Bùng nổ xung đột Mỹ - Iran trên Vịnh Ba Tư, Mỹ gây sức ép buộc Iran phải thả tàu bị bắt!

VietTimes - Một cuộc xung đột đã nổ ra trên Vịnh Ba Tư đêm 29 rạng sáng 30/8. Quân đội Mỹ đã điều trực thăng MH-60S "Seahawk" và tàu tuần tra USS Thunderbolt đến buộc tàu Iran phải thả một tàu không người lái của Mỹ bị bắt.

Hiện trường vụ xung đột trên Vịnh Ba Tư sáng 30/8 (Ảnh: Toutiao).

Hiện trường vụ xung đột trên Vịnh Ba Tư sáng 30/8 (Ảnh: Toutiao).

Theo nhiều nguồn tin, ngày 30/8 Hải quân Hoa Kỳ đã công bố một video về cuộc xung đột trên, trong đó chỉ ra rằng chiếc tàu hỗ trợ mang tên "Shahid Baziar" của "Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo" Iran đã “lai dắt trái phép” con tàu không người lái "Saildrone Explorer" của Hải quân Hoa Kỳ trong vùng biển quốc tế trong một nỗ lực bắt giữ. Tàu tuần tra "Thunderbolt" (PC-12) của Hải quân Hoa Kỳ đang ở gần đó vào thời điểm này, đã ngay lập tức phản ứng và Hạm đội 5 của Hải quân Hoa Kỳ cũng đã điều động trực thăng MH-60S "Seahawk" đến hiện trường. Sau 4 giờ đối đầu căng thẳng, trước sức ép của tàu chiến và máy bay trực thăng của Hoa Kỳ, chiếc tàu hỗ trợ của Iran đã buộc phải ngắt cáp thép kéo chiếc tàu không người lái "Saildrone Explorer" của Hải quân Hoa Kỳ và rời đi.

Bùng nổ xung đột Mỹ - Iran trên Vịnh Ba Tư, Mỹ gây sức ép buộc Iran phải thả tàu bị bắt! ảnh 1

Ảnh chụp tàu "Shahid Baziar" của "Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo" Iran đang lai dắt chiếc "Saildrone Explorer" của Mỹ (Ảnh: Toutiao).

Ông Erik Kurilla, người đứng đầu Bộ Tư lệnh Trung tâm Hoa Kỳ (United States Central Command), cho biết: "Tính chuyên nghiệp và năng lực của thủy thủ đoàn tàu Thunderbolt đã ngăn chặn thành công hành động bất hợp pháp của Iran. Sự kiện này là một ví dụ khác cho thấy Iran tiếp tục phá hoại sự ổn định và tiến hành các hoạt động bất hợp pháp và không chuyên nghiệp ở Trung Đông".

Đối với chiếc tàu không người lái "Saildrone Explorer" của Hoa Kỳ mà Iran định kéo đi. Hải quân Hoa Kỳ tuyên bố con tàu không người lái này là tài sản của chính phủ Hoa Kỳ. Nó được trang bị máy dò, radar và ống kính chụp ảnh để di chuyển và thu thập dữ liệu. Công nghệ của nó không liên quan đến các thông tin cơ mật và nhạy cảm, có thể được sử dụng cho mục đích thương mại”.

Bùng nổ xung đột Mỹ - Iran trên Vịnh Ba Tư, Mỹ gây sức ép buộc Iran phải thả tàu bị bắt! ảnh 2

Tàu tuần tra USS Thunderbolt của Hải quân Mỹ được điều đến giải vây (Ảnh: Toutiao).

Phó Đô đốc Brad Cooper, Tư lệnh Hải quân của Bộ Tư lệnh Trung tâm Hoa Kỳ kiêm Tư lệnh Hạm đội 5, cho biết trong một tuyên bố rằng các hành động của quân đội Iran là vô căn cứ và không phù hợp với hành vi cụ thể của một lực lượng hải quân chuyên nghiệp. Ông nhấn mạnh rằng Hải quân Hoa Kỳ sẽ tiếp tục bay và chạy tàu ở bất cứ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép.

Trong khi đó, theo Hãng thông tấn Tasnim (TNA) của Iran, ngày 30/8 theo giờ địa phương, một chiếc tàu không người lái của Mỹ bị ngắt hệ thống dẫn đường đã bị Hải quân Vệ binh Cách mạng Iran khống chế và kéo đi ở Vịnh Ba Tư.

Hải quân Vệ binh Cách mạng Iran cho biết hành động kịp thời của họ đối với con tàu không người lái của Mỹ là nhằm đảm bảo an toàn cho tuyến hàng hải trong Vịnh Ba Tư và ngăn ngừa các tai nạn có thể xảy ra, vì trong những tuần gần đây đã có nhiều vụ việc liên quan xảy ra.

Video cảnh chiếc tàu không người lái Mỹ bị tàu Iran bắt và kéo đi trước khi được Hải quân Mỹ giải cứu (Nguồn: Rhythm Media).

TNA cho biết, chiếc tàu không người lái của Mỹ đã được thả theo lệnh của chỉ huy tàu chiến của Lực lượng Vệ binh Cách mạng sau khi Iran thông báo cho tàu hộ vệ của Mỹ ở Vịnh Ba Tư những quan ngại về an toàn và vấn đề hàng hải.

Theo TNA, trong những tuần gần đây, một số lượng lớn tàu không người lái của Mỹ đã được điều động từ Bahrain đến các vùng biển quốc tế và các tuyến đường vận chuyển quốc tế; hành vi này đã vi phạm các hiệp định an toàn và gây ra các vấn đề trên các tuyến đường vận chuyển. Mục đích của những con tàu này hiện vẫn không rõ, nhưng sự hiện diện của chúng có thể dẫn đến những tai nạn khó lường trên biển.

TNA cũng đề cập rằng trước đó, Hải quân Mỹ đã cố gắng sử dụng lối mô tả "kiểu Hollywood" để bịa đặt các câu chuyện nhằm che đậy sự thất bại trong các hoạt động của phía Mỹ.