Bulgaria cảnh báo sẽ phủ quyết lệnh cấm dầu mỏ Nga nếu không được miễn trừ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Không đồng tình với quyết định của Ủy ban châu Âu, Bulgaria "dọa" phủ quyết nếu không được miễn trừ như Hungary, Slovakia và Séc.
Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Bulgaria Assen Vassilev
Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Bulgaria Assen Vassilev

Theo hãng thông tấn Reuters, Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Bulgaria Assen Vassilev cho biết: "Quan điểm của chúng tôi rất rõ ràng. Nếu một số quốc gia được miễn trừ, chúng tôi cũng muốn được miễn trừ. Nếu không, chúng tôi sẽ không ủng hộ lệnh trừng phạt. Tuy nhiên tôi không mong đợi điều đó dựa trên các cuộc đàm phán vào lúc này".

Được biết, Ủy ban châu Âu đã điều chỉnh đề xuất, cho phép một số nước có thêm thời gian tìm kiếm nguồn cung thay thế trước khi thực hiện lệnh cấm dầu mỏ Nga. Theo đó, Hungary, Slovakia và Séc có thể tiếp tục nhập khẩu dầu mỏ từ Nga tới cuối năm 2024.

Ông Vassilev tiếp tục: "Về mặt công nghệ, nhà máy vẫn có thể hoạt động nếu không có dầu thô của Nga, nhưng điều đó sẽ dẫn đến việc tăng giá nhiên liệu lên cao đáng kể. Vì vậy, nếu Ủy ban châu Âu xem xét các trường hợp miễn trừ, chúng tôi muốn tận dụng quyền miễn trừ đó cho lợi ích tốt nhất đối với người tiêu dùng Bulgaria, người vận chuyển hàng hóa và người dân Bulgaria nói chung".

Neftochim Burgas là nhà máy lọc dầu quan trọng và duy nhất của Bulgaria, thuộc sở hữu của Tập đoàn dầu mỏ Lukoil (Nga). Nhà máy này tinh chế khoảng 50% dầu thô của Nga và 50% dầu thô từ các nguồn cung khác.

Mặt khác, cho đến ngày 8/5, chính phủ các quốc gia EU gần như đã nhất trí thỏa thuận trừng phạt mới nhằm vào Nga. Tuy nhiên, liên minh này vẫn đang gặp không ít khó khăn để đạt được sự đồng thuận từ các thành viên, trong đó có Bulgaria. Vì vậy, các quan chức châu Âu dự kiến sẽ triệu tập một cuộc họp ngoại giao khác vào 9/5 hoặc 10/5.

Ngoài ra, trong khi Mỹ đã cấm dầu khí Nga thì châu Âu lại phụ thuộc hơn vào mặt hàng này. Từ khi xảy ra xung đột đến nay, châu Âu rất khó để có thể thống nhất các lệnh trừng phạt nhằm vào lĩnh vực dầu khí của Nga.

Theo VTC News