Cận cảnh IS tấn công đánh xe bom tự sát VBIED (video)

VietTimes -- Ngày 26.11.2017, trang Muraselon đăng tải một video từ quân đội Iraq, ghi lại cảnh các lực lượng vũ trang Iraq cố gắng ngăn chặn cuộc tấn công bằng xe đánh bom tự sát VBIED này bằng các loại súng bộ binh khác nhau và cả xe tăng.
Vụ đánh bom tự sát kinh hoàng của IS trên chiến trường Iraq -  ảnh minh họa video truyền thông Iraq
Vụ đánh bom tự sát kinh hoàng của IS trên chiến trường Iraq - ảnh minh họa video truyền thông Iraq

Trước đó, các binh sĩ Iraq, sử dụng hỏa lực vũ khí bắn thẳng cố gắng đánh chặn chiếc xe đánh bom tự sát nhưng không thành công. Sau đó một chiếc tăng T-72 cũng cố gắng phá hủy xe VBIED, tình huống trở lên rối loạn trước thời điểm chiếc xe bom phát nổ. Chiếc tăng không kịp bắn cận chiến vào chiếc xe VBIED và tay súng IS tự sát kích nổ chiếc VBIED trên khoảng cách an toàn cho chiếc tăng.

Trong khoảnh khắc bùng phát vụ nổ của chiếc VBIED, chiếc xe VBIED đã đến sát gần vị trí lực lượng quân đội Iraq. Các mảnh vỡ của vụ nổ bao trùm lên xe tăng và một xe cơ giới, cùng một sĩ quan quân đội Iraq đang chỉ huy chiến trường những có vẻ viên sĩ quan không bị thương.

Tình huống cho thấy binh sĩ Iraq hoàn toàn lúng túng trước xe đánh bom tự sát, không có các đội xạ thủ diệt tăng hay các xạ thủ RPG - 7, triển khai đánh chặn xe VBIED trên khoảng cách an toàn.

Một chiếc xe đánh bom tự sát "jihadimobile" được IS chế tạo dựa trên bất cứ  chiếc xe dân dụng hoặc quân sự nào. IS chế tạo xe VBIED từ các loại xe bộ binh cũ, xe tải và xe chở khách. Chiếc xe được nhồi đầy thuốc nổ, nhiên liệu và được hàn xung quanh bằng những tấm tôn thép dày để tạo ra các mảnh vụn sát thương lớn. Thậm chí IS còn hàn tấm chắn cho lốp xe để chống đạn. Sử dụng xe ủi đất để trở thành xe đánh bom tự sát, lắp đặt cả ụ súng máy trên thân xe.

Vụ đánh bom tự sát kinh hoàng của IS trên chiến trường Iraq - video truyền thông quân đội Iraq
NT