Chiến sự Ukraine: 450 lính Kiev mất mạng trong “nồi hầm” Debaltsevo

VietTimes -- Trang mạng xã hội công bố một video của mạng xã hội telegram Kênh WarGonzo ghi lại toàn cảnh cuộc chiến của các đơn vị dân quân Donbass đánh gần thành phố Debaltsevo vào tháng 2.2015. Video đã có từ hai năm về trước và chỉ được công bố ngày 21.02.2018.
Một xe thiết giáp của quân đội Ukraina bị phá hủy hoàn toàn - ảnh REN TV
Một xe thiết giáp của quân đội Ukraina bị phá hủy hoàn toàn - ảnh REN TV

Trong video ghi lại cảnh tuyến đường dến làng Logvinovo vào năm 2015. Trong video có thế thấy chi chít cả hố đạn pháo trên chiến trường và một số xe tăng, thiết giáp bị phá hủy. Người sở hữu kênh WarGonzo và phóng viên chiến trường Semyon Pegov, video này được các trinh sát viên của nước Cộng hòa nhân dân Donetsk tự xưn (DNR).

3 năm về trước, ngày 23.01.2015, lực lượng dân quân Lugansk và Donesk liên kết phối hợp tiến hành chiến dịch tiêu diệt lực lượng vũ trang Ukraine trong khu vực “nồi hầm” Debaltsevo, địa danh này nằm giữa hai vùng lãnh thổ của 2 quốc gia tự xưng Donesk và Lugansk. Một cụm binh lực lớn của quân đội Ukraine tấn công vào Donbass đã bị bao vây ở Debaltsevo..

18.02.2018, chính quyền nước Cộng hòa Nhân dân Donesk tự xưng tuyên bố giải phóng hoàn toàn khu vực “chảo lửa” Debaltsevo. Theo phóng viên chiến trường Pegov, đây là chiến dịch tấn công lớn nhất của quân đội Kiev đánh vào Donbass và kết thúc trong thảm kịch thất bại vào ngày 21.02.2015 với hàng trăm binh sĩ Ukraine thiệt mạng và bị thương, hàng chục phương tiện chiến đấu bị phá hủy.

Cổng thông tin điện tử Izvestia - Iz.ru, trong bài viết đăng tải ngày 21.12.2016, dẫn nguồn từ phát ngôn viên lực lượng an ninh Lugansk, thiếu tá Andrei Marochko cho biết: trong cuộc chiến ở chảo lửa Debaltsevo có khoảng 40 binh sĩ Ukraine thiệt mạng, khoảng 50 người khác bị thương.

Toàn cảnh chảo lửa Debaltsevo vùng Donbass tháng 02.2015 
QA