Cân nhắc cấp thẻ căn cước công dân cho trẻ em dưới 14 tuổi

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Bộ trưởng Bộ Công an cho rằng việc cấp căn cước công dân (CCCD) cho trẻ dưới 14 tuổi không những không ảnh hưởng, mà sẽ tạo nhiều thuận lợi cho các cháu, đặc biệt là việc hội nhập quốc tế.
Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho rằng không cấp căn cước cho trẻ em dưới 14 tuổi là khoảng trống khiến công dân không có giấy tờ để hội nhập quốc tế.
Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho rằng không cấp căn cước cho trẻ em dưới 14 tuổi là khoảng trống khiến công dân không có giấy tờ để hội nhập quốc tế.

Thông tin được đưa ra tại buổi họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc bổ sung vào Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2023 đối với hai dự án: Luật Căn cước công dân (sửa đổi) và Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi) - vừa diễn ra hôm nay (17/3).

Tại phiên họp, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm nêu quan điểm: Không cấp căn cước cho trẻ em dưới 14 tuổi là khoảng trống khiến công dân không có giấy tờ để hội nhập quốc tế.

Ông cho biết Đảng và Chính phủ đều xác định nhiệm vụ phải đẩy mạnh xây dựng Chính phủ điện tử, tiến tới Chính phủ số, trong đó tập trung phát triển hạ tầng số phục vụ cho các cơ quan nhà nước tập trung, thông suốt; thiết kế đồng bộ, xây dựng và đưa vào vận hành hệ thống tích hợp kết nối liên thông các hệ thống cơ sở dữ lớn; hoàn thành xây dựng và vận hành hệ thống liên thông kết nối cơ sở dữ liệu quốc gia dân cư, bảo đảm 100% dân số được đăng ký và quản lý…

Với quan điểm này, "việc hướng tới là cung cấp dịch vụ công trực tuyến cần chuyển từ số lượng sang chất lượng, góp phần vào quá trình chuyển đổi số quốc gia" - Đại tướng Tô Lâm nêu quan điểm và nhấn mạnh không ai không có giấy tờ pháp lý điện tử.

Đại tướng Tô Lâm đặt vấn đề: "Trẻ có được tham gia các hoạt động trên môi trường mạng không" và nêu quan điểm rằng việc này hoàn toàn được.

Đại tướng Tô Lâm đặt vấn đề: "Trẻ có được tham gia các hoạt động trên môi trường mạng không" và nêu quan điểm rằng việc này hoàn toàn được.

Bộ trưởng Tô Lâm thông tin, vừa qua, Bộ Công an đã làm việc và cung cấp cho Bộ Giáo dục và Đào tạo, chính quyền cấp xã về dữ liệu trẻ em. Từ đó, các đơn vị tính toán, xác định bao nhiêu trẻ em đang cư trú có hoặc không có hộ khẩu đang tạm trú tại địa bàn. Việc này phục vụ rất tốt cho các kỳ thi vào lớp 10, thi đại học, được chính quyền và Nhân dân đánh giá cao.

Chỉ ra trên thực tế trẻ em có rất nhiều giao dịch, Bộ trưởng lấy ví dụ: "Bây giờ mua sim điện thoại phải có căn cước thì các cháu dưới 14 tuổi có được dùng điện thoại không, hay bây giờ phải đăng ký của bố mẹ để dùng". Ông đặt vấn đề: "Trẻ có được tham gia các hoạt động trên môi trường mạng không" và nêu quan điểm rằng việc này hoàn toàn được.

Ông cũng dẫn chứng, giờ đi học cũng phải dựa vào khai sinh, đi lại cũng phải giấy khai sinh. Đi máy bay, nhiều cháu bị mất giấy khai sinh nên không được lên máy bay; hoặc có trường hợp đi mượn giấy khai sinh của cháu bé khác tương thích để hợp lý hoá giấy tờ… "Giấy khai sinh không chứng minh được người trong giấy khai sinh và người trình giấy khai sinh là một người" - Bộ trưởng Tô Lâm nêu.

Trao đổi về băn khoăn trẻ nhỏ còn nhiều thay đổi về nhân dạng, Bộ trưởng khẳng định, CCCD làm cho trẻ sẽ không làm theo thời hạn như người lớn, vì có những đặc trưng do trẻ còn phát triển nên có thể tính tới 5 năm cập nhật một lần, trong hệ thống quản lý đồng bộ thì không lo có sự cố.
Mặt khác, Bộ trưởng cho biết, việc cấp căn cước công dân cho trẻ em là để hội nhập quốc tế, khi hiện nay, các nước ASEAN đang hướng đến thống nhất các loại giấy tờ, công dân Việt Nam có thể đi lại các nước trong khu vực bằng CCCD.

Bộ trưởng Tô Lâm cũng nhấn mạnh, làm tốt việc sửa đổi luật căn cước công dân lần này sẽ không để lỡ cơ hội quản lý, quản trị xã hội, các giao dịch trong xã hội một cách thông minh nhất, thuận lợi nhất.

Theo Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long, để đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ liên quan đến ứng dụng Cơ sở Dữ liệu quốc gia về dân cư, phát huy giá trị, tiện ích thẻ CCCD, phục vụ phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030, Chính phủ đề nghị xây dựng Luật Căn cước công dân (sửa đổi) với 4 nhóm chính sách.

Thứ nhất, quy định việc tích hợp thông tin khác ngoài thông tin trong Cơ sở Dữ liệu căn cước công dân vào thẻ CCCD; thẻ CCCD có giá trị sử dụng để cung cấp thông tin về công dân và tương đương việc xuất trình các giấy tờ do cơ quan thẩm quyền cấp có thông tin đã được in hoặc tích hợp trong thẻ.

Thứ hai, bổ sung thông tin lưu trữ trong Cơ sở Dữ liệu quốc gia về dân cư, Cơ sở Dữ liệu CCCD.

Thứ ba, bổ sung đối tượng được cấp thẻ CCCD và đối tượng được cấp giấy chứng nhận căn cước.

Thứ tư, hoàn thiện quy định về quản lý, vận hành, khai thác, sử dụng thông tin trong Cơ sở Dữ liệu quốc gia về dân cư, Cơ sở Dữ liệu CCCD; tài khoản định danh điện tử (căn cước điện tử) và việc sử dụng tài khoản định danh điện tử; cấp, hủy/thu hồi số định danh cá nhân; quy định về việc sử dụng thống nhất thẻ CCCD và việc hạn chế phát sinh thủ tục hành chính có liên quan./.