Cập nhật số liệu chi tiết dịch viêm phổi cấp Vũ Hán sáng 4/2/2020: số ca nhiễm mới và tử vong vẫn tăng chóng mặt

VietTimes -- Dịch bệnh viêm phổi cấp do virus Corona chủng loại mới  ở Vũ Hán tiếp tục lây lan mạnh ở Trung Quốc. Theo số liệu do Ủy ban Y tế và Sức khỏe quốc gia công bố lúc 7h sáng thứ Ba (4/2), trong 24 giờ qua, tổng số ca bệnh mới được xác nhận trên toàn quốc là 3.235, đưa tổng số người bị bệnh lên tới 20.438 (trong đó có 2.788 ca nặng) với 425 trường hợp tử vong (trong 24h qua chết thêm 64 người, tất cả đều ở thành phố Vũ Hán); đã xuất viện 632 người, số nghi nhiễm là 23.214 người.
Nhân viên y tế chuyển hàng cung ứng thuốc men tại Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc ngày 2/2 (Ảnh: The National)
Nhân viên y tế chuyển hàng cung ứng thuốc men tại Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc ngày 2/2 (Ảnh: The National)

Cả nước đã phát hiện 221.015 người có tiếp xúc gần gũi với những người bị bệnh, trong ngày 3/2 đã bỏ theo dõi thêm 12.755 người, hiện vẫn giám sát y tế với 171.329 người. Ngoài Trung Quốc Đại lục, khu vực Hồng Kông, Ma Cao, Đài Loan đã xác định có 33 người mắc bệnh: Hồng Kông 15, Ma Cao 8, Đài Loan 10.

Tỉnh Hồ Bắc vẫn là khu vực  thiệt bị hại nặng nề nhất. Tính đến 24h đêm 3/2, tỉnh này đã xác nhận có thêm 2.345 ca bệnh mới (Vũ Hán 1.242, Hoàng Thạch 71, Thập Yển 35, Tương Dương 84, Nghi Xương 60, Kinh Châu 114, Kinh Môn 55, Ngạc Châu 26, Hiếu Cảm 202, Hoàng Cương 176, Hàm Ninh 52, Tùy Châu 183, Ân Thi 12, Tiên Đào 19, Thiên Môn 2, Tiềm Giang 9, Thần Nông Giá 3), đưa tổng số người bị bệnh trong tỉnh lên 13.522.

Trong một vài ngày tới, số ca bị bệnh ở thành phố Hoàng Cương sẽ tăng thêm hàng ngàn người (Ảnh: Guancha).
Trong một vài ngày tới, số ca bị bệnh ở thành phố Hoàng Cương sẽ tăng thêm hàng ngàn người (Ảnh: Guancha).

Trong 24 giờ qua, toàn tỉnh có thêm 64 người chết vì dịch bệnh (Vũ Hán 48, Tương Dương1, Nghi Xương 2, Kinh Châu 1, Kinh Môn 3, Ngạc Châu 3, Hiếu Cảm 3, Hoàng Cương 2, Tùy Châu 1) đưa tổng số người chết lên 414; 396 người đã được xuất viện.

 Hiện tại, toàn Hồ Bắc có 10.990 người vẫn đang được điều trị cách ly tại các bệnh viện được chỉ định trong tỉnh (trong đó có 1.567 ca nặng, 576 ca nguy cấp); 68.988 người có liên hệ chặt chẽ với những người bị bệnh đã được tìm thấy và 58.544 người vẫn đang được cách ly theo dõi y tế.

Viện sĩ Chung Nam Sơn: 10 ngày tới 2 tuần tới sẽ xuất hiện đỉnh dịch

Vào ngày 2/2, học giả Chung Nam Sơn, Viện sĩ Viện Công trình Trung Quốc và là Trưởng nhóm nghiên cứu khoa học về kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Viêm phổi cấp do virus corona chủng loại mới, đã trả lời phỏng vấn Tân Hoa Xã và CCTV về tình hình phòng chống dịch bệnh.

Ông nói: “Tình hình dịch bệnh trên cả nước hiện vẫn đang trong tình trạng gia tăng, nhưng chúng tôi phán đoán tình hình dịch bệnh không bùng phát với quy mô toàn quốc, mà chỉ có thể bùng phát cục bộ”.

Chung Nam Sơn nói, trước dịch bệnh viêm phổi 2019-nCoV, phương pháp nguyên thủy nhất và hiệu quả nhất vẫn là “phát hiện sớm và cách ly sớm”. “Chính phủ và bộ, ngành liên quan đã áp dụng một số biện pháp có tính toàn quốc: nghỉ lễ kéo dài, kiểm soát giao thông, phát hiện và kiểm tra nhiệt độ cơ thể ở nơi công cộng, tuyên truyền giảm bớt tụ tập và kiến thức bảo vệ cá nhân; ý thức về an toàn công cộng của dân chúng được nâng cao đã đảm bảo cho các biện pháp được thực hiện suôn sẻ”.

Viện sĩ Chung Nam Sơn cho rằng trong 10 ngày hoặc 2 tuần tới sẽ xuất hiện đỉnh dịch lần này (Ảnh: Đa Chiều).
Viện sĩ Chung Nam Sơn cho rằng trong 10 ngày hoặc 2 tuần tới sẽ xuất hiện đỉnh dịch lần này (Ảnh: Đa Chiều).

Ông Chung Nam Sơn nói: “Những biện pháp này đã ngăn chặn hiệu quả nguồn lây nhiễm và giảm đáng kể số người lây nhiễm thế hệ thứ hai và thứ ba. Chúng tôi phán đoán tình hình dịch bệnh lần này dự kiến sẽ đạt đỉnh trong 10 ngày cho đến hai tuần tới. Chúng ta vẫn cần tăng cường phòng ngừa và kiểm soát,  quyết không thể buông lỏng cảnh giác”.

Ông cũng nói về việc bệnh viện dã chiến ngàn giường đi vào hoạt động từ ngày 3/2: hiện nay rất nhiều bệnh nhân ở Vũ Hán nghi ngờ nhiễm bệnh hoặc đã xác nhận mắc bệnh, nhưng do thiếu giường nên đành phải về nhà, điều này rất nguy hiểm. Từ nay, bệnh viện Hỏa Thần Sơn đi vào hoạt động đã có nơi dung nạp họ để họ được theo dõi, chăm sóc và có quá trình hồi phục; áp lực của các bệnh viện chính quy sẽ được tháo gỡ, các bệnh viện lớn sẽ tập trung cứu chữa những người bị bệnh nặng.

Trung Quốc chỉ trích Mỹ và các nước đóng cửa biên giới với Trung Quốc

Để ngăn chặn sự lây lan của bệnh viêm phổi Vũ Hán, chính phủ Mỹ đã cấm nhập cảnh đối với những người nước ngoài đã đến Trung Quốc trong 14 ngày qua kể từ 5 giờ chiều 2/2 giờ miền Đông (6 giờ sáng 3/2 giờ Bắc Kinh). Bộ An ninh Nội địa Mỹ cảnh báo hành khách máy bay rằng nếu ai đó bị phát hiện đến Trung Quốc trong 14 ngày qua, chuyến bay có thể bị thay đổi nửa chừng.

Mỹ cấm nhập cảnh những người nước ngoài đã đến Trung Quốc trong vòng 14 ngày qua khiến Trung Quốc phản ứng gay gắt (Ảnh: Đông Phương).
Mỹ cấm nhập cảnh những người nước ngoài đã đến Trung Quốc trong vòng 14 ngày qua khiến Trung Quốc phản ứng gay gắt (Ảnh: Đông Phương).

Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ Chad Wolf nói rằng nguy cơ chung của bệnh viêm phổi Vũ Hán đối với Mỹ vẫn còn thấp, nhưng việc tách biệt những du khách gần đây đã đi du lịch đến Trung Quốc rất quan trọng và hiện đang thận trọng  sàng lọc để giảm áp lực về hành khách nhập cảnh. Ông cũng nói hiểu rằng các biện pháp sẽ tăng thêm áp lực cho khách du lịch và kéo dài thời gian đi lại, nhưng cần phải kiểm soát sự lây lan của virus và bảo vệ người dân Mỹ.

  Ngoài đối với người nước ngoài, biện pháp mới cũng quy định rằng công dân Hoa Kỳ đã ở lại Trung Quốc trong 14 ngày qua sẽ được chuyển đến 8 sân bay được chỉ định để kiểm dịch trước khi họ có thể được nhập cảnh.

Về vấn đề này, tại cuộc họp báo trực tuyến đầu tiên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 3/2, phóng viên của The Wall Street Journal đã hỏi: có phải Trung Quốc đang thảo luận với các đồng minh hoặc các quốc gia khác việc không đóng cửa biên giới với Trung Quốc? Nhiều quốc gia đã đóng cửa biên giới với Trung Quốc, Trung Quốc có thất vọng về điều này không?

Đáp lại, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh trả lời rằng Trung Quốc do coi trọng cao độ an toàn và sức khỏe của công dân, đã áp dụng các biện pháp phòng ngừa và kiểm soát chặt chẽ và toàn diện nhất, vượt xa các khuyến nghị của Tổ chức Y tế Thế giới và yêu cầu của Điều lệ Y tế Quốc tế. Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus nói rõ rằng việc WHO ban hành coi dịch viêm phổi cấp do virus Corona chủng loại mới là một trường hợp khẩn cấp về y tế công cộng, mục đích chính là cung cấp viện trợ quốc tế cần thiết cho các quốc gia có hệ thống y tế yếu ớt và không đủ nguồn lực y tế công cộng. WHO không tán thành, thậm chí phản đối việc thông qua lệnh cấm du lịch đối với Trung Quốc và đã nhiều lần tuyên bố rằng các biện pháp mà Trung Quốc áp dụng là vững chắc và mạnh mẽ, luôn tin tưởng Trung Quốc chiến thắng trước dịch bệnh. Trong tình hình hiện nay cần giữ bình tĩnh, không nên phản ứng quá mức. Hầu hết các quốc gia đã tuân theo các khuyến nghị của WHO và áp dụng các biện pháp chống dịch bệnh hợp lý, chúng tôi hiểu rõ điều đó.

Tuy nhiên, điều đáng tiếc là một số quốc gia phát triển như Hoa Kỳ, có khả năng chống dịch mạnh và các cơ sở chống dịch tiên tiến, đã đi đầu trong việc áp dụng các hạn chế quá mức, trái với khuyến nghị của WHO.

Chúng tôi hy vọng rằng các quốc gia liên quan xem xét tình hình dịch bệnh và công tác phòng ngừa và kiểm soát của Trung Quốc một cách khách quan và hợp lý và thực hiện các biện pháp thích đáng theo các quy định có liên quan của Quy định Y tế Quốc tế và các khuyến nghị chuyên môn và có thẩm quyền của WHO, tránh can thiệp không cần thiết vào du lịch quốc tế.

Được biết, do dịch bệnh Viêm phổi cấp do virus corona chủng loại mới nên Bộ Ngoại giao  Trung Quốc quyết định từ ngày 3/2 sẽ tổ chức họp báo trực tuyến thông qua mạng, thay vì họp báo tại Trung tâm báo chí như trước.

Quân đội đã được giao nhiệm vụ vận chuyển vật tư, hàng hóa bảo đảm cho đời sống của người dân Vũ Hán (Ảnh: Guancha)
Quân đội đã được giao nhiệm vụ vận chuyển vật tư, hàng hóa bảo đảm cho đời sống của người dân Vũ Hán (Ảnh: Guancha)

Quân đội Trung Quốc được giao nhiệm vụ cung ứng vật tư sinh hoạt cho Vũ Hán

Ngày 2/2, Quân ủy Trung Quốc đã phê chuẩn quyết định của Chiến khu miền Trung thành lập Lực lượng vận tải đảm nhận nhiệm vụ vận chuyển vật tư chống dịch, đảm bảo cho đời sống của dân chúng Vũ Hán.

Trong ngày đầu tiên thực hiện nhiệm vụ, lực lượng này đã huy động 50 xe vận tải chở hơn 200 tấn hàng tới 3 thị trấn, cung ứng cho các siêu thị để đảm bảo cho đời sống của cư dân.

Đơn vị chi viện chống dịch này có 130 xe vận tải, hơn 260 sĩ quan và binh sĩ sẽ chính thức hoạt động từ ngày 2/2 theo sự điều hành của trung tâm điều phối địa phương.