“Chả ai quan tâm xem họ có đến hay không", Trung Quốc phản ứng trước quyết định tẩy chay Thế vận hội của một số nước

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Australia, Liên hiệp Vương quốc Anh và Canada sẽ tham gia cùng với Mỹ tẩy chay ngoại giao Thế vận hội mùa Đông tại Bắc Kinh 2022.
Mỹ và nhiều nước phương Tây tuyên bố "tẩy chay ngoại giao" Thế vận hội Bắc Kinh (Ảnh: Reuters)
Mỹ và nhiều nước phương Tây tuyên bố "tẩy chay ngoại giao" Thế vận hội Bắc Kinh (Ảnh: Reuters)

Phát biểu tại một cuộc họp báo ở Sydney, Thủ tướng Australia Scott Morrison nói rằng chính phủ của ông sẽ không cử đại diện chính thức của họ tới tham dự Thế vận hội, nhưng các vận động viên Australia vẫn sẽ tham dự sự kiện thể thao tổ chức vào tháng 2/2022. Ông nói “các vấn đề nhân quyền và vấn đề ở Tân Cương” là một trong số những mối quan ngại mà chính phủ Australia đã nêu với Bắc Kinh.

“Tôi rất muốn đối thoại với chính phủ Trung Quốc về những vấn đề này, và không có trở ngại gì ở phía chúng tôi, tuy nhiên chính phủ Trung Quốc vẫn không nắm lấy những cơ hội đó để gặp gỡ với chúng tôi và thảo luận về những vấn đề đó” – ông Morrison nói.

Như vậy, Australia đã cùng với Anh và Canada đưa ra tuyên bố không cử các nhà ngoại giao hay quan chức tới tham dự Thế vận hội Bắc Kinh.

“Sẽ có một cuộc tẩy chay ngoại giao đối với Thế vận hội mùa Đông ở Bắc Kinh. Không có vị bộ trưởng nào dự kiến tham dự sự kiện” – Thủ tướng Anh Boris Johnson trước đó cho hay.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau cũng đưa ra tuyên bố về việc tẩy chay ngoại giao đối với sự kiện thể thao và nói rằng ông “cực kỳ quan ngại về những vấn đề nhân quyền” ở Trung Quốc.

Trong nhiều tháng qua, Mỹ và nhiều nước phương Tây đã đưa ra nhiều cáo buộc nhân quyền nhằm vào Trung Quốc, tuy nhiên chính quyền Bắc Kinh cực lực bác bỏ những cáo buộc trên.

Hôm 8/12, Đại sứ quán Trung Quốc tại Australia lên tiếng chỉ trích quyết định tẩy chay Thế vận hội mùa Đông của Canberra, và nói rằng hành động này sẽ không thể cải thiện được mối quan hệ vốn đã lạnh nhạt giữa hai nước. “Như tất cả chúng ta đều đã biết, tình thế khó khăn hiện tại trong quan hệ Trung Quốc-Australia đều là do phía Australia gây nên”, tuyên bố có đoạn.

Phát biểu trong một cuộc họp báo chiều 8/12, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên nói rằng “chả ai quan tâm xem họ có đến hay không cả”. “Màn diễn chính trị của các chính trị gia Australia vì mục đích ích kỷ của họ không gây ảnh hưởng tới bất cứ điều gì liên quan tới sự thành công của Thế vận hội được tổ chức bởi Bắc Kinh”, ông nói.

Động thái của Australia, Anh và Canada tiếp nối quyết định tẩy chay ngoại giao Thế vận hội Bắc Kinh mà chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đưa ra trong hôm đầu tuần này. Mỹ là quốc gia đầu tiên chính thức xác nhận về việc không cử đại diện chính thức tới tham dự sự kiện này. Các vận động viên Mỹ vẫn được phép tham gia Thế vận hội, nhưng chính quyền sẽ không cử quan chức chính phủ tới tham dự. Quyết định này cũng được áp dụng với Thế vận hội Người khuyết tật mùa Đông (Winter Paralympics) 2022, tổ chức vào tháng 3/2022 tại Bắc Kinh.

Sau quyết định của Mỹ, Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói rằng họ sẽ có “các biện pháp đáp trả kiên quyết”, tuy không nêu rõ là biện pháp gì.

Theo CNN