Chiến sự Syria: Al-Qaeda tập hợp 50.000 tay súng mưu kéo dài chiến tranh

VietTimes -- Thất bại liên tiếp trên nhiều chiến trường, lực lượng khủng bố Al-Qaeda tiếp tục thu thập binh lực với ý đồ tiếp tục gia tăng sức mạnh quân sự, chuẩn bị cho những cuộc tấn công nhằm giành kéo dài cuộc chiến tranh ở Syria và mở rộng thêm những vùng chiếm đóng mới. 
Lực lượng Al-Qaeda Syria Hay'at Tahrir Al-Sham (HTS)
Lực lượng Al-Qaeda Syria Hay'at Tahrir Al-Sham (HTS)

Ngày 20.05.2017, nhóm Hồi giáo cực đoan “Trung đoàn Abu Omarah” nổi tiếng tàn bạo tuyên bố sẽ tham gia vào liên minh thánh chiến Hay'at Tahrir Al-Sham (HTS - Al-Qaeda Syria) hiện đã trở thành liên minh thánh chiến lớn nhất ở Syria.

Nhóm Trung đoàn Abu Omarah, từng là một nhóm nổi dậy cực đoan trong liên minh Fatah Halab, nổi tiếng trong cuộc tấn công vào thành phố Aleppo. Lực lượng thánh chiến, được sự ủng hộ của nhiều thế lực nước ngoài, tiến hành hàng loạt các cuộc tấn công dữ dội với binh lực rất lớn nhằm tấn chiếm các khu giải phóng trên chiến trường Aleppo. Nhưng chiến dịch thất bại thảm hại với hàng nghìn tay súng thiệt mạng, liên minh Fatah Halab sụp đổ. Quân đội Syria giải phóng hầu hết thành phố tháng 12.2016.

Tổn thất nặng nề trong cuộc chiến, nhóm Hồi giáo cực đoan di tản đến vùng nông thôn phía tây Aleppo với vài trăm chiến binh sắp sửa tan rã. Nhưng với bản chất cực đoan ngoan cố, nhóm này lại tham gia Hay'at Tahrir Al-Sham (HTS) quyết định chống phá đến cùng nhà nước Syria thay vì hạ vũ khí đầu hàng.

Nhóm Trung đoàn Omarah Abu thường xuyên có những hành động tàn sát dân thường, Tổ chức Ân xá quốc tế đã đưa ra những cáo buộc về tội ác chiến tranh của các tay súng cực đoan này trong quận Sheikh Maqsoud của người Kurd năm ngoái, bao gồm những vụ pháo kích bừa bãi bằng đạn cối “pháo địa ngục” tự chế và một vụ tấn công bằng đạn hóa chất vào dân thường.

Đây chỉ là một trong số rất nhiều các nhóm Hồi giáo cực đoan thánh chiến đã tham gia có tuyên bố hoặc không tuyên bố vào liên minh HTS. Trong các trận chiến gần đây, những nhóm chiến binh “đối lập ôn hòa” thuộc tổ chức Quân đội Syria Tự do được Mỹ và các quốc gia phương Tây, vùng Vịnh hậu thuẫn đều tham gia và thậm chí đóng vai trò lực lượng tấn công tiên phong.

Sự gia tăng số lượng các nhóm Hồi giáo cực đoan tham gia vào phong trào Jabhat Al-Nusra – Al-Nusra Front, liên minh Hay'at Tahrir Al-Sham (HTS – Al-Qaeda Syria) tuyên bố có lực lượng chiến binh khoảng 50.000 tay súng. Nếu tính thêm cả những nhóm thánh chiến thuộc Quân đội Syria tự do (FSA), đang chiến đấu bên phía HTS, con số vượt quá 100 nghìn người. 
NT