Các thương vụ trái phiếu nghìn tỷ của nhóm MIKGroup trong năm 2019

VietTimes -- Các thương vụ phát hành trái phiếu có quy mô đến hàng nghìn tỷ đồng trong năm 2019 của các doanh nghiệp thành viên tiết lộ phần nào tiềm lực của tập đoàn bất động sản mới nổi MIKGroup.

Phối cảnh một dự án nghỉ dưỡng của MIKGroup tại Phú Quốc (Nguồn: Internet)

Phối cảnh một dự án nghỉ dưỡng của MIKGroup tại Phú Quốc (Nguồn: Internet)

Số liệu tổng hợp tình hình phát hành trái phiếu doanh nghiệp được Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) công bố mới đây cho thấy, trong năm 2019, các doanh nghiệp bất động sản đã huy động được tới 57.110,7 tỷ đồng qua kênh trái phiếu, chỉ đứng sau nhóm ngân hàng.

Kể từ khi Nghị định số 163/2018/NĐ-CP về phát hành trái phiếu doanh nghiệp chính thức có hiệu lực (từ ngày 1/2/2019), thông tin về các đợt phát hành trái phiếu của nhiều doanh nghiệp chưa đại chúng, chủ yếu là doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực bất động sản, đã được biết đến rộng rãi.

Các bản công bố thông tin đã tiết lộ phần nào tiềm lực của các tập đoàn bất động sản kín tiếng, trong đó có MIKGroup - một thế lực mới nổi trên thị trường địa ốc với nhiều doanh nghiệp thành viên.

Cụ thể, ngày 29/11/2019, CTCP HBI (HBI) đã phát hành 1.812 tỷ đồng trái phiếu có kỳ hạn 13 tháng, mức lãi suất chỉ từ 8,65%/năm. Ngân hàng TMCP Kỹ Thương (Techcombank) là tổ chức quản lý tài khoản. CTCP Chứng khoán Kỹ Thương (TCBS) là tổ chức bảo lãnh phát hành, đại lý lưu ký và nhận tài sản bảo đảm.

Số trái phiếu này được bảo đảm bằng quyền và lợi ích của HBI liên quan đến “dự án thành phần” trên các ô đất ký hiệu “F4-CH04, F4-CH05, F4-CX03 và GT2” - tương đồng với phần dự án Khu đô thị mới Tây Mỗ - Đại Mỗ - Vinhomes Park có diện tích 33.408 m2 mà HBI nhận chuyển nhượng từ CTCP Đầu tư Xây dựng Thái Sơn hồi đầu tháng 10/2019.

Được biết, HBI là chủ đầu tư nhiều dự án bất động sản mang thương hiệu phân khúc cao cấp của MIKGroup như: Imperia Garden, hay Imperia Smart City. Bên cạnh đó, một số nhân sự “quen mặt” trong “hệ sinh thái” của MIK Group như ông Vũ Kim Toán (SN 1955) và bà Nguyễn Hồng Nhật Ngọc (SN 1985) đều đảm nhiệm những vị trí cấp cao của HBI.

Ở một thương vụ khác, từ ngày 15/11 - 24/12/2019, Công ty TNHH Đầu tư và Kinh doanh Bất động sản Khu Đông (doanh nghiệp hạt nhân trong “hệ sinh thái” của MIKGroup) đã liên tiếp phát hành 6 lô trái phiếu, huy động được 1.100 tỷ đồng. Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) là đơn vị quản lý tài sản bảo đảm và quản lý tài khoản.

Số trái phiếu này có mức lãi suất từ 10,2%/năm đến 10,35%/năm. Tài sản bảo đảm là hai bất động sản tại Phú Quốc có liên quan tới các dự án Bãi Dài Resort và Khu du lịch sinh thái Green Hill.

Tương tự, chỉ trong 2 ngày 27 và 28/12/2019, Công ty TNHH Hải Dương Giang Biên (Hải Dương Giang Biên) đã huy động được 3.600 tỷ đồng thông qua 3 đợt phát hành trái phiếu. Hải Dương Giang Biên gián tiếp sở hữu 100% vốn của Công ty TNHH Đầu tư và Kinh doanh địa ốc Mỹ Phú (Mỹ Phú) - chủ đầu tư dự án River Park (Quận 9, Tp. HCM) do MIKGroup phát triển.

Ngoài ra, MIKGroup cũng “phủ bóng” lên thương vụ phát hành trái phiếu 437 tỷ đồng của Công ty TNHH Mua bán nợ Galaxy. Cổ đông sáng lập của doanh nghiệp này là ông Hoàng Thế Cường (SN 1977) từng làm chủ của Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản An Thịnh Lộc - cổ đông nắm giữ tới 31,49% vốn của CTCP Tập đoàn MIKGroup Việt Nam.

Ở chiều hướng ngược lại, trong ngày 25 và 27/12/2019, một doanh nghiệp khác có nhiều mối liên hệ với nhóm MIKGroup là Công ty TNHH Đầu tư thương mại dịch vụ du lịch Biển Đông (Du lịch Biển Đông) đã chi ra 3.061,37 tỷ đồng để mua lại 3.000 tỷ đồng trái phiếu phát hành ngày 28/9/2018, có kỳ hạn 15 tháng 3 ngày.

Đáng chú ý, động thái mua lại của Du lịch Biển Đông diễn ra chỉ vài ngày trước khi lô trái phiếu kể trên đến ngày đáo hạn.

Trong các thương vụ phát hành trái phiếu của MIKGroup, danh tính trái chủ là nhà đầu tư tổ chức trong nước không được tiết lộ chi tiết. Tuy nhiên, với đặc thù của thị trường Việt Nam, dòng vốn rót vào trái phiếu doanh nghiệp nhiều khả năng đến từ các nhà băng.

Đối với việc mua lại trái phiếu của Du lịch Biển Đông, không loại trừ khả năng đây là động thái tái cấu trúc. Ở đó, ngân hàng đầu tư trái phiếu cần tất toán “khoản vay” cũ, để mua hoặc tài trợ cho khoản khác nhằm đảm bảo hạn mức cho vay theo quy định của pháp luật.

Theo ghi nhận của VietTimes, với sự đồng hành của nhà băng thân hữu, MIKGroup đang phát triển nhiều dự án bất động sản trên các quỹ đất “khủng” tại Phú Quốc, Tp. HCM, Hà Nội và nhiều địa phương khác trên cả nước./.