Bộ TT&TT kêu gọi doanh nghiệp an toàn thông tin chung tay giải những bài toán nhức nhối của xã hội

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Vẫn còn đó nhiều bài toán về sản phẩm, dịch vụ an toàn, an ninh mạng trong nước cần sự chung tay giải quyết của các doanh nghiệp, tổ chức. 

Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng cho biết, Bộ TT&TT đã xác định an toàn thông tin mạng là điều kiện then chốt, tiên quyết để phục vụ chuyển đổi số.
Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng cho biết, Bộ TT&TT đã xác định an toàn thông tin mạng là điều kiện then chốt, tiên quyết để phục vụ chuyển đổi số.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Huy Dũng bày tỏ tại lễ công bố và trao tặng danh hiệu “Chìa khóa vàng” 2020 - do Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam (VNISA) vừa tổ chức hôm nay (18/11).

Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng cho biết, Bộ TT&TT đã xác định an toàn thông tin (ATTT) mạng là điều kiện then chốt, tiên quyết để phục vụ chuyển đổi số. Trong đảm bảo an toàn, an ninh mạng, vấn đề làm chủ công nghệ cũng được xác định là yếu tố căn cơ, then chốt. Bộ TT&TT cùng với VNISA luôn đặt ra mục tiêu phát triển kép là chúng ta làm chủ công nghệ, giải pháp, sản phẩm an toàn, an ninh mạng trong nước và từ đó chúng ta vươn ra thị trường toàn cầu.

Những năm qua, VNISA đã phát huy tốt vai trò của mình trong việc hỗ trợ các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực an toàn thông tin một cách có hiệu quả. Hiệp hội cũng đã là cầu nối giữa doanh nghiệp và cơ quan quản lý nhà nước, đặc biệt là đối với Bộ TT&TT.

“Những kết quả hoạt động của VNISA trong thời gian vừa qua đã góp phần tích cực thúc đẩy lĩnh vực an toàn, an ninh mạng của Việt Nam” - ông Dũng nhận định.

Đánh giá cao chương trình bình chọn sản phẩm, dịch vụ ATTT trong nước được VNISA tổ chức 5 năm qua, ông Dũng cho biết, đây là hoạt động có ý nghĩa tích cực. Uy tín của chương trình đã không ngừng được nâng cao sau mỗi lần tổ chức, thu hút được sự quan tâm của nhiều tổ chức, doanh nghiệp trong lĩnh vực an toàn, an ninh mạng tham gia ủng hộ.

Năm 2020, theo Ban tổ chức, có 56 sản phẩm đến từ 18 doanh nghiệp tham dự, số lượng sản phẩm, dịch vụ tăng hơn và chất lượng cũng cao hơn các năm trước. Đại diện lãnh đạo Bộ TT&TT cho rằng, đây là tín hiệu đáng mừng. Thông qua hoạt động của chương trình sẽ góp phần nâng cao hình ảnh của sản phẩm, dịch vụ nội địa, tạo niềm tin cho người sử dụng, qua đó mở rộng thị trường cho doanh nghiệp.

Nhận định những gì chúng ta đạt được là đáng khích lệ, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Huy Dũng chỉ rõ, vẫn còn đó nhiều bài toán về sản phẩm, dịch vụ an toàn, an ninh mạng trong nước cần sự chung tay giải quyết của các doanh nghiệp, tổ chức.

“Bộ TT&TT kêu gọi các tổ chức, doanh nghiệp cùng tham gia tích cực vào hoạt động này” - ông Dũng nói.

Đại diện lãnh đạo Bộ TT&TT cũng dẫn chứng một số bài toán nhức nhối của xã hội đặt ra cho các doanh nghiệp, tổ chức làm ATTT như: các xã, các doanh nghiệp vừa và nhỏ rất cần thiết bị tường lửa (Firewall) giúp bảo vệ mạng nội bộ của xã, doanh nghiệp với mức giá chỉ khoảng 20 – 50 triệu đồng; ngành giáo dục cần có giải pháp hiệu quả với giá rẻ, dễ triển khai để học sinh truy cập Internet an toàn, không vào các trang độc hại, không bị đối tượng xấu gửi thông tin không phù hợp lứa tuổi...

Lễ công bố và trao tặng danh hiệu “Chìa khóa vàng” 2020 là sự kiện nhằm tôn vinh các doanh nghiệp an toàn thông tin (ATTT) Việt Nam đã có nhiều nỗ lực, từng bước khẳng định những ưu thế về chất lượng và khả năng đáp ứng thị trường của sản phẩm, dịch vụ ATTT “Make in Vietnam”.

15 đơn vị được trao giải thưởng Dịch vụ an toàn thông tin tiêu biểu

15 đơn vị được trao giải thưởng Dịch vụ an toàn thông tin tiêu biểu

Nguyên Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng - Chủ tịch VNISA - cho biết, cùng với sự phát triển mạnh mẽ của CNTT-TT, vấn đề bảo đảm an toàn, an ninh mạng đã hiện hữu trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội và có vai trò quan trọng trong bảo vệ an ninh quốc gia. Năng lực bảo đảm ATTT của đất nước dựa trên một nền tảng hết sức quan trọng là các sản phẩm, dịch vụ, giải pháp và hệ sinh thái ATTT do các doanh nghiệp Việt Nam làm chủ.

Vì thế, để góp phần hỗ trợ, thúc đẩy sự phát triển của các các sản phẩm, dịch vụ ATTT của Việt Nam, từ năm 2015 VNISA đã đồng hành cùng doanh nghiệp ATTT trong chương trình bình chọn sản phẩm, dịch vụ ATTT xuất sắc, tiêu biểu. Năm 2020, chương trình được đổi tên thành chương trình bình chọn danh hiệu “Chìa khóa vàng”.

Từ 1 hạng mục bình chọn năm 2015, năm nay chương trình đã đưa ra 5 hạng mục, với sự tham gia của nhiều loại hình sản phẩm, dịch vụ, giải pháp ATTT Việt Nam.

“Chương trình đã chứng kiến sự chuyển mình mạnh mẽ của các doanh nghiệp ATTT với các sản phẩm, dịch vụ được ứng dụng công nghệ tiến tiến trên thế giới và từng bước chiếm lĩnh các thị trường an toàn, an ninh mạng trọng yếu trong nước” - ông Hưng nhấn mạnh.

Được biết, sau gần 3 tháng triển khai thực hiện, Chương trình Bình chọn 2020 của VNISA đã lựa chọn và trao danh hiệu Chìa khóa vàng cho 45 sản phẩm, dịch vụ, an toàn thông tin; giải pháp công nghệ thông tin an toàn tiêu biểu phục vụ cho Chuyển đổ số, của 17 doanh nghiệp, tổ chức an toàn thông tin trong cả nước, với kết quả cụ thể như sau:

- Hạng mục “Sản phẩm ATTT chất lượng cao xuất sắc”: 07 sản phẩm

- Hạng mục “Sản phẩm ATTT triển vọng xuất sắc”: 12 sản phẩm

- Hạng mục “Dịch vụ ATTT tiêu biểu”: 15 dịch vụ

- Hạng mục “Giải pháp CNTT an toàn tiêu biểu cho chuyển đổi số”: 06 giải pháp

- Hạng mục “Giải pháp hóa đơn điện tử an toàn”: 5 giải pháp