Cập nhật nhanh tình hình dịch bệnh lúc 23 giờ ngày 22/3: Tây Ban Nha lấy lại vị trí nước bị dịch nặng thứ 3, Arab Saudi 73 người ở cùng khách sạn bị lây nhiễm chéo!

VietTimes -- Dịch bệnh viêm phổi do virus Corona mới (COVID-19) ở châu Âu ngày càng nghiêm trọng. Tây Ban Nha đã vượt qua Mỹ trở thành quốc gia có số người bị bệnh nhiều thứ 3 thế giới; một số bang ở Đức đã đóng cửa.
Đức số lượng bệnh nhân đông nhưng tỷ lệ tử vong rất thấp do số lượng giường bệnh nhiều và thiết bị đầy đủ (Ảnh: Getty).
Đức số lượng bệnh nhân đông nhưng tỷ lệ tử vong rất thấp do số lượng giường bệnh nhiều và thiết bị đầy đủ (Ảnh: Getty).

Tây Ban Nha, khu vực chịu thiệt hại nặng nề thứ hai ở châu Âu sau Italy, hôm Chủ nhật tuyên bố đã có thêm hơn 3.000 trường hợp trong vòng 24 giờ qua, với tổng số hơn 28.572 bệnh nhân. Số người chết cũng tăng thêm 344 người, đưa tổng số lên 1.725 người chết. Thủ tướng Sanchez hôm thứ Bảy tuần trước đã nói tình hình tồi tệ nhất đang đến gần sẽ thử thách tài nguyên, đạo đức và tinh thần đồng đội của đất nước. Chính phủ Tây Ban Nha trước đó đã ban hành tình trạng khẩn cấp quốc gia trong 15 ngày và các báo cáo địa phương cho biết chính phủ đang tìm cách kéo dài tình trạng khẩn cấp thêm 15 ngày nữa, cấm dân chúng ra ngoài nếu không cần thiết.

Một số bang của Đức đã thực hiện đóng cửa một phần. Thủ tướng Merkel sẽ đã họp với các thống đốc bang hôm Chủ nhật (22/3) để thảo luận việc liệu biện pháp đóng cửa có cần được mở rộng ra toàn quốc hay không. Đức đã xác nhận 23.937 người bị bệnh, 93 người chết và tỷ lệ tử vong là 0,39%, thấp hơn nhiều so với nhiều nước châu Âu. Các chuyên gia cho rằng kịp thời xét nghiệm và số lượng giường chăm sóc đặc biệt đầy đủ là chìa khóa thành công của Đức.

Các bang Bavaria, Saarland, Rheinland-Pfalz, Hamburg, Lower Sachsen và Hesse đã thực hiện đóng cửa một phần. Chính quyền bang Bavaria quy định mọi người không nên ra ngoài trừ đi làm, đi khám bác sĩ và mua nhu yếu phẩm hàng ngày. Tuy nhiên, mọi người vẫn có thể đi bộ và tập thể dục một mình hoặc với một vài thành viên trong gia đình.

Tỷ lệ tử vong do COVID-19 ở Đức hiện là 0,39%, thấp hơn nhiều so với mức trung bình toàn cầu. Ví dụ, tỷ lệ tử vong của Anh ở châu Âu, là 4,8%, Tây Ban Nha là 6,1%, Pháp 3,89% còn Italy lên tới 9%. Có khoảng 25.000 giường điều trị tích cực ở Đức, tất cả đều được trang bị máy thở hỗ trợ và thiết bị đầy đủ. Trong những tuần tới, chính phủ sẽ tăng đáng kể số lượng giường và trưng dụng các khách sạn và hội trường lớn làm bệnh viện tạm thời để tiếp nhận bệnh nhân có triệu chứng nhẹ.

Ngoài ra, Thụy Sĩ cũng đã có 6.652 trường hợp bị bệnh được ghi nhận với 80 người chết. Bang Ticino ở miền nam Thụy Sĩ đã hạn chế việc ra ngoài của cư dân trên 65 tuổi kể từ thứ Bảy (21/3), họ chỉ có thể ra ngoài khi đi gặp bác sĩ hoặc làm việc, các thành viên gia đình khác nên mua thức ăn và nhu yếu phẩm hàng ngày cho người già và chính phủ sẽ bố trí nhân lực đưa nhu yếu phẩm cho những người già có nhu cầu. Bang này giáp với miền bắc Italy, đã có tới 918 ca nhiễm bệnh và 28 người đã chết.

Cập nhật nhanh tình hình dịch bệnh lúc 23 giờ ngày 22/3: Tây Ban Nha lấy lại vị trí nước bị dịch nặng thứ 3, Arab Saudi 73 người ở cùng khách sạn bị lây nhiễm chéo! ảnh 1
Người phát ngôn Bộ Y tế Arab Saudi thông báo tại cuộc họp báo về trường hợp "siêu lây nhiễm" 72 người tại một khách sạn (Ảnh: CNS).

Arab Saudi xuất hiện “siêu lây nhiễm” 72 người ở một khách sạn bị COVID-19

Chiều ngày 22/3, người phát ngôn của Bộ Y tế Arab Saudi tiết lộ tại một cuộc họp báo, Arab Saudi đã có thêm 119 trường hợp COVID-19 mới được xác nhận, đưa tổng số các trường hợp bị bệnh ở Arab Saudi lên 511, 17 người đã xuất viện, những bệnh nhân còn lại đang được cách ly và điều trị tại các bệnh viện.

Người phát ngôn Bộ Y tế nói rằng có 72 trường hợp mới được phát hiện ở Mecca đều có quốc tịch Thổ Nhĩ Kỳ và cùng sống trong một khách sạn.Trước đây, đã có người bị bệnh trong khách sạn này; điều đó có nghĩa là lần đầu tiên ở Arab Saudi đã xuất hiện “siêu lây nhiễm”.