Chưa có người dùng nhưng một start-up Việt lần thứ hai nhận được khoản tài trợ 1,8 tỷ đồng từ Google

VietTimes – Dự án Airinu của YourTV vừa nhận được khoản tài trợ 80.000 USD (tương đương với 1,8 tỷ đồng) từ Google. Đây là lần thứ hai Airinu nhận được tài trợ từ Google và giá trị lần tài trợ này cao gấp 4 lần so với năm ngoái. 

ông Hán Hữu Hải - CEO YourTV và các cộng sự trong team Airinu

ông Hán Hữu Hải - CEO YourTV và các cộng sự trong team Airinu

Nếu như người dùng thế giới không lạ gì các mạng xã hội chia sẻ video như YouTube, Dailymotion, LiveLeak, Mega Video… thì ở Việt Nam hiện nay có một mạng chia sẻ video cũng có tham vọng vươn ra thị trường toàn cầu. Đó là yourtv.vn của YourTV Group.

Airinu, phiên bản nâng cấp lần thứ 5 của YourTV, là phiên bản hướng tới thị trường toàn cầu. Phiên bản này sẽ được ra mắt tại Việt Nam vào ngày Quốc khánh 2/9 tới. Mặc dù chưa có người dùng do tháng 9 mới ra mắt toàn cầu, nhưng Airinu vẫn nhận được thêm khoản tài trợ trị giá 80.000 USD từ Google, nâng tổng ngân sách tài trợ lên 100.000 USD (năm ngoái Airinu đã được tài trợ 20.000 USD từ Google).

Được biết, khoản tài trợ này nằm trong chương trình Google Cloud for Startups. Đây là chương trình mà Google giúp đỡ, hỗ trợ các startup ứng dụng những công nghệ tiên tiến nhất của Google như Big Query, Cloud Machine Learning Engine, Firebase… vào sản phẩm của mình. Số tiền tài trợ sẽ được đưa vào tài khoản Cloud Credit và YourTV (Airinu) được quyền sử dụng cho bất kỳ sản phẩm nào trên nền tảng Google Cloud.

Theo ông Hán Hữu Hải, CEO và là nhà sáng lập YourTV Group, sở dĩ Google tài trợ cho dự án Airinu là vì họ nhận thấy đây là sản phẩm rất tiềm năng, có thể trở thành sản phẩm toàn cầu. Google đánh giá cao tính khả thi của Airinu, năng lực của đội ngũ nhân sự công nghệ của YourTV, cũng như chất lượng sản phẩm beta (bản dùng thử).

Chưa có người dùng nhưng một start-up Việt lần thứ hai nhận được khoản tài trợ 1,8 tỷ đồng từ Google ảnh 1

ông Hán Hữu Hải - CEO YourTV Group

Khi được hỏi về dự định tiếp theo sau khi nhận được khoản tài trợ lần hai từ Google, ông Hán Hữu Hải nói rằng YourTV Group sẽ khai thác tối ưu nhất nguồn lực này từ Google để hoàn thiện sản phẩm Airinu phiên bản toàn cầu.

Các mạng xã hội chia sẻ video hiện nay đang thu hút một lượng lớn người dùng, cũng như sự phát triển của dịch vụ Video theo yêu cầu (VOD) cũng đang tạo ra một doanh thu khả quan cho các nhà cung cấp dịch vụ. Theo số liệu của hãng phân tích Statista, doanh thu thị trường VOD thế giới đạt 17,9 tỷ USD vào cuối năm 2017. Tốc độ tăng trưởng doanh thu hàng năm dự kiến là 7,5%. Đến năm 2021, doanh thu dự kiến từ VOD là 23,8 tỷ USD. 

Tập đoàn YourTV được ông Hán Hữu Hải thành lập năm 2013 với mong muốn giúp đỡ người bạn thân của ông - những nghệ sĩ giải trí rất tài năng - để kiếm thêm thu nhập bằng cách bán video biểu diễn của mình. Do đó, YourTV ban đầu chủ yếu hướng đến nền tảng truyền thông trực tuyến, video theo yêu cầu cung cấp bởi các nghệ sĩ, những nhân vật giải trí, các công ty làm nội dung. Mỗi nghệ sĩ hoặc một công ty sản xuất nội dung được sở hữu một đến một vài kênh trên nền tảng YourTV. Người dùng có thể đăng ký và xem video không giới hạn từ kênh yêu thích của họ với mức giá chỉ 2000 đồng/ngày. Khách hàng thậm chí còn được cung cấp dữ liệu 3G/4G miễn phí nếu xem video của YourTV trên điện thoại thông minh. Trong vài năm qua, YourTV đã mở rộng quan hệ với các đối tác, mở rộng nội dung sang các lĩnh vực khác của cuộc sống như giáo dục, du lịch và thể thao.