Chủ tịch VPBank: Kỳ vọng hoàn thành bán vốn cho nhà đầu tư nước ngoài trong quý 3/2022

VietTimes –  Nội dung tờ trình tại đại hội đồng cổ đông cho thấy, VPBank dự kiến sẽ chỉ chào bán riêng lẻ cho 1 nhà đầu tư nước ngoài. Nhà đầu tư ấy, được tin rằng là SMBC.
Chủ tịch VPBank: Kỳ vọng hoàn thành bán vốn cho nhà đầu tư nước ngoài trong quý 3/2022 ảnh 1

Chủ tịch HĐQT Ngô Chí Dũng làm Chủ toạ ĐHĐCĐ thường niên năm 2022 của VPBank

Chia sẻ tại Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) 2022, Chủ tịch HĐQT VPBank Ngô Chí Dũng cho biết ngân hàng này đang trong giai đoạn đàm phán tích cực và sẽ sớm hoàn thiện, công bố tên đối tác nước ngoài trong thời gian tới đây.

“Quá trình đàm phán đang diễn ra và diễn ra hết sức tích cực, tuy nhiên khó có thể kết thúc trong quý 2, việc bán vốn có thể hoàn thành trong quý 3 sắp tới”, ông Dũng nói.

Hoạt động phát hành riêng lẻ cho đối tác chiến lược tối đa 15% vốn điều lệ, đồng thời nâng tỷ lệ sở hữu nước ngoài lên tối đa 30% vốn điều lệ, theo VPBank, sẽ không chỉ đáp ứng nhu cầu tăng vốn của ngân hàng này, mà còn là cơ hội tăng cường hợp tác, học hỏi kinh nghiệm quản lý, vận hành và nâng cao năng lực từ đối tác nước ngoài.

Theo kế hoạch được ĐHĐCĐ năm 2022 phê duyệt, VPBank sẽ tăng vốn điều lệ lên tới 79.334 tỉ đồng, tăng 76% so với cuối năm 2021. Hoạt động tăng vốn sẽ được thực hiện thông qua việc phát hành cổ phiếu ESOP, chia cổ tức bằng cổ phiếu từ nguồn lợi nhuận chưa phân phối và chào bán riêng lẻ cho nhà đầu tư nước ngoài.

Năm ngoái, VPBank đã tăng vốn điều lệ lên 45.056 tỉ đồng. Như vậy, 2022 sẽ là năm thứ hai liên tiếp VPBank đẩy mạnh việc tăng vốn điều lệ, và sẽ trở thành ngân hàng có vốn điều lệ lớn nhất hệ thống nếu kế hoạch triển khai tăng vốn diễn ra thuận lợi.

Chủ tịch VPBank: Kỳ vọng hoàn thành bán vốn cho nhà đầu tư nước ngoài trong quý 3/2022 ảnh 2

Toàn cảnh ĐHĐCĐ thường niên năm 2022 của VPBank

Trong năm 2022, VPBank đặt mục tiêu lợi nhuận trước thuế 29.662 tỉ đồng, tăng gấp đôi so với năm 2021.

Nhà băng này cũng đặt mục tiêu tăng trưởng tổng tài sản 27% trong năm 2022, đạt mức 697.413 tỉ đồng. Trong đó, dư nợ cấp tín dụng dự kiến tăng 35%, đạt 518.440 tỉ đồng. Tỉ lệ nợ xấu của ngân hàng riêng lẻ ở mức dưới 2%. Tiền gửi khách hàng và giấy tờ có giá ước đạt 413.060 tỉ đồng, tăng trưởng 28%.

“Để hoàn thành mục tiêu lợi nhuận, VPBank không hoàn toàn phụ thuộc vào tăng trưởng tín dụng, mà còn phụ thuộc vào nguồn thu từ phí, hoạt động dịch vụ. Kế hoạch lợi nhuận là hoàn toàn khả thi và ban điều hành sẽ phấn đấu hoàn thành”, ông Ngô Chí Dũng cho biết.

Đáng chú ý, cũng theo lãnh đạo VPBank, nền tảng vốn vào cuối năm nay không những đủ cơ sở để đảm bảo cho tăng trưởng cao theo kế hoạch 5 năm tới mà HĐQT dự kiến năm sau sẽ trình ĐHĐCĐ chia cổ tức bằng tiền mặt, lên tới 30% lợi nhuận sau thuế hàng năm.

Trước đó, trong buổi trao đổi với nhà đầu tư, ông Nguyễn Đức Vinh, Tổng Giám đốc VPBank, đã khẳng định mục đích tăng vốn của ngân hàng không phải để trở thành tổ chức tài chính có vốn điều lệ lớn nhất, mà nhằm củng cố nền tảng vốn vững chắc cho chặng đường phát triển 5-10 năm tới của VPBank.

VPBank hiện tại đang làm việc với đối tác tư vấn chiến lược trong giai đoạn cuối để hoàn thiện kế hoạch phát triển 5 năm tiếp theo, trong đó sẽ chỉ ra những cơ hội thị trường và kinh doanh, cùng các thách thức đi kèm. Một kế hoạch và chương trình hành động bao gồm các sáng kiến, dự án… sẽ được công bố tới cổ đông và nhà đầu tư trong thời gian tới.

Để hiện thực hóa mục tiêu nói trên, ngay từ đầu năm, VPBank đã tiến hành mua lại Công ty Chứng khoán (CTCK) ASC và đổi tên thành VPBank Securities. Sự gia nhập của CTCK này vào hệ sinh thái không chỉ giúp ngân hàng này khai thác xu hướng nở rộ của hoạt động đầu tư chứng khoán trên thị trường thời gian qua, mà còn mở rộng hoạt động sang lĩnh vực ngân hàng đầu tư và quản lý tài sản. Tổng vốn đầu tư VPBank đổ vào CTCK này lên tới 20.000 tỉ đồng.

Bên cạnh đó, VPBank sẽ sớm hoàn tất việc mua lại cổ phần của công ty bảo hiểm OPES để tập trung phát triển mảng sản phẩm bảo hiểm phi nhân thọ, bên cạnh mảng sản phẩm bảo hiểm nhân thọ đang hợp tác với AIA./.