Chảo lửa Sheikh Miskeen, các nhóm khủng bố đánh lẫn nhau

Viettimes -- Trong 5 tuần qua, phía bắc tỉnh Dara’a, lữ đoàn số 15 thuộc sư đoàn thiết giáp số 5 triển khai trận tấn công trong thành phố chiến lược Sheikh Miskeen, đánh vào những "ổ đề kháng" của các tay súng nổi dậy trong các khu vực các chiến binh Hồi giáo cực đoan đang kiểm soát ở quận phía nam.
Chảo lửa Sheikh Miskeen, các nhóm khủng bố đánh lẫn nhau

Tuần gần đây, lữ đoàn thiết giáp số 15 tăng cường tấn công ở khu vực nội đô Sheikh Miskeen, đánh vào các điểm co cụm chiến binh khủng bố, truy quét và vây diệt. Ngoại vi thành phố, các nhóm Hồi giáo cực đoan nổi dậy lại xung khắc và giải quyết nhau bằng cuộc đọ súng nhỏ.

Tranh chấp nổ ra giữa các nhóm phiến quân Hồi giáo khi tổ chức Jaysh Al-Yarmouk (Quân đội Syria tự do) cáo buộc nhóm Harakat Muthanna đã chặn nguồn cung cấp và quân tiếp viện đến Sheikh Miskeen, Đó là điều kiện thuận lợi để Quân đội Syria và các đồng minh đánh chiếm phần lớn thành phố.

Lợi dụng cuộc đấu đá nội bộ phiến quân Hồi giáo cực đoan, lữ đoàn thiết giáp số 15 phối hợp với lực lượng vũ trang địa phương NDF và Sư đoàn cơ giới số 7 giành lại một số khu dân cư ở quận phía nam, đẩy các chiến binh Hồi giáo cực đoan Jabhat Al-Nusra (Al- Qaeda Syria) và Quân đội Syria tự do (FSA) vào khu lao động nghèo cận ngoại ô Sheikh Miskeen.

Theo nguồn tin quân sự tại trụ sở Sư đoàn cơ giới 5 ở Israa, các lực lượng vũ trang Syria lại nắm quyền kiểm soát 75-80% Sheikh Miskeen, mặc dù phiến quân Hồi giáo đã cố gắng đảo ngược tình thế.

Nếu như trận chiến ở Deir Ez-Zor cho thấy rất rõ, quân đội Syria đang phải cố gắng hết sức do nguồn lực mỏng, địa bàn chiến đấu nằm trong vòng vây kẻ thù. Điều đó đã khiến cho nhóm chiến binh IS có được lợi thế đông binh lực, dẫn đến những tổn thất ban đầu khá nặng thì trận chiến Sheikh Miskeen lại cho thấy, trong chiến tranh du kích, tốc độ tiến công nhanh đôi khi không phải là lợi thế.

Tốc độ tấn công khởi điểm ban đầu của quân đội Syria khi đánh chiếm Sheikh Miskeen khá nhanh, nhưng đã lướt qua các hỏa điểm, hầm ngầm, trận địa chiến đấu bí mật và những nhóm chiến binh cố thủ trong thành phố. Quân đội Syria buộc phải đối đầu với cuộc chiến tranh đường phố và mất khá nhiều công sức trong trận chiến này.

 Cuộc chiến trang đường phố ở Sheikh Miskeen giữa quân đội Syria và các chiến binh Hồi giáo cực đoan.