Bộ TT&TT trao giấy phép cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số từ xa cho VNPT, thúc đẩy TMĐT

VietTimes – Bộ TT&TT vừa phê duyệt cấp phép về việc cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số từ xa cho VNPT..., bên cạnh hình thức ký số truyền thống. Dịch vụ này giúp thuận lợi hơn trong hoạt động giao dịch thương mại điện tử.

Ông Nguyễn Thiện Nghĩa - PGĐ Giám đốc phụ trách Trung tâm Chứng thực điện tử Quốc gia trao giấy phép cho đại diện VNPT.

Ông Nguyễn Thiện Nghĩa - PGĐ Giám đốc phụ trách Trung tâm Chứng thực điện tử Quốc gia trao giấy phép cho đại diện VNPT.

Trung tâm Chứng thực điện tử Quốc gia (Bộ TT&TT) vừa trao Giấy phép cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng cho Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT). Đây là một trong những đơn vị đầu tiên được cấp phép dịch vụ chữ ký số từ xa. Quyết định do Bộ trưởng Bộ TT&TT ký ngày 28/10/2021.

Mô hình ký số từ xa (Remote Signing) là phương thức ký số đã được phát triển tại nhiều quốc gia trên thế giới và đã được chứng minh sự tiện lợi, hiệu quả, góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế một cách mạnh mẽ trong những năm gần đây.

So với loại hình ký số trước đây, bị phụ thuộc vào các thiết bị vật lý như USB token, ký số từ xa có sự linh hoạt hơn khi có thể sử dụng trên nhiều loại thiết bị, bao gồm smartphone, laptop, tablet chứ không chỉ đơn thuần là máy tính như trước kia. Hơn thế nữa, với loại hình ký số này, tốc độ ký nhanh hơn, nhiều hơn mà vẫn đảm bảo tính an toàn, pháp lý, đặc biệt phù hợp đối với các doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức trong thời đại số hóa và thương mại điện tử hiện nay.

Tại buổi trao giấy phép, Thiếu tướng Trần Thị Bé Nhân - Phó Cục trưởng Cục An ninh chính trị nội bộ (Bộ Công an) nêu quan điểm, dịch vụ chữ ký số từ xa là dịch vụ mới nên thực tiễn đi trước một bước, trong khi đó các quy định vẫn đang trong quá trình hoàn thiện, bổ sung để tạo hành lang pháp lý cho các hoạt động trong lĩnh vực mới này.

Theo ông Hà Thái Bảo, đại diện VNPT, khâu trọng yếu nhất của loại hình dịch vụ này là đảm bảo an toàn của chứng thư số và chỉ được sử dụng khi thuê bao cho phép (được quy định bởi Module SAM -Signature Activate Module). VNPT hiện là đơn vị tự phát triển module quản lý kích hoạt chữ ký theo tinh thần Make in Vietnam.

Cùng với đó, theo xu hướng thời đại với nhu cầu ngày càng cao của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp, VNPT đã có sự nghiên cứu, đầu tư, phát triển và chuẩn bị đầy đủ về cơ sở vật chất, hạ tầng để có thể triển khai cung cấp dịch vụ chữ ký số công cộng theo mô hình ký số từ xa (VNPT SmartCA) ngay trong tháng 11/2021.

Đại dịch COVID-19 đã cho thấy sự cần thiết về chữ ký số và mô hình ký số từ xa đối với đời sống kinh tế xã hội. Giải pháp ký số từ xa này sẽ giúp xóa đi khoảng cách về không gian, giúp cho các giao dịch của cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp được thuận lợi mà vẫn đảm bảo hiệu quả, an toàn.

Cũng theo đại diện VNPT, so với các loại hình chứng thực chữ ký số truyền thống (CA), ký số từ xa với ưu điểm nổi bật như không cần thiết bị phần cứng như smartcard/USB token, không cần cài đặt phần mềm môi trường, khóa lưu tập trung với tất cả các khóa được quản lý tập trung… giúp cho việc quản lý giao dịch một cách đầy đủ và tối ưu chi phí đầu tư và vận hành cho khách hàng.