Chiến sự Syria: Không để IS bắt sống, chiến binh người Anh tự sát

VietTimes -- Ngày 21.12.2016, Ryan Lock, chiến binh tình nguyện người Anh trong hàng ngũ lực lượng dân quân người Kurd “đơn vị bảo vệ nhân dân – YPG” 20 tuổi, tử vong trong trận chiến ác liệt với IS trên vùng nông thôn tỉnh Raqqa, Syria.
Ryan Lock, chiến binh tình nguyện người Anh trong lực lượng dân quân người Kurd
Ryan Lock, chiến binh tình nguyện người Anh trong lực lượng dân quân người Kurd

Lock gia nhập lực lượng dân quân người Kurd với tư cách là tình nguyện viên. Anh nói dối gia đình là đến Thổ Nhĩ Kỳ trong một kỳ nghỉ, từ Thổ Nhĩ Kỳ anh đã vượt biên giới vào Syria đến khu vực do người Kurd kiểm soát.

Theo lời một thành viên YPG kể lại với BBC, khi tìm thấy thi thể của Ryan Lock, các chiến binh phát hiện một vết thương dưới cằm chiến binh người Anh này. Điều này cho thấy chiến binh tình nguyện người Anh đã dành một viên đạn cho mình khi đối mặt với nguy cơ bị IS bắt sống.

Mark Campbell,  nhà hoạt động bảo vệ quyền lợi của người Kurd, nói với BBC: "Ryan Lock đã đúng khi quay súng tự sát, điều đó tốt hơn nhiều so với việc bị bắt bởi IS”. Ông nói thêm: “Không có từ ngữ nào có thể miêu tả sự dũng cảm tột độ khi thực hiện một hành động như vậy”.

"Hành động cuối cùng của Ryan đã tước của IS một cơ hội tuyên truyền rùng rợn về Nhà nước Hồi giáo. Cá nhân tôi tin rằng anh ấy rất xứng đáng với phần thưởng cao quý nhất về danh dự quân nhân cho sự dũng cảm tuyệt vời khi đối mặt với một kẻ thù man rợ như vậy", ông nói.

Theo hãng tin Guardian, Ryan đã viết một thông điệp cuối cùng trên trang Facebook ngày 31.08 trước khi xâm nhập vào Syria từ Thổ Nhĩ Kỳ theo phương pháp mà các phần tử thánh chiến bất hợp pháp tham gia vào cuộc chiến tranh vô nghĩa đang tàn phá đất nước này.

"Tôi đang trên đường đến Rojava. Tôi đã nói dối về việc đến nghỉ ở Thổ Nhĩ Kỳ. Tôi xin lỗi đã không nói với bất cứ ai. Tôi yêu tất cả các bạn và tôi sẽ trở lại trong sáu tháng", Lock viết trong thông điệp của mình.

NT