Chiến sự Syria: T-90 Nga "đấu" tên lửa TOW Mỹ trên chiến trường

VietTimes -- Truyền thông mạng xã hội, tài khoản @SyrianMilitary đăng tải một video, quay lại hoạt động của bộ phận nạp đạn tự động và hệ thống điều khiển hỏa lực, ngắm bắn và tiêu diệt mục tiêu (ngày, đêm) thông qua màn hình thiết bị ngắm bắn. 
Xe tăng T-90A quân đội Syria chiến đấu trên chiến trường thành phố Aleppo
Xe tăng T-90A quân đội Syria chiến đấu trên chiến trường thành phố Aleppo

Hoạt động của bộ phận nạp đạn tự động, hệ thống ngắm bắn và kiểm soát hỏa lực ngày đêm trong xe tăng T-90 của quân đội Syria trên chiến trường vùng nông thôn phía đông Aleppo

Từ khi bắt đầu chiến dịch giải phóng khu vực phía đông thành phố Aleppo mà lực lượng đặc biệt tinh nhuệ Tiger là đơn vị tấn công chủ lực, xe tăng T-90 xuất hiện nhiều lần hơn trên truyền thông đại chúng. Trong đó có ít nhất 3-4 lần xe tăng T-90 bị tấn công bằng tên lửa chống tăng TOW do Mỹ sản xuất nhưng không phá hủy được xe, chiếc T-90 vẫn giữ được sinh mạng của kíp lái mặc dù hầu hết các vụ bị tấn công đánh trúng đều do lỗi của kíp lái.

Xe tăng T-90 được trang bị hệ thống phòng thủ tích cực Shtora -1 và giáp phản ứng nổ. Theo nhận xét của các chuyên gia tăng thiết giáp, hệ thống phòng thủ tích cực APS Shtora-1 là hệ thống phát hiện chiếu xạ laser đo xa, chỉ thị mục tiêu và dẫn đường cho các tên lửa chống tăng có đầu tự dẫn laser. Những tên lửa này được trang bị cho những quốc gia có tiềm lực quốc phòng hùng mạnh, sử dụng các tên lửa chống tăng có độ chính xác cao.

Trên chiến trường Syria, các loại tên lửa chống tăng Mỹ và Nga do lực lượng Hồi giáo cực đoan sử dụng ngắm bắn mục tiêu bằng thiết bị ngắm quang học, điều khiển tên lửa tấn công mục tiêu dựa lửa đuôi đạn thông qua dây dẫn, không có nguồn phát xung laser.

Chính vì vậy ngay cả trong tình huống sử dụng Shtora-1, khả năng tên lửa chống tăng đánh trúng mục tiêu rất cao. Nhưng hệ thống giáp phản ứng nổ T-90 đã chứng minh được hiệu quả phòng thủ xe tăng.

Xe tăng T-90 và T-72 quân đội Syria chiến đấu trên chiến trường khu vực phía đông thành phố Aleppo đầu tháng 12.2016

Trên chiến trường thành phố Aleppo, T-90 cũng chứng minh được hiệu quả tác chiến cao. Mặc dù kỹ năng sử dụng xe tăng T-90 của lính tăng Syria mong muốn tốt hơn nữa, nhưng khả năng xạ kích với tốc độ như video ghi lại cũng cho thấy, xe tăng T-90 có hiệu quả tác chiến rất cao.

NT