Chủ đầu tư dự án 1.500 tỷ đồng “Thành phố giáo dục quốc tế - Nam Hội An” là DN nào?

VietTimes – Sau khi khởi công dự án “Thành phố giáo dục quốc tế” ở tỉnh Quảng Ngãi, Công ty cổ phần Đầu tư phát triển Nguyễn Hoàng (Tập đoàn Nguyễn Hoàng – NHG) tiếp tục được chấp thuận chủ trương đầu tư một dự án tương tự tại tỉnh Quảng Nam.
Phối cảnh cổng vào phía nam - Thành phố giáo dục quốc tế tại tỉnh Quảng Ngãi (Nguồn: NHG)
Phối cảnh cổng vào phía nam - Thành phố giáo dục quốc tế tại tỉnh Quảng Ngãi (Nguồn: NHG)

Ngày 8/8/2018, CTCP Đầu tư phát triển Nguyễn Hoàng (NHG) đã được UBND tỉnh Quảng Nam phê duyệt quyết định chủ trương đầu tư dự án “Thành phố giáo dục quốc tế - Nam Hội An”. Theo đó, mục tiêu dự án hướng tới là xây dựng Thành phố giáo dục quốc tế, có khả năng đáp ứng cho 12.000 học sinh, bao gồm nhiều cấp học như: mầm non, tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông, đại học và sau đại học theo chuẩn Việt Nam và Quốc tế.

Thành phố giáo dục quốc tế - Nam Hội An sẽ được xây dựng trên diện tích đất rộng 41 ha tại các xã Bình Dương, Bình Minh, Bình Đào huyện Thăng Bình của tỉnh Quảng Nam. Tổng vốn  đầu tư dự án là 1.500 tỷ đồng, bao gồm: nguồn vốn góp là 500 tỷ đồng, nguồn vốn vay là 1.000 tỷ đồng. Thời gian hoạt động của dự án là 50 năm kể từ khi được cấp quyết định chủ trương đầu tư. Dự kiến, trong quý IV/2021, dự án sẽ được đưa vào hoạt động chính thức.

Khi tham gia thực hiện dự án này, NHG cũng sẽ được hưởng một loạt các ưu đãi, hỗ trợ đầu tư theo quy định như: ưu đãi về tiền thuê đất, ưu đãi về thuế thu nhập doanh nghiệp ...

Khu vực dự kiến triển khai dự án “Thành phố giáo dục quốc tế - Nam Hội An” (Ảnh: Google Map)
Khu vực dự kiến triển khai dự án “Thành phố giáo dục quốc tế - Nam Hội An”  (Ảnh: Google Map)

Về chủ đầu tư của dự án, NHG (có trụ sở tại 49 Phạm Ngọc Thạch, phường 6, quận 3, thành phố Hồ Chí Minh) là tập đoàn có nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực giáo dục tư thục tại Việt Nam.

Tập đoàn đã đầu tư xây dựng và vận hành 35 công trình giáo dục tại 15 tỉnh thành, đáp ứng nhu cầu sử dụng của gần 40.000 học sinh – sinh viên trong hệ thống đào tạo khép kín từ mầm non đến Tiến sĩ. Do đó, NHG sở hữu nhiều hệ thống trường học như: Trường Mầm non Quốc Tế Sài Gòn Academy (Saigon Academy International School); Trường Hội nhập Quốc tế - iSchool (iSchool International Integration Education); Trường Quốc tế song ngữ Học Viện Anh Quốc - UK Academy; Trường Quốc tế Bắc Mỹ - SNA.

Được biết, dự án Thành phố giáo dục quốc tế - Nam Hội An khá tương đồng với một dự án nghìn tỷ khác, cũng do NHG làm chủ đầu tư và đang triển khai thi công xây dựng trong thời gian gần đây.

Vào cuối tháng 3/2018, NHG đã khởi công dự án “Thành phố giáo dục quốc tế” - IEC đầu tiên ở Việt Nam, tại địa bàn tỉnh Quảng Ngãi. Tổng số vốn đầu tư dự án là hơn 1.000 tỷ đồng, diện tích 10 ha, thiết kế và quy hoạch bởi Tập đoàn B+H Studio (Canada). Dự án này đã hiện thực hóa Triết lý Giáo dục Nhân bản của NHG bằng khái niệm đô thị mở dành cho giáo dục theo các chuẩn mực quốc tế.

Ngoài các công trình giáo dục, NHG cũng có kinh nghiệm phát triển dự án nghỉ dưỡng và “tận dụng” khuôn viên trong trường học để triển khai khu tổ hợp thực hành du lịch, khách sạn như là một nơi thực tập tại chỗ cho sinh viên.

NHG hiện đang sở hữu Khu nghỉ dưỡng làng Bình An (Binh An Village) có vị trí tại đường Trần Phú, nằm ngay sát bờ biển Vũng Tàu. Bên cạnh đó, Trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu (BVU) hiện là trường đại học duy nhất tại Vũng Tàu, cũng là thành viên của Tập đoàn NHG.

Ngoài ra, ngày 20/4/2018, NHG đã khánh thành Khu tổ hợp thực hành Du lịch và Khách sạn Sulyna theo tiêu chuẩn quốc tế, đẳng cấp 5 sao. Đáng chú ý, dự án này được xây dựng ngay trong khuôn viên Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng – HIU (thành viên của NHG) tại Tp. Hồ Chí Minh. Nhờ có khu tổ hợp Sulyna, sinh viên ngành du lịch sẽ có cơ hội tiếp cận, thực hành trong môi trường làm việc thực tế ngay tại HIU.

Quay trở lại với dự án Thành phố giáo dục quốc tế - Nam Hội An, UBND tỉnh Quảng Nam cũng quy định NHG phải đảm bảo khớp nối không gian kiến trúc cảnh quan, hạ tầng kỹ thuật với các dự án lân cận như: Dự án Khu phức hợp, nghỉ dưỡng Đạt Phương, khu Vinpearl Nam Hội An, khu An Thịnh PPC đã được UBND tỉnh phê duyệt quy hoạch cũng như tuyến đường ven biển 129 đoạn qua dự án.

Chưa rõ NHG sẽ thực hiện triển khai chi tiết như thế nào cho dự án này, chỉ biết rằng với danh sách các dự án bất động sản đang được triển khai lân cận nêu trên đã phần nào cho thấy tiềm năng khai thác du lịch, nghỉ dưỡng và các loại hình dịch vụ khác tại đây.

Vì chưa có quyết định phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500, nên cũng chưa thể xác định rằng trong 41ha thành phố giáo dục quốc tế này, Nguyễn Hoàng chỉ thuần phát triển về giáo dục, hay còn "cài" thêm một số hạng mục bất động sản thương mại, nghỉ dưỡng hay du lịch (?).

Nhắc lại rằng khu vực mà CTCP Đầu tư phát triển Nguyễn Hoàng dự định triển khai “Thành phố giáo dục quốc tế - Nam Hội An” là một vùng đất rất đắc địa về du lịch.

CTCP Đầu tư phát triển Nguyễn Hoàng được thành lập ngày 1/8/2007. Trong quá trình hoạt động, Tập đoàn đã có một số lần thay đổi tên như: CTCP Đầu tư và phát triển công nghệ Nguyễn Hoàng; CTCP Công nghệ và giáo dục Nguyễn Hoàng. Đến cuối năm 2014, Tập đoàn đã đổi tên thành CTCP Đầu tư phát triển Nguyễn Hoàng và chưa có sự thay đổi.

Ngày 17/5/2013, theo nội dung công bố thành lập mới, Tập đoàn có vốn điều lệ là 105 tỷ đồng. Cổ đông sáng lập đã góp vốn 99 tỷ đồng, tương đương với 94,2% vốn điều lệ, bao gồm: Hoàng Nguyễn Thu Thảo góp 2 tỷ đồng (tương đương 1,9%); Hoàng Quốc Việt góp 96 tỷ đồng (tương đương 91,43%) và Lê Thanh Huỳnh Cang góp 1 tỷ đồng (tương đương 0,95%). Ông Hoàng Quốc Việt, sinh năm 1971, giữ vai trò là Tổng Giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật.

Sau một thời gian, đến ngày 10/12/2015, ông Hoàng Quốc Việt giữ chức danh Chủ tịch Hội đồng quản trị, kiêm người đại diện theo pháp luật. Bà Hoàng Nguyễn Thu Thảo đảm nhiệm vị trí ông Hoàng Quốc Việt để lại và cũng kiêm vai trò là người đại diện theo pháp luật của Tập đoàn. Các vị trí trên vẫn chưa có gì thay đổi cho đến ngày 20/3/2018.

Kể từ năm 2013 đến nay, Tập đoàn đã thay đổi quy mô vốn nhanh chóng. Theo thông tin Tập đoàn công bố, tính đến ngày 20/03/2018, vốn điều lệ của Nguyễn Hoàng đạt 2.500 tỷ đồng, tăng gấp 24 lần so với năm 2013./.