Chân dung người kế vị của Vương quốc dầu mỏ

Sau khi Quốc vương Saudi Arabia Abdullah bin Abdulaziz qua đời, quá trình kế vị ngai vàng tại cường quốc dầu mỏ này đang được cả thế giới quan tâm theo dõi.
Người kế vị của Quốc vương Abdullah chính là người em cùng cha khác mẹ, Hoàng thái tử Salman bin Abdulaziz, 79 tuổi.
Người kế vị của Quốc vương Abdullah chính là người em cùng cha khác mẹ, Hoàng thái tử Salman bin Abdulaziz, 79 tuổi.

Ông Salman bin Abdulaziz, lên ngôi Hoàng thái tử tháng 6/2012, là người thừa kế thứ 3 của Vương quốc Saudi Arabia sau khi hai người anh của ông lần lượt qua đời vào năm 2011 và năm 2012.

Với cương vị nhà vua mới của Saudi Arabia, ông Salman sẽ đồng thời giữ chức Ngoại trưởng và Bộ trưởng Quốc phòng của quốc gia 28 triệu dân này.

Ông Salman nổi tiếng là một hoàng tử có tư tưởng tiến bộ và thực tế giống với người anh quá cố. Quá trình chuyển giao quyền lực của Vua Salman được trông đợi sẽ diễn ra suôn sẻ mà không gây thay đổi các chính sách dài hạn.

Tuy nhiên cũng có tin đồn cho rằng sức khỏe của Vua Salman không được ổn định trong những năm gần đây, và có lẽ sẽ không cai trị được đến 10 năm như Vua Abdullah.

Không giống với các vương quốc ở châu Âu truyền ngôi theo kiểu “cha truyền con nối”, ngai vàng ở Saudi Arabia chỉ được truyền cho những người con trai của Vua Abdulaziz - người lập ra Vương quốc Saudi Arabia hiện đại năm 1932. Các con trai của ông là Saud, Faisal, Khalid và Fahd đã lần lượt lên ngôi vua trong thế kỷ 20. Cố Quốc vương Abdullah trở thành người kế nhiệm vào năm 2005, sau khi ông Fahd qua đời.

Sau khi ông Salman chính thức lên làm vua, người tiếp theo được xếp vào danh sách kế vị là Hoàng thái tử Muqrin, em trai của ông Salman, và cũng là người con ít tuổi nhất còn sống của Vua Abdulaziz.

Năm 2006, Quốc vương Abdullah đã ban hành chiếu chỉ quy định khi người con trai cuối cùng của Vua Abdulaziz qua đời, một trong số các cháu trai của ông sẽ được xem xét truyền ngôi bởi một hội đồng các hoàng tử của nước này.

Hoàng tử Muhammad bin Nayef, con trai thứ của cố Hoàng thái tử Nayef, giữ chức Bộ trưởng Nội vụ năm 2012 là ứng cử viên sáng giá của danh sách kế vị trong tương lai.

Theo: Báo Tin tức