Cam Trung Quốc đội lốt cam Vinh dù đã vào cuối mùa

Cam Trung Quốc gắn mác các đặc sản cam Vinh rồi trưng biển giá rẻ bất ngờ để đánh lừa người tiêu dùng, trong khi cam Vinh đang vào cuối vụ với giá bán rất cao.
Phân biệt cam Trung Quốc với cam Vinh: Cam Vinh (trái) và cam Trung Quốc (phải)
Phân biệt cam Trung Quốc với cam Vinh: Cam Vinh (trái) và cam Trung Quốc (phải)

Những ngày gần đây, trên một số tuyến đường như Nguyễn Kiệm (Gò Vấp), Xa lộ Hà Nội ( quận 9), Lê Văn Thịnh (quận 2)… và tại một số chợ lẻ có để biển “cam Vinh” với giá bán từ 25.000 – 35.000 đồng/ 1 kg. Cam còn được bán trên các xe ba gác nhỏ và chưa được niêm yết giá.

Cam Trung Quốc đội lốt

Tại một số chợ, loại cam này cũng được bày bán khá nhiều. Khi người mua hỏi đây là cam gì thì người bán chỉ trả lời là cam Việt Nam chính gốc.

Loại cam này không có cuống, vỏ mỏng, màu vàng cam, tép cam màu ngả đỏ, có vị rất ngọt và đặc biệt không có hạt. Không những vậy, dù bị phơi nắng cả ngày nhưng cam vẫn có màu rất tươi và hầu như không bị héo. Trên mỗi trái cam đều có dán mác nhưng nhìn vào thì rất ít người phân biệt được mác đó là loại cam gì.

Khi được hỏi thì hầu như tiểu thương nào cũng khẳng định là “cam Vinh 100 %”. Khi PV thắc mắc đây có phải là cam Vinh thật hay không bởi giá rất rẻ thì một tiểu thương bán loại cam này tại khu vực chợ Cây Xoài (quận 2) cho biết: “ Đây chính xác là cam Vinh. Giờ cam này đang vào mùa nên giá nó rẻ vậy chớ thường ngày làm gì có giá này mà bán. Mà bây giờ đang mùa khô, nắng nhiều nên cam nào mà chả có màu vàng. Trái cam vàng bóng lộn này thì chỉ có cam Vinh thôi, mua đi em, không ngọt không lấy tiền.”

Tuy nhiên, theo tìm hiểu , cam Vinh hiện tại không phải đang vào mùa. Đồng thời, cam Vinh “chính hiệu” cũng không có giá rẻ như tiểu thương kia nói.

Theo chị Quỳnh Giang – nhân viên hỗ trợ khánh hàng của Trang trại cam Vinh Kỳ Yến, Công ty CP Trang trại Nông sản Phủ Quỳ( Nghệ An) cho biết: “ Cam Vinh bây giờ đang vào cuối mùa nên số lượng đang rất hiếm. Vì vậy, giá cam hiện đang rất cao. Nếu mua tại vườn, hiện có giá 100.000 – 110.000 đồng/ 1 kg. Còn cam bán ra thị trường rẻ nhất cũng 110.000 đồng/ 1 kg, trung bình là 120.000 – 130.000 đồng/ 1kg. Mặc dù giá rất cao nhưng vẫn không đủ cam để bán. Vì vậy, việc các loại cam có giá có từ 20.000 – 35.000 đồng/ 1kg chắc chắn không phải là cam Vinh.”

Theo tìm hiểu của PV, thời gian này tại các chợ đầu mối, cam giá rẻ đổ về với số lượng nhiều. Nguồn gốc của các loại cam này chủ yếu là từ Trung Quốc. Để dễ bán hơn, nhiều người không ngần ngại gắn mác những loại quả đặc sản trên để đánh lừa người tiêu dùng.

Cam Trung Quốc
Cam Trung Quốc

Anh T.Đ.Sáu, một tiểu thương tại chợ đầu mối Thủ Đức cho biết : “ Dạo gần đây cam Trung Quốc về rất nhiều. Giá bán tại đây cũng rất rẻ, có lúc chỉ 10.000đ/kg, loại xấu hơn mà bán xổ thì chỉ có 8.000 đồng/ 1 kg. Để cho dễ bán, các mối lẻ lấy hàng rồi gắn mác là cam Vinh cho dễ bán chứ cam Vinh ở Sài Gòn mùa này làm chi có.”

Tuy nhiên, dù là cam Trung Quốc nhưng với những người tiêu dùng không có kinh nghiệm, thấy bắt mắt, ham rẻ thì họ vẫn mua. Đơn cử, nhiều người tiêu dùng đã bị mắc lừa các tiểu thương này. Khi thấy để bảng "cam Vinh giá rẻ", nhiều người tiêu dùng đã mua với số lượng rất lớn.

Cách phân biệt cam Vinh với cam Trung Quốc

Để chọn mua được đúng cam Vinh, không chọn nhầm cam Trung Quốc không quá khó, nhưng không phải ai cũng biết.
Theo chị Quỳnh Giang – nhân viên hỗ trợ khánh hàng của Trang trại cam Vinh Kỳ Yến, Công ty CP Trang trại Nông sản Phủ Quỳ( Nghệ An), chỉ cần dựa vào màu sắc và hình dáng bên ngoài là có thể phân biệt được.

“ Vì cam Vinh hiện đang vào cuối vụ nên vỏ có màu vàng cam, đỏ đậm chứ không phải màu vàng nghệ. Cam Vinh thường có màu không đồng đều, nhiều trái thường bị nám phía trên đầu trái. Bên cạnh đó, trái thường chín vàng từ dưới chín lên nên trên cuống cam của nhiều trái trên vẫn còn màu mờ mờ xanh chứ không vàng đều như cam Trung Quốc. Thường thì dưới đít cam luôn có màu đậm hơn trên cuống. Ngoài ra, cam Vinh có hình dáng to chứ không nhỏ như cam Trung Quốc. Cam Vinh có vị ngọt thơm, còn cam Trung Quốc có vị ngọt lịm chứ không thơm”, chị Giang chia sẻ.

Bên cạnh đó, hiện cam Vinh được chia làm 3 loại: Cam Vân Du, cam Xã Đoài và cam Valenxia. Mỗi loại cam đều có màu sắc và mùi vị khác nhau.

Cam Xã Đoài (Vinh)
Cam Xã Đoài (Vinh)

Theo một số tiểu thương, cam Trung Quốc thường có màu sắc tươi lâu và loại nào cũng không có hạt. Không những vậy, cam Trung Quốc có vỏ láng mịn, đều màu, bóng và không tỳ vết. Cam Vinh thì hơi sần sùi và dày vỏ hơn, vỏ hay bị nám và xấu hơn.

Với tất cả các giống cam Việt Nam thì loại nào cũng có hạt. Cam Vinh cũng tương tự. Cam Vinh khi chín quả màu vàng, cùi dày, vị ngọt thơm.

Ngoài ra, cam Vinh hay cam Việt Nam thường có cuống và có lá. Còn cam Trung Quốc thì hiếm khi có cuống và đầu cuống thường có màu thâm đen.

Nếu là cam Vinh, cuống sẽ đầy hoặc nếu lõm thì lõm ít, còn cam Trung Quốc thì xung quanh cuống sẽ lõm xuống khá sâu.
“Muốn mua cam Vinh thứ thiệt thì đừng có ham rẻ với ham đẹp mã. Cam mình có thể màu không đẹp bằng cam Trung Quốc được nhưng còn có thể tin tưởng về chất lượng. Vì thế, đừng có ham rẻ mà mua nhầm hàng “dỏm” coi chừng lại chuốc khổ vào thân”, một tiểu thương cho biết thêm.

Theo Lao Động