Bộ TT&TT sẽ sửa đổi, bổ sung các quy định trong lĩnh vực CNTT và truyền thông để thúc đẩy kinh tế số

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Đây là chia sẻ của Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm tại buổi tiếp và làm việc với Hội đồng doanh nghiệp Hoa Kỳ - ASEAN ngày 3/11/2021 .
Thứ trưởng Phan Tâm phát biểu tại buổi tiếp. Ảnh Mic
Thứ trưởng Phan Tâm phát biểu tại buổi tiếp. Ảnh Mic

Tham dự buổi tiếp về phía Hội đồng doanh nghiệp Hoa Kỳ - ASEAN có Đại sứ Michael Michalak, Phó Chủ tịch cấp cao kiêm Giám đốc điều hành khu vực - Trưởng đoàn, cựu Đại sứ Ted Osius - Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ- ASEAN và đại diện các doanh nghiệp Mỹ như Qualcomm, AWS, Citibank, Netflix, UPS, FedEx… Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tuyến.

Phát biểu tại buổi tiếp, Thứ trưởng Phan Tâm bày tỏ vui mừng chào đón đoàn công tác của Hội đồng doanh nghiệp Hoa Kỳ - ASEAN làm việc với Bộ TT&TT. Đồng thời Thứ trưởng giới thiệu khái quát về tiến trình chuyển đổi số của Việt Nam.

Thứ trưởng cho biết, Chính phủ Việt Nam đã ban hành Chương trình quốc gia về Chuyển đổi số, Chiến lược quốc gia về Chính phủ số. Việt Nam xác định chuyển đổi số với 3 trụ cột: Chính phủ số, Kinh tế số và Xã hội số; và chuyển đổi số 8 ngành ưu tiên. Sắp tới Việt Nam sẽ ban hành Chiến lược quốc gia về phát triển Kinh tế số và Xã hội số. Mục tiêu đến năm 2025 kinh tế số sẽ đạt tỷ trọng 20%.

Đặc biệt phần kết luận buổi làm việc, Thứ trưởng Phan Tâm bày tỏ sự cảm ơn đối với những đóng góp của cộng đồng các doanh nghiệp Hoa Kỳ trong đại dịch Covid-19 tại Việt Nam và ghi nhận những kiến nghị, đề xuất của các doanh nghiệp Hoa Kỳ đối với quá trình chuyển đổi số cũng như đối với một số dự thảo văn bản luật của Việt Nam.

Thứ trưởng Phan Tâm cho biết, trong nhiệm kỳ tới, Bộ TT&TT dự kiến sẽ sửa đổi, bổ sung nhiều quy định trong lĩnh vực CNTT và Truyền thông sao cho phù hợp và thúc đẩy nền kinh tế số. Đồng thời tại buổi tiếp Thứ trưởng đánh giá cao những đóng góp ý kiến sớm của các doanh nghiệp Hoa Kỳ đối với những dự thảo luật này.

Thứ trưởng Phan Tâm cho biết lĩnh vực kinh tế số, chuyển đổi số đang và sẽ là lĩnh vực hợp tác tiềm năng giữa Việt Nam với các doanh nghiệp Hoa Kỳ đồng thời tin tưởng sự hợp tác chặt chẽ, hiệu quả giữa Hội đồng doanh nghiệp Hoa Kỳ - ASEAN với Bộ TT&TT nói riêng và Việt Nam nói chung là một nền tảng tốt đẹp cho sự hợp tác trong tương lai giữa hai bên, góp phần giúp Việt Nam khôi phục phát triển kinh tế sau đại dịch Covid-19.

Toàn cảnh cuộc họp trực tuyến ảnh 1

Toàn cảnh cuộc họp trực tuyến

Phát biểu tại buổi tiếp, đại diện các doanh nghiệp Mỹ cho biết, trong đại dịch Covid-19 vừa qua, tuỳ theo lĩnh vực ngành nghề, phía doanh nghiệp Mỹ đều nỗ lực hỗ trợ Việt Nam, từ vận chuyển vaccine, trang thiết bị y tế (FedEx), tạo điều kiện cho doanh nghiệp Việt Nam duy trì kinh doanh trên nền tảng số (Amazon Web Service). Riêng Qualcomm đã xây dựng, phát triển máy tính ACPC có kết nối Internet ổn định, chất lượng pin tốt, phù hợp cho học sinh sử dụng để học tập trực tuyến. Hãng đã ủng hộ 17 nghìn máy tính ACPC cho các trường học tại Việt Nam.

Đồng thời các doanh nghiệp Mỹ cam kết đối với tiến trình chuyển đổi số, xây dựng nền kinh tế số của Việt Nam, họ sẵn sàng hợp tác và hỗ trợ Chính phủ và doanh nghiệp công nghệ Việt Nam trong tiến trình chuyển đổi số,

Phát biểu tại buổi làm việc, Đại sứ Michael Michalak nhận định, buổi làm việc hôm nay giữa Bộ TT&TT Việt Nam và Hội đồng doanh nghiệp Hoa Kỳ-ASEAN thực sự hữu ích với nhiều ý kiến, đề xuất từ phía doanh nghiệp Hoa Kỳ và những đề xuất này đã nhận được câu trả lời từ phía các đơn vị chức năng của Bộ TT&TT. Đại sứ tin tưởng, hai bên sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ, hiệu quả trong tương lai.