Chứng khoán ‘đỏ lửa’, VN-Index mất mốc 1.300 điểm

VietTimes – Các chỉ số VN-Index và VN30-Index lao dốc ngay từ đầu phiên giao dịch sáng nay (9/5). Sắc đỏ cũng bao trùm trên HNX, HSX với số mã giảm chiếm chủ đạo.
Chứng khoán ‘đỏ lửa’, VN-Index mất mốc 1.300 điểm ảnh 1
Một số cổ phiếu trong rổ VN30 đã lộ mức giá sàn

Tính đến 10h30 sáng 9/5, chỉ số VN-Index giảm 47,37 điểm, lùi về ngưỡng 1.281 điểm, áp lực bán lan rộng trên toàn thị trường, khiến các chỉ số chìm sâu trong sắc đỏ.

Các cổ phiếu khiến chỉ số VN-Index giảm điểm mạnh chủ yếu đến từ nhóm ngành ngân hàng, bao gồm: BID, TCB, VPB, CTG và STB. Cùng với đó, các cổ phiếu vốn hoá lớn như VIC, VHM cũng ảnh hưởng lớn tới chỉ số, với mức giảm lần lượt 1,38% và 1,46%.

Trong rổ VN30, chỉ có duy nhất một mã cổ phiếu giữ được sắc xanh tăng điểm là VNM, nhưng mức tăng không nhiều, chỉ ở mức 0,28%.

Sắc đỏ bao trùm trên toàn thị trường. Số mã giảm điểm trên các sàn HOSE và HNX lần lượt đạt 399 và 168 mã, chiếm áp đảo so với các mã tăng điểm.

Thanh khoản trên sàn HOSE có sự cải thiện so với trung bình 5 phiên gần nhất, với 228,2 triệu đơn vị cổ phiếu được sang tay, tương đương với giá trị giao dịch 6.000 tỉ đồng. Chỉ tiêu này tiếp tục tăng mạnh khi thị trường tiến về cuối phiên giao dịch buổi sáng.

Chứng khoán ‘đỏ lửa’, VN-Index mất mốc 1.300 điểm ảnh 2

Khối ngoại mạnh tay mua ròng khi VN-Index giảm sâu

Trái ngược với diễn biến bán tháo của nhà đầu tư trong nước, khối ngoại mua ròng 171 tỉ đồng, tập trung vào các mã VHM, SSI, DGC, HPG.

Theo CTCP Chứng khoán Rồng Việt (VDSC), nhà đầu tư cá nhân đã bị hoảng loạn sau đợt điều chỉnh mạnh diễn ra trong thời gian vừa qua. Trong ngắn hạn, các nhà đầu tư cá nhân sẽ khó có thể quay trở lại thị trường với việc mua vào mạnh mẽ khi mùa kết quả kinh doanh dần kết thúc và ít tin tức hỗ trợ hơn trong tháng 5.

Nếu như giai đoạn 2020-2021 thị trường tăng trên diện rộng nhờ dòng tiền “dễ dãi”, thì trong giai đoạn sắp tới dòng tiền sẽ sự phân hóa rất mạnh giữa các nhóm ngành và cổ phiếu trong bối cảnh tâm lý e ngại rủi ro và chi phí vốn đầu tư tăng.

Trong bối cảnh đó, VDSC dự báo đà tăng giá chỉ thực sự bền vững ở những cổ phiếu mà doanh nghiệp có nền tảng tài chính mạnh, chiến lược kinh doanh rõ ràng và triển vọng tăng trưởng lợi nhuận khả quan./.