Chảy máu chất xám CNTT vì thu nhập ở doanh nghiệp nước ngoài cao hơn đến cả chục lần

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Nêu việc chảy máu chất xám trong ngành CNTT, ĐB cho rằng DN nước ngoài trả lương hơn đến 10 lần và môi trường công tác, cơ sở vật chất trang thiết bị phục vụ cho nghiên cứu, phát triển của DN Việt không đáp ứng.
Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ tư, Quốc hội khóa XV.
Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ tư, Quốc hội khóa XV.

Tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn của kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa XV - về nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực thông tin và truyền thông (vừa diễn ra sáng nay - 4/11), nêu tình trạng chảy máu chất xám những nhân tài lập trình quản trị, Đại biểu Lý Văn Huấn (Thái Nguyên) cho rằng việc này có nhiều lý do, trong đó có lý do doanh nghiệp nước ngoài trả lương gấp 5-7 lần, thậm chí 10 lần và môi trường công tác, cơ sở vật chất trang thiết bị phục vụ cho nghiên cứu, phát triển của doanh nghiệp Việt Nam không đáp ứng được nhu cầu của nhân sự chất lượng cao.

“Bộ trưởng có giải pháp gì để giữ chân những nhân tài này” - ĐBQH đoàn Thái Nguyên đặt vấn đề với Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng và Thủ tướng.

Trong phạm vi quản lý của mình, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, Bộ xác định nhân tài công nghệ thông tin là nguồn lực cơ bản của quốc gia, coi nhân tài là yếu tố quyết định trong việc làm chủ, ứng dụng khoa học công nghệ.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng đặt vấn đề về việc các doanh nghiệp Việt Nam có lợi nhuận cao và tạo ra giá trị tăng cao để có thể thu hút được người tài - hay không.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng đặt vấn đề về việc các doanh nghiệp Việt Nam có lợi nhuận cao và tạo ra giá trị tăng cao để có thể thu hút được người tài - hay không.

Tuy nhiên, Bộ trưởng thẳng thắn cho rằng vấn đề này có cả câu chuyện của thị trường. Đặt vấn đề các doanh nghiệp Việt Nam hiện nay có trả được mức lương mà như các doanh nghiệp nước ngoài được không, ông Hùng khẳng định thực tế có doanh nghiệp đã chạm mức lương tương đương.

"Việt Nam đã bắt đầu xuất hiện những học sinh, sinh viên, những người lao động đang làm cho công ty nước ngoài ở nước ngoài về Việt Nam và chúng ta cũng có cả những người nước ngoài đang làm việc các công nghệ. Vấn đề ở đây là các doanh nghiệp Việt Nam có lợi nhuận cao và tạo ra giá trị tăng cao để có thể thu hút được người tài - hay không" - Tư lệnh ngành TT&TT nêu quan điểm.

Ông Hùng cho biết thêm, ngoài câu chuyện thị trường, Đảng và Nhà nước cũng có chính sách thu hút nguồn nhân lực nhưng cần làm nhiều hơn nữa, vì không có nhân tài thì đất nước rất khó phát triển.

Cũng liên quan lĩnh vực nhân lực ngành công nghệ thông tin, Bộ trưởng Hùng thừa nhận có sự thiếu hụt nhân lực ngành khi thực tế cần khoảng 1,2 triệu người nhưng hiện có khoảng 600.000 người.

Bộ trưởng cũng cho biết, nhu cầu của Việt Nam cần khoảng 2-3 triệu nhân lực công nghệ thông tin nhưng đào tạo khoảng 70.000 nhân lực/năm. Do đó, giải pháp đột phá ở đây là đại học số, đặc biệt trong bối cảnh đào tạo theo cách truyền thống đã đạt đến mức giới hạn.

Về vấn đề này, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng thông tin, hiện Chính phủ chỉ đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo triển khai Đại học số.