Chùm video: Chiến thuật tăng thiết giáp thảm họa của quân đội Ả rập Xê út

VietTimes -- Trận chiến giữa lực lượng nổi dậy Houthis  và quân đội Ả râp Xê út càng ngày càng trở lên căng thăng và kịch tính. Lực lượng nổi dậy Houthis hết dìm chiến hạm lại đánh thiệt hại nặng binh lực của Ả rập Xê út, trong đó đặc biệt là lực lượng tăng thiết giáp.
Chùm video: Chiến thuật tăng thiết giáp thảm họa của quân đội Ả rập Xê út

Chiến trường Trung Đông có một đặc trưng nổi bật, các bên tham chiến đều sử dụng một số lượng rất lớn tăng thiết giáp và đủ loại vũ khí chống tăng các cỡ. Ngoài những đặc trưng về việc các loại vũ khí hạng nặng này có rất nhiều thế hệ cũ mới khác nhau, chiến thuật sử dụng tăng thiết giáp thật sự thảm họa. Hầu hết các xe tăng thiết giáp đều bị xạ kích trong điều kiện tại chỗ, không có che chắn, ngụy trang.

Không có lực lượng bộ binh hoặc rất ít bộ binh đi cùng, lực lượng trinh sát, cảnh báo sớm đường không (máy bay trinh sát không người lái, trực thăng trinh sát hoặc các phân đội trinh sát hỏa lực BBCG trang bị các trang thiết bị trinh sát hiện đại như camera độ nhạy cao, quang ảnh nhiệt hoặc các thiết bị phát hiên mục tiêu bộ binh khác). 

Các xe tăng thiết giáp bị đưa vào các khu vực địa hình như đường hẹp, khu phố, đường làng. Những địa hình khiến khi bị tấn công, tăng, thiết giáp hầu như không có đường thoát hiểm.

Điều lệnh tác chiến của hầu hết các nước đã chỉ rõ - lực lượng tăng thiết giáp là lực lượng đột phá trong chiến đấu tấn công. Có nghĩa là, các cụm tăng thiết giáp phải chiến đấu trong cơ động, không phải là một hỏa điểm cơ động. Nhưng quân đội Ả rập Xê út sử dụng tăng thiết giáp tương tự như xe vận tải hoặc một hỏa điểm cố định. Và cái giá phải trả là xe bị thiêu cháy hàng loạt.

QA