Chế tạo thành công “siêu CD” - đột phá công nghệ lớn của Trung Quốc trong lĩnh vực lưu trữ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Các phương tiện truyền thông chính thức của Trung Quốc đưa tin: với việc chế tạo thành công "Siêu đĩa quang (CD)", Trung Quốc đã đạt được bước đột phá lớn trong lĩnh vực lưu trữ quang học.

Ông Nguyễn Hạo với siêu đĩa quang trên tay (Ảnh: Xinhua)
Ông Nguyễn Hạo với siêu đĩa quang trên tay (Ảnh: Xinhua)

“Siêu đĩa quang” với dung lượng lưu trữ gấp hàng chục nghìn lần đĩa quang thông thường và hàng trăm lần ổ cứng thông thường đã được Viện Quang học và Cơ học Chính xác Thượng Hải thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc chế tạo thành công. Điều này có ý nghĩa rất lớn đối với Trung Quốc trong việc đột phá các công nghệ cốt lõi quan trọng trong lĩnh vực lưu trữ thông tin và đạt được sự phát triển bền vững của nền kinh tế kỹ thuật số.

"Siêu đĩa quang" là một tiến bộ đột phá được thực hiện với sự hợp tác chặt chẽ giữa Viện Quang học & Cơ học Thượng Hải và Đại học Khoa học & Công nghệ Thượng Hải trong nghiên cứu bộ lưu trữ quang ba chiều có dung lượng cực lớn và độ phân giải siêu cao. Vào ngày 22/2, tạp chí học thuật quốc tế danh tiếng Nature đã công bố thành quả nghiên cứu công nghệ này.

Theo giới thiệu của nghiên cứu viên Nguyễn Hạo (Ruan Hao), một trong những tác giả tương ứng của bài báo thông tin và là nhà nghiên cứu tại Viện Quang học & Cơ học Thượng Hải, lưu trữ là một trong những nền tảng của nền kinh tế kỹ thuật số xanh và tiết kiệm năng lượng, an toàn, đáng tin cậy và tuổi thọ lớn; rất phù hợp để lưu trữ dữ liệu lớn lâu dài và chi phí thấp. Tuy nhiên, do hạn chế bởi giới hạn nhiễu xạ quang học, dung lượng tối đa của đĩa quang thương mại truyền thống chỉ ở mức hàng trăm GB.

ong-nguyen-hao-gioi-thieu-sieu-dia-quang-tai-cuoc-hop-bao-865.jpg
Nhà nghiên cứu Nguyễn Hiệu thuyết trình trước các nhà báo về siêu đĩa quang do nhóm nghiên cứu của ông chế tạo thành công (Ảnh: Xinhua).

Sau bảy năm không ngừng nỗ lực vượt qua khó khăn, nhóm nghiên cứu “Siêu đĩa quang” đã sử dụng công nghệ lưu trữ quang siêu phân giải phát xạ tập trung được điều khiển bằng chùm tia kép đầu tiên trên thế giới để thử nghiệm vượt qua giới hạn nhiễu xạ quang học ở cả hai lĩnh vực ghi và đọc thông tin. Đã đạt được giới hạn, lưu trữ dữ liệu siêu phân giải với kích thước điểm 54nm và khoảng cách 70nm và ghi nhiều lớp gồm 100 lớp. Dung lượng của một đĩa đơn đạt tới mức độ Pb (1Pb tương đương 1.000 TB). Sau khi thử nghiệm tăng tốc lão hóa, tuổi thọ của phương tiện đĩa quang đạt tới hơn 40 năm.

Viện Quang học và Cơ học Thượng Hải là cơ sở nghiên cứu quan trọng về vật liệu và công nghệ lưu trữ ở Trung Quốc. Người phụ trách Viện Quang học và Cơ học Thượng Hải cho biết, sự ra đời của "siêu đĩa quang" đã hoàn thành việc thử nghiệm chứng minh nguyên lý và thực tiễn của bộ lưu trữ quang ba chiều siêu phân giải chùm tia kép; tuy nhiên để đạt được mục tiêu công nghiệp hóa trong tương lai vẫn còn một chặng đường dài. Đội ngũ các nhà nghiên cứu sẽ đẩy nhanh quá trình đổi mới và đột phá nghiên cứu công nghệ then chốt ban đầu, thúc đẩy quá trình tích hợp và công nghiệp hóa bộ lưu trữ quang dung lượng cực lớn, đồng thời mở rộng ứng dụng chéo của nó trong các lĩnh vực chụp ảnh kính hiển vi quang học, hiển thị quang học và xử lý thông tin quang học.

Theo Xinhua