Chiến sự Ukraine: 200 lính Kiev chết trận ở chảo lửa Donbass trong 6 ngày

VietTimes -- Ngày 02.02.2017,  Rusvesna dẫn phát biểu của phó tư lệnh trưởng lực lượng dân quân Donetsk  Eduard Basurin cho biết: Tình hình trên vùng chiến tuyến của nước Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng tiếp tục xấu đi.
Xe tăng quân đội Ukraine trong thành phố Avdiivka, phía sau là xe của OSCE
Xe tăng quân đội Ukraine trong thành phố Avdiivka, phía sau là xe của OSCE

Lực lượng quân sự Ukraine tiếp tục pháo kích dữ dội vào chiến tuyến và các khu dân cư vùng Donetsk bằng tất cả các loại vũ khí bị cấm theo thỏa thuận Minsk - 2: Lựu pháo 152 và pháo phản lực MLRS 122 mm Grad, pháo tăng, súng cối cỡ nòng 120 mm và 82 mm, pháo trên xe BMP,  đồng thời binh sĩ Ukraine trên chiến tuyến sử dụng tất cả các loại vũ khí bộ binh các cỡ nòng.

Lực lượng pháo binh Ukraine pháo kích vào 36 làng mạc và khu. Hỏa lực pháo binh Kiev tập kích ác liệt vào những thành phố: Donetsk, Makiyivka, Yasinovataya và Dokuchaievsk. Các trận pháo kích khiến hai dân thường thiệt mạng, 5 người khác bị thương.

Theo ông Basurin: trinh sát lực lượng dân quân Donetsk đã xác định được, lữ đoàn trưởng lữ đoàn số 72 quân đội Ukraine Sokolov nhận được mệnh lệnh từ Kiev, ra lệnh tiến hành các hoạt động chiến đấu tiến công và không giới hạn sử dụng các loại vũ khí hạng nặng, tấn công vào các khu dân cư và thành phố của Donetsk.

Đến thời điểm này, lực lượng dự bị của quân đội Kiev, bao gồm lữ đoàn lính thủy đánh bộ số 25 và các tiểu đoàn quân tình nguyện “Cánh hữu”, lữ đoàn pháo binh số 55.

Ông Basurin cho biết: đến thời điêm này, lực lượng dân quân Donetsk vẫn tuân thủ các điều khoản trong Hiệp định Minsk -2, không đánh trả Kiev bằng vũ khí hạng nặng, nhưng nếu Kiev không chấm dứt các hoạt động khiêu khích, binh sĩ Ukraine sẽ không thể tránh khỏi một “chảo lửa” trong khu vực thành phố Makiyivka mà quân Ukraine đang kiểm soát.

Theo nhà lãnh đạo Donetsk Alexander Zakharchenko, quân đội Kiev có hơn 200 binh sĩ và chiến binh “Cánh hữu” thiệt mạng trong 6 ngày cuộc tấn công.

Trên mạng xã hội đăng tải 1 video, cho thấy quân đội Ukraine đã đưa xe tăng chủ lực của Kiev vào vùng thành phố Makiyivka. Một chiếc xe ô tô cua OSCE, lực lượng gìn giữ hòa bình và theo dõi hiệp định Minsk-2 nằm ngay phía đằng sau những xe tăng này cho thấy, OSCE không phát hiện ra xe tăng cách chiếc xe của tổ chức này ngay cạnh đó.

Cũng theo ông Eduard Basurin: quân đội Ukraine trong vài ngày qua có khoảng 200 binh sĩ bị loại khỏi vòng chiến do thiệt mạng và bị thương nặng.

Xe tăng Ukraine trong thành phố tranh chấp, vi phạm mọi điều khoản của Hiệp định Minsk-2
Xe thiết giáp của quân đội Ukraine trong thành phố
Xe tăng Ukraine trong thành phố tranh chấp Makiyivka, vi phạm mọi điều khoản của Hiệp định Minsk-2

NT