Châu Âu giúp "quân nổi dậy" lắp đầu đạn hóa học vào tên lửa

VietTimes -- Sau rất nhiều lần gây dựng hiện trường giả rồi đổ lỗi cho quân đội chính phủ Syria tấn công vào thường dân bằng vũ khí hóa học, hiện lại có thông tin các chuyên gia châu Âu đang giúp nhóm khủng bố HTS lắp đầu đạn hóa học vào tên lửa. 
Một tay súng HTS tại Idlib.
Một tay súng HTS tại Idlib.

Vào ngày 22.11, một nguồn tin địa phương thông thuộc tình huống tại Idlib đã chuyển tin tới tờ Sputnik của Nga, cho hay chuyên gia quân sự của Pháp đang giúp nhóm Hay’at Tahrir al-Sham (HTS - chi nhánh al-Qaeda tại Syria) lắp đầu đạn hóa học vào những quả tên lửa mới được chuyển đến

Theo nguồn tin này, tổ chức Mũ bảo hiểm trắng đã chuyển 5 container chứa chất độc hóa học từ một trong những nhà kho của HTS tại thị xã Kafr Nabl phía nam ngoại ô Idlib tới một cơ sở ngầm mới được xây dựng gần nhà tù trung tâm thành phố.

Sputnik dẫn nguồn tin cho hay: "5 container đã được chuyển vào cơ sở ngầm cho các chuyên gia pháp hỗ trợ nhóm "tôn giáo đen"... Chúng mới được chuyển đến để chỉnh sửa những quả tên lửa không rõ loại, được cung cấp cho các hệ thống phóng dọc biên giới".

Nguồn tin địa phương gần gũi với lãnh đạo nhóm HTS và tổ chức Mũ bảo hiểm trắng đã tiết lộ các thông tin chi tiết về các hoạt động "hóa học" của nhóm khủng bố cho rất nhiều các hãng tin của Syria, Lebanon và Nga trong hơn 3 tháng nay.

Vào hồi đầu tháng, HTS đã thực hiện một vụ điều tra rộng rãi để xác định cá nhân có trách nhiệm tiết lộ thông tin về vũ khí hóa học của nhóm khủng bố này. Tuy nhiên, nguồn tin vẫn tiết lộ chi tiết cách nhóm khủng bố vẫn chuyển các chất hóa học nguy hiểm tại tây bắc Syria.

Nga và chính phủ Damascus tin rằng HTS và các đồng minh đang lên kế hoạch sử dụng vũ khí hóa học này để gây dựng một vụ tấn công giả rồi đổ lỗi cho quân đội chính phủ Syria nhằm khiến Mỹ và đồng minh sẽ đáp trả bằng một vụ tấn công quân sự.