Chiến sự Aleppo: Syria công bố danh sách cố vấn nước ngoài bị bắt tại trận

VietTimes -- Đại sứ thường trực Syria tại Liên Hợp Quốc, Tiến sĩ Bashar Al-Ja'afari, đã công bố danh sách 14 chuyên gia, cố vấn NATO bị bắt ở Aleppo sau khi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc thông qua nghị quyết mới về Aleppo.
Đại sứ thường trực Syria tại Liên Hợp Quốc, Tiến sĩ Bashar Al-Ja'afari
Đại sứ thường trực Syria tại Liên Hợp Quốc, Tiến sĩ Bashar Al-Ja'afari

Ngoài những vấn đề khác, đại sứ Syria Al-Ja'afari giải thích lý do tại sao một số thành viên Hội đồng Bảo an đã gây khó khăn để thông qua nghị quyết cho phép nhóm giám sát Liên Hiệp Quốc tiếp cận đến thành phố lớn nhất của Syria.

Đại sứ Al-Ja'afari tuyên bố, chính phủ Syria nắm được những thông tin về các nhân viên tình báo quân sự nước ngoài, đang nằm trong hai quận còn lại trên phần phía đông thành phố Aleppo.

Ông nhận xét, chính quyền Syria biết rõ rằng, mục đích chính của nghị quyết khi đặt ra vấn đề một nhóm thanh sát viên Liên Hiệp Quốc đến Aleppo để “tránh một thảm họa nhân đạo”, là tạo điều kiện cho các nhân viên tình báo và cố vấn nước ngoài an toàn ra khỏi vòng vây, cùng với các chiến binh thánh chiến mà họ đã huấn luyện đào tạo.

Đại sứ Syria, thường trực tại Liên Hiệp Quốc phát biểu ý kiến sau khi Hội đồng Bảo an thông qua nghị quyết về Aleppo

Đại sứ Syria Al-Ja'afari đưa ra bản danh sách theo quốc gia:

Murtaz Oglacan Oglu - Thổ Nhĩ Kỳ;

David Scott Winner - Mỹ;

David Schlomo Aram -  Israel;

Muhammad Sheikh Al-Islam Al-Tamimi - Qatar;

Muhammad Ahmad Al-Sabyan, Abd Al-Monaem Fahd Al-Hrej, Ahmad bin Nawfal Al-Drej, Muhammad Hassan Al-Subay'i, Qassem Saad Al-Shummari, Ayman Al-Qassem Tha'libi - Ả Rập Xê út.

Amajd Qassem At-Tyrawi – Jordan.

Muhammad Al-Sharifi Al-Idrissi - Ma-rốc.

Nguồn Veterans Today US dẫn các nguồn tin từ Syria cho biết, con số các chuyên gia cố vấn quân sự cao hơn nhiều so với 14 cái tên được nêu ra bởi đại sứ Syria thông qua Facebook.

Số sĩ quan cố vấn Mỹ: 22, sĩ quan Anh: 16, sĩ quan Pháp: 21, Israel: 7, Thổ Nhĩ Kỳ: 62. Theo danh sách này, không có ai có quốc tịch Ma rốc. Và cũng không thấy nhắc đến các cố vấn Jordan và Ả rập Xê út.

Danh sách 14 cố vấn được công có thể không phải là tên thật của những cố vấn này, đây chỉ là mật danh khi sử dụng một ID giả trong một điệp vụ tuyệt mật.

Tuy nhiên, ngoại trừ tuyên bố đã được công khai, phía chính quyền Syria hoàn toàn im lặng.

NT