Chiến hạm Nga phóng "thần chết" Kalibr lập tức hạ "địch" trên biển Caspian

VietTimes -- Ngày 11.10.2018, trên biển Caspian, các đơn vị thuộc quân khu phía Nam Nga đã tiến hành cuộc diễn tập đối kháng song phương, tàu "Dagestan" và "Tatarstan" phóng tên lửa hành trình Kalibr-NK tiêu diệt mục tiêu đối phương. Kết quả huấn luyện bắn đạn thật được UAV giám sát độc lập ghi lại.

Cơ quan truyền thông Quân khu phía Nam cho biết: “Các chiến hạm hộ vệ tên lửa Dagestan và Tatarstan thuộc hạm đội biển Caspian tiến hành nhiệm vụ sử dụng tên lửa hành trình Kalibr-NK tấn công những mục tiêu cố định (kho tàng, sở chỉ huy tiền phương địch) trên đảo Chechnya. Các tên lửa hành trình, được phóng từ hộ tống hạm bay khoảng 100 hải lý (180 km), đánh trúng các mục tiêu theo kế hoạch ven biển”. 

Máy bay không người lái (UAV) giám sát độc lập đã ghi lại toàn cảnh cuộc tấn công. Video được công bố bởi Bộ Quốc phòng Nga cho thấy tên lửa Kalibr-NK được phóng lên từ tàu hộ tống và đánh chính xác mục tiêu xác định. Tên lửa lao xuống mặt đất cách bia mục tiêu khoảng cách vài mét trong khu vực bị phá hủy (giả định) là 100m2. Do sức mạnh của đầu đạn, mục tiêu đã bị phá hủy hoàn toàn.

Cuộc diễn tập ở Bắc Caucasus là cuộc diễn tập quy mô lớn nhất trong 30 năm qua. Ngoài các chiến hạm của hạm đội Caspian, có sự tham gia của 7.000 quân nhân, hơn 2.500 trang thiết bị quân sự, 80 máy bay và trực thăng chiến đấu.

Tên lửa hành trình "Kalibr" có khả năng bay với tốc độ cận âm và siêu âm với độ cao từ 50 đến 150 mét. Theo Bộ Quốc phòng Nga, tầm bắn xa nhất của Kalibre là khoảng 2.000km. Ngày 07.10.2015, các hộ tống hạm "Dagestan", "Grad Sviyazhsk", "Velikiy Ustyug" và "Uglich" lần đầu tiên phóng tên lửa hành trình Kalibr-NK từ biển Caspian vào lãnh thổ Syria. 26 quả tên lửa được phóng đã hủy diệt khoảng 11 mục tiêu của IS.

Các khu trục hạm hạng nhẹ thuộc hạm đội Caspian phóng tên lửa Kalibr hủy diệt mục tiêu. Video: Bộ Quốc phòng Nga.