Chính quyền Ucraine có thể sẽ lại phải mua khí đốt của Nga

Thủ tướng Ukraine Vladimir Groisman tuyên bố không loại trừ việc mua khí đốt từ tập đoàn Nga "Gazprom" bằng tiền vay của Ngân hàng Thế giới.
Chính quyền Ucraine có thể sẽ lại phải mua khí đốt của Nga

Ukraine có thể nối lại việc mua khí đốt từ Nga, nếu "Gazprom" đồng ý với những thay đổi về phần giá cả trong hợp đồng, tức là nếu phía Nga đề nghị mức giá có lợi hơn giá châu Âu, - đó là tuyên bố của người đứng đầu "Naftogaz" Andrei Kobolev.

Trước đó, Thủ tướng Ukraine Vladimir Groisman tuyên bố không loại trừ việc mua khí đốt từ tập đoàn Nga "Gazprom" bằng tiền vay của Ngân hàng Thế giới.

Từ cuối tháng 11 năm 2015, Ukraine không mua khí đốt của Nga mà nhập khẩu  quá cảnh từ EU, cho rằng giá EU thấp hơn so với giá của Nga. 

Trước đó, Phó Thủ tướng Stepan Kubiv thông báo dự trù mức giá trung bình về khí đốt nhập khẩu trong giai đoạn từ tháng 5 đến tháng 12 năm 2016 ở mức 185 USD cho mỗi nghìn mét khối, còn nếu tính thêm chi phí vận chuyển tới biên giới miền tây Ukraine, thì nghìn mét khối khí đốt sẽ có giá khoảng 195 USD.

Lãnh đạo Bộ Năng lượng LB Nga Alexandr Novak từ hồi đầu tháng Tư đã thông báo rằng thời hạn hiệu lực của mức giá khí đốt Nga dành cho Ukraina đã kết thúc vào ngày 1 tháng Tư và mức giá từ nay sẽ hoàn toàn tương ứng với hợp đồng hiện hành giữa "Gazprom" và "Naftogaz" — tức là theo lời ông trong quý II mức giá chưa tới 180 USD.