Chiến sự Ukraine bất ngờ leo lên đỉnh điểm

Quân đội Ukraine và lực lượng ly khai miền đông hôm qua (3/6) đã bất ngờ lao vào một cuộc giao tranh ác liệt chưa từng có trong nhiều tháng trở lại đây.
Chiến sự Ukraine bất ngờ leo lên đỉnh điểm

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine cáo buộc, cuộc chiến vừa rồi là một nỗ lực bất thành của quân ly khai nhằm chiếm thành phố miền đông Maryinka. Trong khi đó, Nga tố cáo chiến sự bùng lên là do hành động khiêu khích của Kiev. 

Quân đội Ukraine cáo buộc, lực lượng ly khai miền đông được Nga hậu thuẫn đã phát động một chiến dịch quân sự quy mô lớn với hàng loạt xe tăng và 1.000 binh lính nhằm tiến vào chiếm đóng thành phố Maryinka. Đây được xem là bước leo thang cao nhất trong cuộc xung đột ở miền đông Ukraine trong nhiều tháng trở lại đây và đó cũng là diễn biến đầy thách thức đối với thỏa thuận ngừng bắn mong manh đang được áp dụng ở miền đông Ukraine từ hồi tháng 2. 

  

Theo Kiev, lực lượng ly khai Ukraine đã phát động cuộc tấn công vào thành phố Maryinka vào buổi sáng sớm. Đây là một thành phố nằm cách phía tây thành trì chính Donetsk của quân ly khai chỉ có 15km về phía tây. 

  

Trong cuộc giao tranh ngày hôm qua, cả quân đội Ukraine và lực lượng ly khai đều sử dụng vũ khí hạng nặng và tình hình bạo lực đã vượt xa về mức độ ác liệt so với những cuộc đụng độ nhỏ thường diễn ra sau khi lệnh ngừng bắn được áp dụng. 

  

Cuộc giao tranh bắt đầu bùng lên từ lúc khoảng 3h sáng theo giờ địa phương (tức vào nửa đêm theo giờ Hà Nội) và kết thúc vào 12 giờ sau đó. "Vào lúc này, chiến dịch tấn công của quân ly khai đã bị chặn đứng”, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Stepan Poltorak đã nói như vậy. 

  

Một phát ngôn viên quân sự Ukraine sau đó cho hãng tin Interfax biết, lực lượng ly khai đã phát động thêm những cuộc tấn công mới vào Maryinka và nhiều phần của thành phố này đang chìm trong lửa đạn. Các phát ngôn viên khác lại nói, quân chính phủ đã kiểm soát được tình hình. 

  

Nhiều vũ khí hạng nặng đã được rút ra khỏi khu vực chiến sự theo thỏa thuận ngừng bắn mà các bên đạt được ở Minsk, Belarus hồi tháng Hai nhằm giúp hai bên đối địch tránh được tầm bắn của các vũ khí hạng nặng. 

  

Tuy nhiên, quân đội Ukraine thừa nhận, họ đã sử dụng vũ khí hạng nặng trong cuộc giao tranh mới nhất. “Vì mục đích tung ra được phản ứng đáp trả thích hợp, chúng tôi buộc phải sử dụng pháo binh hạng nặng”, phát ngôn viên quân sự Oleksiy Mazepa cho biết trên kênh truyền hình 112. 

  

Chỉ huy cấp cao của lực lượng ly khai – ông Eduard Basurin cho hay, quân của họ chỉ sử dụng vũ khí phòng vệ. Ông này bác bỏ việc quân ly khai mở cuộc tấn công đánh chiếm thành phố Maryinka. 

  

"Chúng tôi không thực hiện bất kỳ hành động tấn công nào”, cơ quan báo chí của lực lượng ly khai dẫn lời ông Basurin cho hay. 

  

Những con số thương vong từ cuộc giao tranh ác liệt ngày hôm qua được đưa ra rất khác nhau. Lực lượng ly khai đã phủ nhận cáo buộc của Kiev về việc họ phát động một cuộc tấn công mới đồng thời cho biết 15 người đã thiệt mạng khi quân chính phủ nã đạn pháo vào lãnh thổ của quân ly khai ở gần thành phố Maryinka. 

  

Trong khi đó, một phát ngôn viên của tổng thống Ukraine – ông Yuri Biryukov đã cho biết trên trang Facebook cá nhân rằng, tổng thương vong tính đến 7h tối qua theo giờ địa phương (tức 23h theo giờ Hà Nội) là 2 người thiệt mạng và 30 người bị thương. Cảnh sát trưởng khu vực Vyacheslav Abroskin thì cung cấp con số 3 dân thường thiệt mạng. 

  

Moscow chỉ trích Kiev khiêu khích quân ly khai 

  

Ngay sau khi chiến sự bùng phát ác liệt một cách bất ngờ này hôm qua, ở thủ đô Moscow, điện Kremlin lên tiếng bênh vực quân ly khai và cáo buộc lực lượng vũ trang Ukraine tiến hành những hành động khiêu khích. 

  

"Ở thủ đô Moscow, chúng tôi đang theo dõi rất chặt chẽ tình hình và cực kỳ quan ngại trước những hành động khiêu khích của lực lượng vũ trang Ukraine. Theo như chúng tôi thấy, họ đã kích động tình hình”, phát ngôn viên điện Kremlin – ông Dmitry Peskov đã cho các phóng viên biết như vậy. 

  

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố cứng rắn rằng, những kẻ chịu trách nhiệm về tình trạng bùng phát giao tranh ác liệt ngày hôm qua rõ ràng đang tìm cách ngăn chặn các tiến bộ đạt được trong cuộc đàm phán hòa bình do quốc tế làm trung gian. 

  

Trái ngược hoàn toàn với Nga, Mỹ nhanh chóng lên tiếng đổ lỗi cho lực lượng ly khai về tình trạng giao tranh bùng phát. Bộ Ngoại giao Mỹ ở thủ đô Washington đã nói rằng, họ rất lo lắng trước những thông tin về việc quân ly khai do Nga hậu thuẫn vừa phát động những cuộc tấn công mới. 

  

"Bất kỳ cuộc tấn công hay hành động xâm lược mới nào của quân ly khai miền đông do Nga hậu thuẫn đều là không thể chấp nhận được và nó đi ngược với thỏa thuận Minsk”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ - bà Marie Harf cho hay. 

  

Bà Harf tuyên bố, “Nga phải có trách nhiệm trực tiếp trong việc ngăn chặn những cuộc tấn công như vậy và thực hiện một thỏa thuận ngừng bắn. Bất kỳ nỗ lực nhằm chiếm thêm lãnh thổ của Ukraine đều sẽ khiến họ phải trả giá thêm nữa”, bà Harf nhấn mạnh. 

  

Những phát biểu của giới chức Nga và Mỹ phản ứng đúng thực tế rõ ràng về cuộc đối đầu Đông-Tây quyết liệt gây ra từ cuộc khủng hoảng ở Ukraine. 

  

Nỗi quan ngại đang dấy lên trong những tuần gần đây về việc Kiev và quân ly khai đang lợi dụng tình trạng lắng dịu nhờ lệnh ngừng bắn để tập hợp lực lượng, chuẩn bị cho một trận quyết chiến. 

Theo: VnMedia