Chủ tịch Hạ viện Mỹ: TT Trump có thể là đồng phạm giết người trong vụ bạo động 6/1

VietTimes –  Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi nói rằng Tổng thống Donald Trump có thể bị coi là đồng phạm trong vụ giết người, sau cuộc bạo động ở Đồi Capitol.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi (Ảnh: Getty)

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi (Ảnh: Getty)

Trong cuộc phỏng vấn với MSNBC phát sóng tối hôm 19/1, bà Pelosi liên tục chỉ trích vai trò của ông Trump trong việc kích động bạo lực vào ngày 6/1, trong đó khiến 5 người thiệt mạng, bao gồm một sĩ quan cảnh sát Đồi Capitol.

“Lời nói của Tổng thống rất quan trọng. Chúng nặng cả tấn” – bà Pelosi nói về ông Trump, người liên tiếp đưa ra những tuyên bố về gian lận bầu cử trên Twitter và khuyến khích người ủng hộ tuần hành tới Đồi Capitol trong một bài phát biểu có chủ đề “Cứu lấy nước Mỹ” – “Và họ cũng vì lời nói của ông ấy mà đến đó”.

Bà Pelosi còn cho rằng, nếu được chứng minh rằng một số thành viên của Quốc hội câu kết với các tahnhf viên của nhóm người tấn công Đồi Capitol, họ - và cả ông Trump – sẽ bị coi là các đồng phạm trong những hành vi phạm pháp trong vụ bạo động.

“Trong một số trường hợp, hành động phạm pháp ở đây là giết người” – bà Pelosi nói – “Và vị Tổng thống này là đồng phạm của vụ giết người đó bởi ông ta kích động cuộc bạo động, gây ra những cái chết đó”.

Trong khi một số quan chức, trong đó có Tổng chưởng lý khu vực Columbia Karrl Racine, từng nói họ đang tìm hiểu vai trò của ông Trump trong vụ bạo động, nhưng đến nay chưa có chứng cứ nào cho thấy Tổng thống có thể bị coi là đồng phạm trong những vụ chết người xảy ra giữa cuộc bạo động.

Phía Nhà Trắng hiện chưa đưa ra bình luận gì về phát ngôn của bà Pelosi.

Bình luận mà bà Pelosi đưa ra được xem là ngôn từ mạnh mẽ nhất mà đảng Dân chủ sử dụng để nhằm vào vai trò của ông Trump trong vụ bạo động.

Theo Politico