Chiến tranh thương mại với Mỹ leo thang, Trung Quốc ồ ạt tập trận trên biển

VietTimes -- Trung Quốc đã điều tàu chiến tập trận cùng lúc tại biển Hoàng Hải, Hoa Đông và Biển Đông. Những cuộc tập trận diễn ra trong khi Trung Quốc đang bế tắc trong cuộc chiến thương mại với Mỹ và có những bất ổn trong quan hệ với Đài Loan, theo SCMP.

Sau khi nhận được thông báo chính thức quân đội Trung Quốc đã tổ chức ít nhất 3 cuộc tập trận hải quân tại các vùng biển khác nhau trong tuần trước thì theo các nhà phân tích, Trung Quốc đang tăng khả năng trực chiến của hải quân. Màn phô diễn hạm đội đang lớn thêm của quân đội Trung Quốc song song với ý định của Bắc Kinh đưa quân vào những tình huống huấn luyện phức tạp và mang tính thực tế hơn.

Vào ngày 13.8, chiến khu phía nam đã thông báo trên mạng xã hội rằng hạm đội tàu khu trục đã thực hiện rất nhiều cuộc diễn tập, bao gồm cả bắn đạn thật và mô phỏng các cuộc tấn công chống tàu ngầm.

Chiến khu này là một trong 5 chiến khu được thiết lập bởi ông Tập Cận Bình, đại diện cho 5 vị trí chiến lược của Trung Quốc. Địa điểm diễn tập của chiến khu này không được tiết lộ nhưng những khu vực nằm trong trách nhiệm can thiệp của chiến khu nam bao gồm cả những tranh chấp trên Biển Đông. Những hình ảnh được đẩy lên internet cho thấy có ít nhất 5 tàu khu trục và 2 trực thăng tham gia cuộc tập trận.

Tàu khu trục Mai Châu.
 Tàu khu trục Mai Châu.

Vào ngày 11.8, Tân Hoa Xã thông tin hơn 10 tàu chiến từ 3 chiến khu đã tham gia cuộc tập trận lớn về phòng không và phòng thủ tên lửa trên biển Hoa Đông.

Hai tàu hộ tống lớp Giang Đảo là Mai Châu và Đồng Nhân đã bắt tên lửa phòng không để chặn các mục tiêu "kẻ thù" mô phỏng, trong khi tàu khu trục lớp Giang Khải II mang tên Kinh Châu trang bị tên lửa dẫn đường đóng vai trò tàu chỉ huy từ đó các nhà nghiên cứu quân sự và các sĩ quan thu thập dữ liệu. Biển Hoa Đông trùm lấy vùng bờ biển phía bắc của Đài Loan nhưng những thông tin được đưa ra cũng không nêu rõ địa điểm tập trận.

Theo Cục hải sự quốc gia Trung Quốc, cuộc tập trận thứ 3 diễn ra trên biển Hoàng Hải từ ngày 10 tới 13.8. Nhưng ngoài việc tuyên bố địa điểm chung chung, cục này không đưa ra chi tiết nào về cuộc tập trận nhưng mô tả nó là "quan trọng". Các nhà quan sát suy đoán cuộc tập trận có thể bao gồm tàu sân bay đầu tiên do Trung Quốc tự phát triển lớp 001A, vì cuộc tập trận gần với cảng của nó tại Thanh Đảo ở phía đông tỉnh Sơn Đông.

Tàu khu trục Đồng Nhân.
 Tàu khu trục Đồng Nhân.

Tất cả các cuộc tập trận diễn ra khi Bắc Kinh vẫn đang bế tắc trong cuộc chiến thương mại với Mỹ và có những bất ổn trong quan hệ với Đài Bắc - khi lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn sẽ có chuyến thăm 9 ngày tới Paraguay và Belize, hai nước trong 18 nước vẫn duy trì quan hệ ngoại giao với hòn đảo tự trị này.

Các chuyên gia quân sự nói rằng những cuộc tập trận của quân đội Trung Quốc có ý định thể hiện sức mạnh với cả Mỹ và những lực lượng ủng hộ độc lập tại Đài Loan, hòn đảo mà Bắc Kinh coi là một tỉnh ly khai.

Nhà quan sát quân sự Tống Trung Bình nói rằng: "Những cuộc tập trận phòng không và chống tên lửa tại biển Hoa Đông được thực hiện với mục đích đảm bảo môi trường an toàn cho các tàu sân bay Trung Quốc. Điều này cũng có ý nghĩa là một nhóm máy bay chiến đấu đang chuẩn bị bay ra ngoài vùng biển... Điều này đưa tới một tín hiệu rõ ràng cho những lực lượng ủng hộ độc lập của Đài Loan và ngăn chặn mọi hành động can thiệp vào vấn đề Đài Loan của Mỹ hay Nhật".

Tàu sân bay lớp 001A.
 Tàu sân bay lớp 001A.

Tháng trước, tờ Thời báo Hoàn cầu một nhánh của Nhân dân Nhật báo Trung Quốc đã có một bài viết đề cập tới khi có một cuộc xung đột vũ trang giữa Bắc Kinh với Đài Bắc, biển Hoa Đông sẽ là một trong những chiến trường chính. Nhà bình luận quân sự Lý Kiệt cũng tán thành ý kiến này, Lý Kiệt cho rằng Bắc Kinh sẽ không ngồi không nếu cảm thấy bị khiêu khích trong khu vực tây Thái Bình Dương. Lý nói: "Dù quan hệ Trung-Nhật đã ấm lại gần đây, Trung Quốc vẫn rất hoài nghi về sự phát triển quân sự của Nhật và cần phải chuẩn bị".

Bộ quốc phòng Nhật đã đề nghị khoản tiền 160 triệu USD để mua tên lửa tầm xa mới với mục đích đáp trả mối đe dọa quân sự đang tăng lên ở vùng Đông Á.

Ông Chu Công Minh một chuyên gia quân sự tại Bắc Kinh nói rằng 3 cuộc tập trận được thực hiện để thử khả năng của hải quân Trung Quốc sau một chương trình chung về tái cấu trúc và hiện đại hóa quân đội. Ông nói: "Qua việc mô phỏng các kịch bản chiến tranh trong những cuộc tập trận, các quan chức quân đội có thể biết rõ hơn những thiết bị, vũ khí mà hải quân cần... đồng thời để thử hiệu quả của những vũ khí cũ và mới... Quan trọng hơn, họ có thể biết năng lực chiến đấu của hải quân có được tăng lên hay không".