Chiến sự Syria: Thổ Nhĩ Kỳ hướng mũi nhọn tấn công vào người Kurd

VietTimes--Ngày 27.02.2017, Ilnur Cevik, cố vấn tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Erdogan tuyên bố trong một hội nghị ở Moscow, khẳng định Thổ Nhĩ Kỳ sẽ kết thúc chiến dịch quân sự tại Syria sau khi đánh chiếm thành phố Manbij.
Xe tăng quân đội Thổ Nhĩ Kỳ trên đường tiến vào Syria
Xe tăng quân đội Thổ Nhĩ Kỳ trên đường tiến vào Syria

"Ankara đang cố gắng giành lấy thành phố và duy trì sự hiện diện tại đây. Ngay sau khi đánh chiếm Manbij, quân đôi Thổ Nhĩ Kỳ sẽ dừng chiến dịch quân sự tại Syria", ông Cevik cho biết

Cevik cho biết Ankara đang có kế hoạch thiết lập một khu vực đệm rộng đến 56 dặm xung quanh thành phố Manbij. Theo ông Cevik, hoạt động này được giải thích do thực tế khoảng 85% diện tích thành phố Manbij và khu vực xung quanh do các thành viên của Đảng Công nhân người Kurd (PKK) kiểm soát. Ankara xác định PKK là một tổ chức khủng bố ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Ankara cũng coi Lực lượng dân quân người Kurd (đơn vị bảo vệ nhân dân - YPG) là một chi nhánh của Đảng công nhân người Kurd PKK ở Syria.

Thổ Nhĩ Kỳ cũng nhìn nhận, Lực lượng Dân chủ Syria, được cho rằng đang kiểm soát khu vực này, chỉ là một nỗ lực xây dựng một tấm bình phong nhằm che giấu thực tế, Washington đang ủng hộ lực lượng YPG ở Syria.

Một điều thú vị là tổng thống Mỹ Barack Obama hứa với tổng thống Erdogan năm 2016 là các đơn vị YPG sẽ rút khỏi thành phố Manbij và khu vực xung quanh. Nhưng lực lượng dân quân người Kurd phớt lờ "lời hứa" và tiếp tục duy trì lực lượng quân sự trong khu vực này.

Tuyên bố của Ilnur Cevik, cố vấn tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cho thấy Ankara quyết liệt duy trì một vùng đất mà họ chiếm giữ dưới chiêu bài chống lại lực lượng PKK – YPG trên lãnh thổ Syria bất hợp pháp, lợi dụng tình huống quân đội Syria đang phân tán lực lượng trong cuộc chiến chống lại khủng bố và bạo loạn lật đổ.

Sau cuộc tấn công của lực lượng Tiger trên vùng nông thôn phía đông thành phố Aleppo, âm mưu chia cắt đất nước Syria sụp đổ, Thổ Nhĩ Kỳ chỉ còn mục tiêu duy nhất, hướng mũi nhọn tấn công vào lực lượng dân quân người Kurd.

Để tấn công đánh chiếm Manbị từ lực lượng YPG, Ankara sẽ triển khai thêm binh lực và trang thiết bị quân sự vào chiến trường Syria. Một số lượng lớn pháo binh, xe tăng và không quân là ưu thế chính của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và các nhóm Hồi giáo thánh chiến được Ankara ủng hộ.

Nhưng cuộc chiến với lực lượng dân quân người Kurd không dễ dàng như Thổ Nhĩ Kỳ mong muốn. Giữa chính quyền Syria và người Kurd có mâu thuẫn nhưng không có xung đột, nếu bộ máy lãnh đạo người Kurd tuyên bố khu vực người Kurd là thuộc Syria và từ bỏ chủ nghĩa ly khai, quân đội Syria có thể phối hợp với lực lượng dân quân người Kurd đánh bại quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và các nhóm chiến binh thánh chiến nhanh chóng.

Trong trường hợp ngược lại, lực lượng dân quân người Kurd được trang bị tốt, khả năng chiến đấu cao và có thể tấn công trên nhiều chiến trường, bao gồm cả trong lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ, ngay cả trong tình huống Mỹ làm ngơ cho quân đội Ankara tấn công, ưu thế chiến trường vẫn thuộc lực lượng YPG.

Trận chiến giành thành phố al-Bab cho thấy, nhóm các tay súng của Quân đội Syria Tự do (FSA) không phải là đối thủ của IS, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cũng không thể chiến đấu trên chiến trường mà các lực lượng thiện chiến và được rèn luyện tốt trong chiến tranh như YPG và quân đội Syria.

Nhiều khả năng quân đội Syria sẽ tạm thời đứng ngoài cuộc xung đột do mục đích tiêu diệt các lực lượng khủng bố đang là ưu tiên hàng đầu trên chiến trường Syria. Hơn thế nữa, mặc dù quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và quân đội Syria đang đối đầu, nhưng Thổ Nhĩ Kỳ đang là trở ngại cho việc người Kurd, được sự hậu thuẫn từ phía Mỹ đang cố gắng hình thành một quốc gia ly khai chia cắt Syria.

Khi IS và các tổ chức khủng bố bị quét sạch, vấn đề Thổ Nhĩ Kỳ và người Kurd sẽ dễ dàng giải quyết thông qua đàm phán và răn đe bằng sức mạnh quân sự. 

NT