Chia tay Alibaba, SoftBank tuyên bố chuyển hướng đầu tư cho AI

VietTimes – SoftBank tuyên bố sẵn sàng chuyển sang tư thế “tấn công” một lần nữa và lần này sẽ đặt cược vào các công ty trí tuệ nhân tạo (AI).
SoftBank cho hay công ty sẽ chuyển hướng đầu tư sang lĩnh vực AI (Ảnh: Bloomberg)

Chuyển sang thế "tấn công"

Là một trong số những tập đoàn đầu tư công nghệ có tầm ảnh hưởng lớn nhất trên thế giới, SoftBank đã tự thu mình vào thế phòng thủ trong suốt hơn một năm qua, đồng thời cắt giảm nhiều loại chi phí tốn kém sau khi khoản đầu tư của họ cho các startup trở nên tồi tệ trong bối cảnh ngành công nghệ suy thoái.

Trong hôm 11/5, công ty này báo cáo khoản lỗ nhỏ hơn, 57,6 tỉ yen (430 triệu USD), trong quý I/2023, ít hơn rất nhiều so với khoản lỗ 15,7 tỷ USD cùng kỳ năm trước. SoftBank cũng đã tuyên bố sẽ thay đổi hướng đầu tư của mình.

“Chúng tôi sẵn sàng chuyển sang thế tấn công với cuộc cách mạng AI đang diễn ra”, giám đốc tài chính SoftBank Yoshimitsu Goto, chia sẻ. "Cổ phiếu của một số công ty công nghệ mà SoftBank đầu tư đã hồi phục trở lại", ông nói.

Để tái tạo nguồn lực tài chính mới, SoftBank đã bán gần hết cổ phần của mình tại tập đoàn Alibaba trong những tháng gần đây.

Viễn cảnh AI làm biến đổi các doanh nghiệp đã nhận được sự quan tâm đặc biệt của cộng đồng lãnh đạo và tiếp thị của các công ty, với sự ra đời của ChatGPT, chatbot trí tuệ nhân tạo (AI) được phát triển bởi OpenAI, một công ty nghiên cứu được Microsoft rót vốn.

Ông Goto đã dành phần lớn bài thuyết trình của mình để ngợi khen ChatGPT. Ông nói rằng CEO SoftBank Masayoshi Son đã bỏ ra nhiều thời gian để nghiên cứu về cách tiếp cận của công ty này với AI và đang chuẩn bị cho kế hoạch niêm yết đơn vị thiết kế chip của họ, Arm. “AI cuối cùng đã xuất hiện, đặc biệt là AI tạo sinh”. CEO của SoftBank “rất hào hứng, giống như hồi ông ấy thành lập công ty”, ông nói.

Động thái đón nhận công nghệ mới của SoftBank không có gì bất ngờ, bởi trong thập kỷ qua, ông Son đã nhiều lần cam kết rằng SoftBank sẽ hoàn toàn tập trung vào “cuộc cách mạng AI” sắp diễn ra. Ông cho rằng AI là chủ đề thống nhất của quỹ đầu tư Vision Fund 100 tỉ USD mà ông thành lập vào năm 2017.

Tuy nhiên, các khoản đầu tư của quỹ này lại chủ yếu dành cho những công ty không có nền tảng AI, như công ty giải pháp không gian văn phòng WeWork, công ty khách sạn Oyo và một loạt các ứng dụng gọi xe. Trong khi đó, SoftBank lại không đầu tư vào OpenAI. Ông Goto đã từ chối đưa ra câu trả lời cho vấn đề này.

Masayoshi Son, CEO của SoftBank, đang thực hiện kế hoạch chuyển hướng sang AI (Ảnh: Economic Times)

Chuyển hướng sang AI

SoftBank chuyển sang đầu tư cho AI sau khi họ chia tay với Alibaba, khoản đầu tư thành công nhất mà ông Son thực hiện trong sự nghiệp của mình. Ông ủng hộ Alibaba từ lúc công ty này còn non trẻ vào năm 2000, và gần đây nhất, vào giữa năm 2021, giá trị cổ phần của SoftBank tại công ty Trung Quốc tương đương 100 tỉ USD.

Trong suốt năm ngoái, cổ phần của SoftBank tại Alibaba đã giúp bù đắp khoản lỗ ở 2 quỹ Vision Fund. Sau khi thông báo về khoản lỗ kỷ lục tương đương với hơn 20 tỉ USD trong quý II/2022, SoftBank lại báo cáo khoản lợi nhuận tương đương trong quý III/2022 nhờ lợi nhuận từ các khoản giao dịch của Alibaba.

Nhìn chung, kết thúc năm 2022, SoftBank lỗ 7,2 tỉ USD, thấp hơn so với khoản lỗ 12,6 tỉ USD trước đó một năm.

Những khoản lỗ này chủ yếu là do đơn vị Vision Fund làm ăn bết bát vì đầu tư thất bại vào các startup công nghệ trong bối cảnh thị trường cổ phiếu công nghệ chao đảo. Mặc dù các mã cổ phiếu công nghệ đã hồi phục đôi chút trong khoảng thời gian gần đây, nhưng SoftBank vẫn báo cáo khoản lỗ 3,9 tỉ USD trong quý đầu tiên của năm 2023.

Quỹ Vision Fund 2 trị giá 50 tỉ USD – đầu tư vào hàng loạt công ty, bao gồm hãng cho vay trực tuyến Klarna và cả sàn giao dịch tiền mã hoá FTX mà nay đã phá sản – đã lỗ hơn 18 tỉ USD, do các công ty mà họ đầu tư vào bị định giá thấp đi. Theo một số chuyên gia phân tích, giá trị các công ty này có thể sẽ tiếp tục giảm sâu hơn.

Trong kết quả kinh doanh mới nhất được công bố hôm 11/5, SoftBank cho hay họ đã cắt các khoản đầu tư mới trị giá 3 tỉ USD cho startup trong năm tài chính 2022.

Ông Goto cho biết việc SoftBank bán cổ phần tại Alibaba là một phần trong kế hoạch đa dạng hóa các khoản đầu tư của họ ra nhiều công ty và khu vực trên thế giới. Ông nói rằng SoftBank sẽ tập trung đầu tư vào Mỹ và châu Âu để giảm thiểu rủi ro về địa chính trị mà các cuộc tranh cãi Mỹ-Trung Quốc, hay cuộc xung đột ở Ukraine có thể gây ra.

Hiện nay, Trung Quốc chiếm 14% giá trị vốn cổ phần của SoftBank, tính đến tháng 3 năm nay, giảm từ mức 50% trước đó hai năm.

Ông Goto cũng cho biết thêm ông Son rất hào hứng với việc ChatGPT đạt được 100 triệu người dùng chỉ sau hai tháng. "Tôi dành thời gian cùng ông ấy mỗi ngày," ông Goto nói, "và tôi cố gắng không để ông ấy ảnh hưởng quá nhiều".

Hồi đầu tuần, Junichi Miyakawa, giám đốc đơn vị di động của SoftBank, tiết lộ ông đã thành lập một đội ngũ làm việc để cho ra mắt một phiên bản ChatGPT của Nhật Bản. Ông Miyakawa cho hay ông Son gần đây đã thuyết trình trước nhóm kỹ sư này về cách thức sử dụng chatbot AI./.

Theo Wall Street Journal