Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis sẽ thăm Nhật Bản, Hàn Quốc đầu tiên

VietTimes -- Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis có kế hoạch đến thăm Hàn Quốc và Nhật Bản vào tuần tới, đây sẽ là các chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông Mattis trên cương vị mới.
Tướng  James Mattis.
Tướng James Mattis.

Một quan chức Mỹ đã xác nhận, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis đã lựa chọn hai đồng minh gần gũi nhất của Mỹ tại châu Á trong chuyến thăm nước ngoài đầu tiên của mình trên cương vị Bộ trưởng Quốc phòng.

Trước đó, cựu Tướng thủy quân lục chiến James Mattis đã tuyên thệ nhậm chức Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ sau khi được ông Trump bổ nhiệm và được Thượng viện Mỹ chấp thuận.

Ngay sau khi ông Donald Trump chính thức trở thành Tổng thống Mỹ, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cũng đã gửi đi thông điệp muốn tăng cường hơn nữa quan hệ liên minh.

Theo Thủ tướng Nhật Bản Abe, liên minh Mỹ - Nhật là nền tảng trong chính sách ngoại giao và an ninh của nước này và đó là nguyên tắc không thể thay đổi.

Ông Abe cũng có ý định tới thăm Mỹ trong thời gian sớm nhất để củng cố liên minh với Chính quyền của Tổng thống Trump. 

Trong khi đó Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc đang hợp tác khá chặt chẽ trong việc đối phó với các mối đe dọa từ CHDCND Triều Tiên cũng như các mối đe dọa tiềm tàng ở châu Á, đặc biệt là chiến lược triển khai hệ thống tên lửa đánh chặn tầm cao Thaad ở Đông Á.