Cập nhật liên tục diễn biến COVID-19 ở Trung Quốc và trên thế giới ngày 24/2/2020: Dịch bùng phát mạnh ở Italy và Hàn Quốc!

VietTimes – Tình hình dịch bệnh viêm phổi cấp do virus Corona chủng loại mới (COVID-19) ở Trung Quốc vẫn diễn biến phức tạp. Tình hình dịch bệnh trở nên nghiêm trọng tại một số nước như Hàn Quốc với số người mắc bệnh tăng lên 602 và 6 ca tử vong; Iran với 43 người bị bệnh, 8 người tử vong; Italy 157 người bị bệnh, 3 người tử vong...trở thành quốc gia bị dịch nặng nhất ngoài châu Á.  
Hàn Quốc đã nâng cấp báo động về tình hình dịch bệnh lên mức cao nhất (Ảnh: AP)
Hàn Quốc đã nâng cấp báo động về tình hình dịch bệnh lên mức cao nhất (Ảnh: AP)

VietTimes liên tục cập nhật tình hình dịch bệnh trong ngày. Bạn hãy bấm F5 nếu quay lại bài viết này để làm mới trang.

Anh ngày 23/2 thông báo: trong số 4 hành khách trên tàu Diamond Princess về nước ngày 22/2, có 1 người đã được xác nhận mắc COVID-19, đưa tổng số người Anh bị nhiễm lên 13 người.

Trước đó, Pháp thông báo có 1 người Anh bị nhiễm COVID-19 đã tới Pháp nghỉ dưỡng khiến 5 người Pháp tiếp xúc gần gũi với người Anh này bị lây nhiễm.

Số bệnh nhân COVID-19 ở Hàn Quốc tăng mạnh

 

Dịch bệnh đang lây lan mạnh ở Hàn Quốc (Ảnh: AP)

Dịch bệnh đang lây lan mạnh ở Hàn Quốc (Ảnh: AP)

Số bệnh nhân COVID-19 ở Hàn Quốc đã tăng thêm 161 người, đưa tổng số lên 763 ca, 7 người tử vong.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc sáng nay 24/2 cũng công bố có 11 quân nhân thuộc 3 quân chủng Hải, Lục, Không quân đã bị nhiễm COVID-19. Hiện quân đội Hàn Quốc đã cách ly 7.700 quân nhân để ngăn ngừa dịch bệnh COVID-19 lây lan trong quân đội.

 

Canada xác nhận thêm ca nhiễm mới COVID-9 ở Ontario

Giới chức y tế công ở Ontario, Canada vừa xác nhận một “trường hợp mới dương tính” với virus corona.

Ca nhiễm mới là một công dân Canada mới từ Trung Quốc trở về vào hôm thứ Sáu tuần trước. Người này có biểu hiện ho không dứt, sau đó đã tự tìm tới phòng cấp cứu của Bệnh viện đa khoa North York, Toronto.

Các cuộc xét nghiệm cho thấy người phụ nữ này “ có cơ sở để xác nhận dương tính” với virus corona chủng mới. Giới chức y tế hiện đang chờ xác nhận cuối cùng của Phòng thí nghiêm vi sinh vật quốc gia ở Winnipeg.

Bệnh nhân này hiện đã được ra viện và tự cách ly tại nhà. Giới chức y tế Canada nói rằng khả năng người bệnh này lây cho những người khác là rất thấp bởi hạn chế tiếp xúc với người khác kể từ khi trở về Canada. Giới chức cũng đang tìm cách liên hệ với những hành khách từng đi chung chuyến bay với người bệnh này.

Hàn Quốc sẽ hoãn năm học mới do ca nhiễm COVID-19 tăng đột biến

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in trong cuộc họp bàn về COVID-19 ngày 23/2 (Ảnh: CNN)
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in trong cuộc họp bàn về COVID-19 ngày 23/2 (Ảnh: CNN)

Chính quyền Hàn Quốc sẽ hoãn năm học mới trong khoảng thời gian 1 tuần lễ để ngăn chặn sự lây lan của nCoV – Bộ Giáo dục nước này cho hay.

“Bộ Giáo dục Hàn Quốc quyết định lùi thời gian mở cửa trở lại của tất cả các trường mẫu giáo, trường tiểu học, trường trung học, trường giáo dục đặc biệt và các trường học khác trên phạm vi toàn quốc thêm 1 tuần, tức từ ngày 2/3 chuyển sang ngày 9/3/2020” – thông cáo báo chí mà Bộ Giáo dục Hàn Quốc đưa ra nêu rõ.

Bộ Giáo dục cho hay họ sẽ tiếp tục theo dõi các diễn biến COVID-19 để cân nhắc việc tiếp tục hoãn năm học mới.

Ca nhiễm gia tăng đột biến: Hàn Quốc hiện có 602 ca nhiễm và 6 ca tử vong do COVID-19 sau đợt tăng đột biến diễn ra cuối tuần trước. Hơn một nửa tổng số ca nói trên có liên hệ với một nhóm tôn giáo ở miền Nam nước nay.

Diễn biến dịch COVID-19 ở Trung Quốc: Thêm 409 ca nhiễm, 150 ca tử vong!

Tình hình dịch bệnh chưa bớt căng thẳng (Ảnh: Đông Phương)
Tình hình dịch bệnh chưa bớt căng thẳng (Ảnh: Đông Phương)

Vào lúc 9h30 ngày 24/2, Ủy ban Y tế và Sức khỏe quốc gia Trung Quốc đã công bố số liệu tình hình dịch bệnh tính đến 24h ngày 23/2. Theo đó, 31 tỉnh (khu tự trị, thành phố) và Binh đoàn Sản xuất, Xây dựng Tân Cương đã báo cáo 409 trường hợp mới được xác nhận bị COVID-19, 150 ca tử vong mới (149 ở Hồ Bắc và 1 ở Hải Nam) và 620 trường hợp trường hợp nghi ngờ mới. Trong ngày 23/2, có thêm 1.846 người được chữa khỏi và xuất viện, 16.758 người tiếp xúc gần gũi với các người bị bệnh đã được bỏ theo dõi y tế và giảm 1.053 ca bị nghiêm trọng.

Tính đến 24h00 ngày 23/2, tổng cộng có 77.150 trường hợp được xác nhận nhiễm COVID-19 đã được báo cáo, (trong đó có 9,915 trường hợp nặng; tỉnh Hồ Bắc đính chính 195 trường hợp đã báo cáo trùng lặp) và có 3.434 trường hợp nghi nhiễm; 24.734 đã được chữa khỏi và xuất viện, và 2.592 người chết. Tổng cộng có 635.531 người tiếp gần gũi với những người bị bệnh đã được phát hiện, 97.481 người vẫn đang được theo dõi y tế.

Tỉnh Hồ Bắc có 398 trường hợp được xác nhận mới (348 ở Vũ Hán), 1.439 trường hợp mới được chữa khỏi (772 ở Vũ Hán), 149 trường hợp tử vong mới (131 ở Vũ Hán) và tổng cộng 64.287 trường hợp được xác nhận nhiễm COVID-19 (46.607 ở Vũ Hán, với 195 trường hợp được điều chỉnh do báo cáo trùng). Trong số đó, 9.430 trường hợp bệnh nặng (8,329 ở Vũ Hán). Tổng cộng có 16.738 bệnh nhân đã được chữa khỏi xuất viện (8.986 ở Vũ Hán), đã có tổng cộng 2.495 người tử vong (1.987 ở Vũ Hán).

Có 450 trường hợp nghi nhiễm mới (318 ở Vũ Hán) đưa tổng số người bị nghi nhiễm lên 2.770 (1.877 ở Vũ Hán). Tổng cộng có 112 trường hợp được xác nhận bị COVID-19 ở khu vực Hong Kong, Macao và Đài Loan, trong đó 74 trường hợp tại Đặc khu hành chính Hồng Kông (12 đã xuất viện, 2 ca tử vong), 10 trường hợp tại Đặc khu hành chính Macao (6 đã xuất viện), 28 người ở Đài Loan (5 đã xuất viện, 1 tử vong).

Các hãng hàng không Hàn Quốc ngừng chuyến bay tới thành phố Daegu

Hãng Korea Air quyết định dừng các chuyến bay đến và đi Daegu (Ảnh: CNN)
Hãng Korea Air quyết định dừng các chuyến bay đến và đi Daegu (Ảnh: CNN)

Các hãng hàng không Hàn Quốc đa ra quyết định ngừng các chuyến bay đến và đi từ thành phố Daegu, nơi mà hàng trăm ca nhiễm COVId-19 được xác nhận.

Hãng Korea Air sẽ ngừng các tuyến bay Incheon-Daegu và Jeu-Daegu từ ngày 25/2 cho tới ngày 28/3.

Hãng Asiana Airlines sẽ ngừng tuyến bay Daegu-Jeju từ ngày 25/2 đến ngày 9/3; theo thông báo trên website chính thức của hãng.

Hãng Air Busan sẽ ngừng tuyến bay Daegu-Jeju từ ngày 1/3 đến ngày 28/3; theo thông báo trên website chính thức của hãng. Hãng này cũng tạm ngừng các chuyến bay giữa Daegu và Đài Bắc (Đài Loan).

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình: Dịch COVID-19 sẽ gây “ảnh hưởng lớn” tới nền kinh tế

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (Ảnh: CNN)
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (Ảnh: CNN)

Nền kinh tế Trung Quốc được dự đoán sẽ chịu ảnh hưởng nghiêm trọng do dịch COVId-19, hiện đã khiến ít nhất 2.400 người tử vong; Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho hay.

Trong bài phát biểu tại một cuộc họp các lãnh đạo cấp cao, ông Tập nói rằng dịch bệnh hiện nay đã gây ra “tình trạng y tế khẩn cấp” đối với Trung Quốc. Ông nhấn mạnh rằng, mặc dù dịch bệnh tạo ra những thách hức ngắn hạn “nhưng nền tảng cơ bản của sự phát triển nền kinh tế Trung Quốc vẫn không thay đổi”.

“Ảnh hưởng của dịch bệnh chỉ là ngắn hạn và nhìn chung là có thể kiểm soát được” – ông Tập nói.

Sau 1 tháng “phong thành”, Vũ Hán cho phép một số người khỏe mạnh rời thành phố

Một nhóm người rời khỏi bệnh viện Vũ Hán sau khi hồi phục (Ảnh: CNN)
Một nhóm người rời khỏi bệnh viện Vũ Hán sau khi đã hồi phục (Ảnh: CNN)

Một số người dân khỏe mạnh sẽ được cho phép rời khỏi thành phố Vũ Hán, nơi được xem là tâm dịch COVID-19.

Những người bị mắc kẹt bên trong thành phố Vũ Hán – đã bị phong tỏa từ ngày 23/1 – sẽ được phép rời khỏi thành phố này nếu như không có các triệu chứng như sốt, ho hay khó thở; theo một tuyên bố từ chính quyền thành phố.

Tuy nhiên, những người này cần phải ra khỏi thành phố vào các thời điểm khác nhau và trải qua 14 ngày theo dõi sức khỏe, lập tức thông báo với cơ quan y tế địa phương một khi tới được nơi mà họ cần đến.

Trong khi đó, những người bị cách ly vẫn không được ra khỏi Vũ Hán. Những người dân Vũ Hán đang mắc ket ở các tỉnh, thành khác trên khắp Trung Quốc cũng có thể trở lại Vũ Hán sau khi nộp một mẫu đơn cho cơ quan quản lý dịch bệnh. Quyết định này có hiệu lực ngay sau khi được thông báo.

15 quốc gia và vùng lãnh thổ hạn chế nhập cảnh người từng đến Hàn Quốc

Máy bay của hãng hàng không Korea Air hạ cánh tại sân bay quốc tế Ben Gurion của Israel hôm 22/2 (Ảnh: AFP)
Máy bay của hãng hàng không Korea Air hạ cánh tại sân bay quốc tế Ben Gurion của Israel hôm 22/2 (Ảnh: AFP)

Hiện có 6 quốc gia đã ban hành lệnh cấm nhập cảnh đối với những khách nước ngoài từng đến Hàn Quốc trong 14 ngày trở lại đây, trong khi 9 quốc gia khác đang áp dụng nhiều biện pháp hạn chế nhập cảnh đối với Hàn Quốc.

Diễn biến trên xuất hiện sau khi số ca nhiễm COVID-19 ở Hàn Quốc tăng đột biến trong khoảng thời gian cuối tuần qua.

Israel, Bahrain và Jordan đã cấm nhập cảnh đối với các du khách nước ngoài từng đến Hàn Quốc trong 14 ngày qua. Kiribati và Samoa thì yê cầu những người đến từ Hàn Quốc phải lưu 14 ngày ở một quốc gia chưa báo cáo có ca nhiễm COVID-19. American Samoa thì quy định những người đến từ Hàn Quốc thông qua Hawaii phải tự cách ly 14 ngày ở Hawaii.

Brunei, Anh, Turkmenistan, Kazakhstan, Macao, Oman, Ethiopia, Uganda và Qatar đều thắt chặt các thủ tục nhập cảnh, như quy định người nước ngoài phải tự cách ly nếu có triệu chứng hoặc phải đi kiểm tra sức khỏe.

Quân đội Hàn Quốc chật vật đối phó với COVID-19

Tại Hàn Quốc, số ca nhiễm COVId-19 đã tăng mạnh trong thời gian gần đây và có dấu hiệu lây lan trong quân đội.

Ngày 20/2, 1 binh sĩ đi nghỉ phép ở thành phố Daegu trở về đơn vị là một căn cứ Hải quân ở đảo Jeju, sau đó được xác nhận bị nhiễm COVID-19 và trở thành người đầu tiên bị nhiễm COVID-19 trong quân đội Hàn Quốc. Sau đó có thêm nhiều ca bị COVID-19 xuất hiện tại các đơn vị quân đội ở Chungcheongbuk-do, Chungcheongnam-do và Gangwon-do.

Quân đội Hàn Quốc lập tức nâng cấp các biện pháp quản lý kiểm soát để ngăn ngừa dịch bệnh lây lan rộng trong các đơn vị.

Đọc thêm tại đây

Qatar Airways sẽ cách ly những hành khách đến từ Iran và Hàn Quốc

Hãng hàng không Qatar Airways vừa tuyên bố rằng họ sẽ yêu cầu tất cả hành khách đến từ Iran và Hàn Quốc tự cách ly tại nhà hoặc tại một cơ sở cách ly trong vòng 14 ngày.

“Hành khách đến từ cac quốc gia này, những người có triệu chứng, sẽ được chuyển tới Trung tâm Bệnh truyền nhiễm của tổ chức Y tế Hamad” – hãng Qatar Airways nói trong một tuyên bố - “Chúng tôi cảm ơn tất cả hành khách vì sự hợp tác của họ trong vấn đề này”.

Động thái trên xuất hiện trong lúc Iran và Hàn Quốc báo cáo mức tăng đột biến các ca nhiễm COVId-19 trong khoảng thời gian cuối tuần qua. Iran giờ xác nhận 43 ca nhiễm và 8 ca tử vong, trong khi ở Hàn Quốc là 763 ca nhiễm và 7 ca tử vong.

Vũ Hán bác bỏ lệnh cho phép một số người ra vào thành phố

Cập nhật liên tục diễn biến COVID-19 ở Trung Quốc và trên thế giới ngày 24/2/2020: Dịch bùng phát mạnh ở Italy và Hàn Quốc! ảnh 8
Vũ Hán vẫn thực hiện nghiêm việc quản lý chặt chẽ người ra vào (Ảnh: Guancha).

Chỉ ít giờ sau khi ra thông báo cho phép những người khỏe mạnh ra khỏi thành phố sau 1 tháng "phong thành"; chiều ngày 24/2, tài khoản Weibo @Wuhan của chính quyền thành phố Vũ Hán đã đăng bài viết nói “Thông báo về việc tăng cường quản lý phương tiện và nhân viên ra vào Vũ Hán” (số 17) do Bộ Chỉ huy kiểm soát và phòng chống dịch bệnh COVID-19 thành phố ban hành là do bộ phận kiểm soát giao thông đưa ra mà “không được sự cho phép của Bộ Chỉ huy và đồng chí lãnh đạo chủ chốt, nay tuyên bố thông báo này là vô hiệu”.

Bài viết cho biết chính quyền thành phố Vũ Hán đã "nghiêm khắc phê bình và xử lý những người có liên quan; kiên quyết thực hiện tinh thần chỉ thị quan trọng của Tổng Bí thư Tập Cận Bình về “đề phòng dịch bệnh lây ra ngoài”, thiết lập vững chắc tư tưởng “cả nước là một bàn cờ”, quản lý chặt các lối đi ra từ Vũ Hán, kiểm soát chặt chẽ người và ngăn chặn nghiêm ngặt dịch bệnh lan ra ngoài”.  

Hàn Quốc: Hơn 230 ca nhiễm COVID-19 được xác nhận, nâng tổng số ca nhiễm lên 833

Các nhân viên phun thuốc phòng dịch tại một khu chợ ở thủ đô Seoul, Hàn Quốc (Ảnh: AFP)
Các nhân viên phun thuốc phòng dịch tại một khu chợ ở thủ đô Seoul, Hàn Quốc (Ảnh: AFP)

Trung tâm Kiểm soát và Ngăn chặn dịch bệnh (CDC) Hàn Quốc vừa thông báo có thêm 231 ca nhiễm COVID-19 được ghi nhận trong ngày hôm nay, 24/2, nâng tổng số ca nhiễm ở nước này lên 833. Trong đó, 161 ca nhiễm được thông báo trong sáng nay, và 70 ca nhiễm được thông báo trong buổi chiều.

Trong số 70 ca nhiễm mới kể trên, 41 người đến từ thành phố Daegu, 12 người đến từ tỉnh Bắc Gyeongsang – 2 khu vực tâm điểm của dịch bệnh ở Hàn Quốc. Các trường hợp khác nằm rải rác ở Seoul, Busan, Daejeon, Ulsan và Gyeonggi.

Tổng số ca tử vong do COVID-19 ở Hàn Quốc hiện ở con số 7, trường hợp tử vong mới nhất là vào ngày 23/2. Khoảng một nửa tổng số ca nhiễm trên toàn quốc có liên hệ với một nhóm tôn giáo ở miền Nam nước này.

Vân Nam cách chức Bí thư và thị trưởng Đại Lý vì “trưng dụng” khẩu trang cùa Trùng Khánh

Cập nhật liên tục diễn biến COVID-19 ở Trung Quốc và trên thế giới ngày 24/2/2020: Dịch bùng phát mạnh ở Italy và Hàn Quốc! ảnh 10
Hai ông Cao Chí Hồng (trái) và Đỗ Thục Cảm bị cách chức vì để xảy ra vụ trấn lấy khẩu trang của Trùng Khánh vận chuyển qua địa bàn (Ảnh: Đông Phương).

Chính quyền thành phố Đại Lý của tỉnh Vân Nam hồi đầu tháng đã thu giữ và “trưng dụng” (thực ra là trấn lấy) khẩu trang phòng chống dịch bệnh được vận chuyển đến Trùng Khánh đi qua địa bàn gây nên sự phê phán, chỉ trích mạnh mẽ của dư luận; tỉnh ủy Vân Nam đã ra lệnh cho Ủy ban kiểm tra kỷ luật điều tra vụ việc. Ngày 24/2, tỉnh ủy Vân Nam đã quyết định trừng phạt 8 quan chức thành phố Đại Lý. Trong đó, Bí thư thành ủy Cao Chí Hồng và Phó bí thư kiêm thị trưởng Đỗ Thục Cảm bị cách chức. Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật tỉnh ủy cũng đã thông báo phê bình 5 cơ quan đơn vị  và yêu cầu kiểm điểm bằng văn bản.

Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật tỉnh ủy Vân Nam chỉ ra rằng vụ việc bắt giữ và trưng dụng khẩu trang bất hợp pháp của thành phố Đại Lý là có thật, với những tình tiết xấu xa, tính chất nghiêm trọng, gây cản trở nghiêm trọng đến đại cục công tác phòng chống dịch bệnh trên toàn quốc, phá hoại kỷ luật của công tác phòng chống dịch bệnh, hủy hoại hình ảnh của tỉnh Vân Nam trong công tác chống dịch. Vụ việc đã phản ánh thành ủy và chính quyền thành phố Đại Lý ở vào thời điểm quan trọng đã coi thường kỷ luật chính trị và coi thường luật pháp quốc gia, có tư tưởng địa phương chủ nghĩa, chủ nghĩa hình thức và quan liêu nghiêm trọng.

 

Trung Quốc cảnh báo người dân tới Mỹ có thể bị "đối xử bất công"

Trung Quốc vừa phát đi cảnh báo du lịch tới Mỹ, nói rằng du khách Trung Quốc khi tới nước này có thể bị đối xử bất công đồng thời chỉ trích Mỹ phản ứng thái quá trước dịch bệnh COVID-19.

Cảnh báo của Bộ Du lịch Trung Quốc nêu rõ: "Thời gian gần đây, do các biện pháp ngăn chặn dịch thái quá của Mỹ và tình hình an ninh ở Mỹ, du khách Trung Quốc đã liên tục bị đối xử bất công ở nước mỹ. Bộ Văn hóa và Du lịch nhắc nhở du khách Trung Quốc nâng cao cảnh giác an ninh và không tới Mỹ".

Khác với lệ thường, đến 8h sáng 24, báo chí Trung Quốc vẫn không cập nhật số liệu tình hình dịch bệnh ngày hôm trước. Số liệu trên Nhân dân Nhật báo vẫn dừng ở con số 77.055 người bị bệnh ; nghi nhiễm  4.148 ca, đã xuất viện 23.201, số người tử vong: 2.446.

Trên thế giới châu Á, ngoài Trung Quốc, có 979 người bị bệnh, chết 16; tàu Diamond Princess: 691, chết 3; châu Âu 201, tử vong 4 (riêng Italy có 157 ca bị bệnh, chết 3), châu Mỹ , Đại Dương , châu Phi 1); tổng số chết 2.458 người.

Hồng Kông 74 người bị bệnh (chết 2), Đài Loan: 28 ca (chết 1), Ma Cao: 10 người bị bệnh.

Cập nhật liên tục diễn biến COVID-19 ở Trung Quốc và trên thế giới ngày 24/2/2020: Dịch bùng phát mạnh ở Italy và Hàn Quốc! ảnh 11
Bác sĩ Hà Tư Tư qua đời vì COVID-19 ở tuổi 29 (Ảnh: Đông Phương)

Thêm một bác sĩ 29 tuổi ở Vũ Hán qua đời vì lây COVID-19 từ bệnh nhân

Dịch bệnh COVID-19 ở Trung Quốc đã cướp đi tính mạng của hàng ngàn người, trong đó có nhiều nhân viên y tế. Ngày 23/2, Bệnh viện Giang Bắc Hiệp Hòa Vũ Hán đã thông báo trên Weibo chính thức: Hạ Tư Tư, nữ bác sĩ nội tiêu hóa tại bệnh viện, được chẩn đoán bị lây nhiễm trong quá trình điều trị bệnh nhân đã qua đời lúc 6h30 sáng cùng ngày khi mới 29 tuổi. Được biết, bệnh viện đã không tổ chức lễ truy điệu hay tưởng niệm cô, mà trực tiếp đưa thi thể đi hỏa táng. 

Thông báo cho biết, Hạ Tư Tư trước đó đã tiếp xúc và điều trị cho một bệnh nhân đã được xác nhận bị COVID-19, sau đó thấy mệt mỏi và sốt. Cô đã phải nhập viện và cách ly để điều trị vào ngày 19/1. Đến ngày 7/2, tình trạng của cô đã xấu đi và được chuyển đến Bệnh viện Trung Nam Đại học Vũ Hán để điều trị tiếp nhưng không qua khỏi. 

Hạ Tư Tư là con độc nhất, bố cô là một bác sĩ quân y đã nghỉ hưu, mẹ cô là một y tá tại bệnh viện Hiệp Hòa Giang Bắc, chồng cô cũng là một bác sĩ phẫu thuật chỉnh hình tại Bệnh viện Phổ Ái, hai vợ chồng có một con trai mới hai tuổi. Chồng  của Hạ Tư Tư đau xót nói với các phóng viên: “Cô ấy đã ra đi mà không nói một lời; đột ngột ra đi”.

Cập nhật liên tục diễn biến COVID-19 ở Trung Quốc và trên thế giới ngày 24/2/2020: Dịch bùng phát mạnh ở Italy và Hàn Quốc! ảnh 12
Tình hình dịch bệnh ở Hàn Quốc đang gia tăng rất nhanh (Ảnh: AP)

99 trong số 102 bệnh nhân một bệnh viện tâm thần Hàn Quốc lây nhiễm tập thể

Số ca mắc COVID-19 được xác nhận tại Hàn Quốc đã tăng mạnh trong nhiều ngày liền. Tính đến 16 giờ chiều ngày 23/2, số ca được xác nhận đã lên tới 602 và số ca tử vong đã tăng lên 5.

Ngoài một nhà thờ của giáo phái Shincheonji (Tân Thiên Địa) ở Daegu, nơi đã có 329 người bị bệnh, Bệnh viện Daejeon ở Cheongdo, Gyeongsangbuk-do cũng trở thành một ổ dịch. Theo báo chí Hàn Quốc, 111 người liên quan đến bệnh viện được chẩn đoán bị COVID-19, trong đó có 3 người đã chết.

Cơ quan y tế Hàn Quốc đang điều tra con đường lây nhiễm ở những bệnh nhân được xác nhận này. Được biết “Bệnh nhân thứ 31”, người phụ nữ 61 tuổi được xác nhận là “siêu lây nhiễm” đã đến bệnh viện vào đầu tháng 2. Lý do cho sự bùng phát của lây nhiễm tập thể có thể do khu vực điều trị tâm thần nội trú của bệnh viện được quản lý khép kín và không có biện pháp ứng phó kịp thời.

Bệnh viện Daejeon ở Cheongdo là một bệnh viện đa khoa chủ yếu dành cho người già. Phần lớn bệnh nhân nội trú là người cao tuổi. Tòa nhà điều trị nội trú tâm thần của bệnh viện chủ yếu là quản lý khép kín, với tổng số 102 bệnh nhân nội trú và 99 người đã được xác nhận bị COVID-19.

Bệnh nhân đầu tiên có triệu chứng nghi nhiễm tại bệnh viện này là một bệnh nhân nội trú tại khoa tâm thần đã chết vào ngày 21/2 sau khi chẩn đoán bị bệnh và là người thứ hai ở Hàn Quốc chết vì COVID-19.

Cập nhật liên tục diễn biến COVID-19 ở Trung Quốc và trên thế giới ngày 24/2/2020: Dịch bùng phát mạnh ở Italy và Hàn Quốc! ảnh 13
Triều Tiên đã thông báo hủy giải Marathon quốc tế Vạn Cảnh Đài để ngăn ngừa dịch COVID-19 (Ảnh: Guancha)

Triều Tiên hủy kế hoạch tổ chức Giải Marathon quốc tế Bình Nhưỡng ngày 15/4

Triều Tiên tuyên bố, để ngăn chặn sự xâm nhập của dịch bệnh COVID-19, Giải Marathon quốc tế Bình Nhưỡng dự kiến sẽ được tổ chức vào ngày 15 tháng 4 đã bị hủy bỏ.

Theo Hãng thông tấn Yonhap ngày 23/2, các công ty du lịch Koryo Tours và Young Pioneer Tours chuyên kinh doanh du lịch cho Triều Tiên đã đưa ra một tuyên bố trên trang web chính thức nói họ đã nhận được thông báo từ các đối tác của Triều Tiên:  Giải Marathon quốc tế Bình Nhưỡng dự kiến vào 15 tháng 4 đã bị hủy bỏ.

Tên chính thức của cuộc thi Marathon Bình Nhưỡng là cuộc thi Marathon quốc tế Vạn Cảnh Đài. Đây là một sự kiện thường niên tiêu biểu ở Bắc Triều Tiên. được tổ chức từ năm 1981, vào ngày sinh nhật của nhà lãnh đạo Kim Nhật Thành, ngày 15 tháng 4. Kể từ năm 2014, cuộc thi này cho phép các vận động viên nước ngoài tham gia. Với việc liên tục giới thiệu các sản phẩm hỗ trợ du lịch của Triều Tiên trong những năm gần đây, số lượng vận động viên phương Tây năm ngoái đã vượt quá 1.000, con số này đã tăng gấp đôi so với năm trước.

Theo báo Rodong Sinmun, ngày 30/1 Triều Tiên đã tuyên bố đã bước vào tình trạng phòng dịch khẩn cấp, tăng cường các biện pháp phòng dịch bệnh và áp dụng các biện pháp kiểm dịch toàn diện tại các cửa khẩu, bến cảng và sân bay.

Cập nhật liên tục diễn biến COVID-19 ở Trung Quốc và trên thế giới ngày 24/2/2020: Dịch bùng phát mạnh ở Italy và Hàn Quốc! ảnh 14
Bác sĩ Hoàng Văn Quân qua đời ở tuổi 41 (Ảnh: Guancha)

Một bác sĩ ở Hiếu Cảm (Hồ Bắc) qua đời vì COVID-19 ở tuổi 41

Theo Tân Hoa Xã từ Vũ Hán, tối ngày 23 tháng 2, Bệnh viện Trung tâm Hiếu Cảm, tỉnh Hồ Bắc thông báo, ông Hoàng Văn Quân, 41 tuổi, Phó Chủ nhiệm Khoa Hô hấp của bệnh viện, đã bị nhiễm bệnh trong trận chiến với bệnh COVID-19 và qua đời lúc 19h30 cùng ngày Xu không may qua đời. Trước tình hình phòng chống dịch bệnh hiện nay, bệnh viện đã quyết định không tổ chức lễ truy điệu.

Theo người phụ trách của Bệnh viện Hiếu Cảm, bác sĩ Hoáng Văn Quân là trụ cột của bệnh viện. Trong những ngày đầu của dịch bệnh COVID-19 ông đã khám hô hấp và tiến hành tư vấn ở Hán Xuyên và những nơi khác. Vào thời điểm đó, do không đủ kiến thức về nCoV và không được phòng hộ đúng mức, ông bị lây nhiễm bệnh và được chẩn đoán COVID-19 vào cuối tháng 1. Các chuyên gia trong lĩnh vực hô hấp và điều trị bệnh nặng đã được tư vấn và sử dụng các thiết bị kỹ thuật tiên tiến như phổi màng nhân tạo (ECMO), nhưng vẫn không cứu được mạng sống của ông.