Chiến sự Ukraine: Quân Kiev cấp tập bắn phá Donesk, 4 binh sĩ thiệt mạng do lính giết chỉ huy

VietTimes -- Hãng tin Voice Sevastopol, dẫn nguồn tin từ đại diện Bộ tổng tham mưu lực lượng dân quân nước Cộng hòa Nhân dân Donesk tự xưng (DNR) Daniel Bessonov cho biết, lực lượng quân đội Ukraine tiếp tục bắn phá các khu dân cư Donesk bất chấp hàng loạt giải pháp ngừng bắn của nhóm bộ tứ bảo hộ hiệp định Minsk-II.
Xe tăng Ukraina trên chiến trường vùng giáp ranh Donesk. Ảnh minh họa Voice Sevastopol.
Xe tăng Ukraina trên chiến trường vùng giáp ranh Donesk. Ảnh minh họa Voice Sevastopol.

Chỉ riêng trong ngày 17.09.2018, quân đội Ukraine liên tục bắn phá 11 khu dân cư Donesk bằng tất cả các loại hỏa khí thông thường.

Trên hướng làng Gorlovsky, quân đội Ukraine sử dụng súng phóng lựu các loại và súng bắn thẳng các cỡ, bao gồm cỡ nòng lớn, bắn vào các làng Ozerianovka, Mikhailovka và Dolomite.

Những đơn vị tham gia bắn phá Donesk bao gồm lữ đoàn bộ binh cơ giới số 58, dưới quyền chỉ huy trung tá Drapaty, lữ đoàn cơ giới số 72 dưới quyền chỉ huy của đại tá Tatusia.

Trên hướng Donetsk, lữ đoàn 92, 56 và 28 quân đội Ukraine từ chiến tuyến phòng ngự bắn phá vào các làng  Yasinovataya, Yakovlevka, Spartak, Alexandrovka. Các đơn vị vũ trang Kiev sử dụng một súng cối 120 mm, nhiều súng phóng lựu các loại và súng bắn thẳng các cỡ nòng.

Trên hướng Mariupol, lực lượng Ukraine sử dụng pháo trên xe bộ binh chiến đấu BMP, súng phóng lựu và súng bộ binh các loại, bao gồm cả những súng có cỡ nòng lớn và súng bắn tỉa bắn phá các làng Leninskoye, Novolaspa, Sakhanka và Kominternovo.

Lữ đoàn Lính thủy đánh bộ số 36 lực lượng vũ trang cũng liên tục bắn phá các khu dân cư thuộc Donesk. Trong ngày 17.09.2018, cuộc bắn phá bằng pháo trên xe bộ binh chiến đấu BMP phá hủy một ngôi nhà ở trong làng Kominternovo trên đường phố Kirov.

Chỉ trong riêng ngày 17.09.2018 đã diễn ra 26 vụ nổ súng, vi phạm chế độ ngừng bắn trong 24 giờ qua. Những hoạt động bắn phá các khu dân cư trên tuyến giáp ranh.

Các đơn vị tham gia trực chiến phòng không cho biết, quân đội Ukraine trên vùng giáp ranh thường xuyên sử dụng máy bay không người lái UAV trên khu vực chiến trường của các lữ đoàn 36, 56, 58 và 128 quân đội Ukraine.

Chỉ trong một ngày, lực lượng phòng không phát hiện 6 máy bay trinh sát không người lái của Ukraine. Những máy bay này bay dọc đường ranh giới để trinh sát chiến tuyến của dân quân Donesk, trinh sát tuyến giáp ranh, khu dân cư và chỉ thị mục tiêu cho quân đội Ukraine Đặc biệt, lữ đoàn cơ giới số 28 sử dụng UAV để chỉ thị mục tiêu, dẫn bắn cho hỏa lực súng cối 120 mm trong khu vực làng Spartak.

Tình trang suy thoái và tâm lý, tinh thần của các đơn vị lực lượng vũ trang hỗn hợp đặc biệt “OOS” Ukraine trong khu giáp ranh tiếp tục lan rộng và gia tăng. Theo thông tin tình báo của lực lượng dân quân Donesk, chỉ trong ngày 17.09.2018, trong các đơn vị của lữ đoàn Bộ binh Cơ giới số 56, 36 và 128 đã có tới 5 trường hợp đào ngũ.

Một trường hợp nặng nề khác, trong lữ đoàn cơ giới 128 đã xảy ra một sự cố ám sát sĩ quan chỉ huy trực tiếp, tình huống diễn ra trong tiểu đoàn 2 thuộc lữ đoàn này, đóng quân ở làng Granite

Tuyệt vọng và bị đẩy đến uất hận bởi trung đội trưởng, đại úy Slobodian liên tục sỉ nhục và tống tiền, hạ sĩ Yevgeny Pyshka quyết định thực hiện một hành vi phạm pháp tuyệt vọng. Nhận nhiệm vụ trực sẵn sàng chiến đấu trên chiến tuyến, hạ sĩ Yevgeny rời khỏi vị trí được giao và bí mật tiếp cận trạm quan sát trung đội, tại đó đang hiện diện kẻ đã sỉ nhục và ngược đãi anh ta.

Hạ sĩ Yevgeny ném một quả lựu đạn RGD-5 và xả súng bắn vào trạm quan sát. Đại úy Slobodian và ba người lính Ukraine bị thương nặng và tử vong trong bệnh viện dã chiến ngay sau đó.

Hạ sĩ Pyshka biến mất khỏi hiện trường vụ án theo một hướng không xác định, mang theo súng tiểu liên và một cơ số đạn tùy thân. Ban chỉ huy lữ đoàn đang tiến hành các hoạt động truy tìm binh sĩ phạm tội.

Tình hình chiến sự khu vực Donesk ngày 15.09.2018 theo Voice Sevastopol