Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Chuyển đổi số để hỗ trợ tập hợp, phát huy sức mạnh đại đoàn kết dân tộc

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Kết quả của việc sử dụng phần mềm phát hiện tiếp xúc gần Bluezone chính là minh chứng cho sự phối hợp nhuần nhuyễn giữa các cơ quan, các tổ chức chính trị - xã hội và được tổ chức theo cách thức mới, ứng dụng công nghệ thông tin.
Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu tại Hội nghị. Ảnh MIC
Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu tại Hội nghị. Ảnh MIC

Phát biểu tại Lễ ký kết Chương trình phối hợp công tác giai đoạn 2020-2025 gữa Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và Bộ TT&TT ngày 19/10/2020, Bộ trưởng BTT&TT Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định: Chuyển đổi số để hỗ trợ tập hợp, phát huy sức mạnh đại đoàn kết dân tộc.

Người đứng đầu ngành TT&TT cũng cho biết, trong giai đoạn COVID-19 vừa qua, lần đầu tiên ngành TT&TT triển khai một nhiệm vụ có ý nghĩa đối với toàn thể xã hội, có tầm vóc, quy mô lớn trên toàn quốc và trong một thời gian ngắn với sự phối hợp, hỗ trợ chặt chẽ từ các tổ chức thành viên của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam. Đó là việc triển khai ứng dụng Bluezone - ứng dụng phát hiện tiếp xúc gần trên toàn quốc, đạt 23 triệu lượt tải.

Để đạt được kết quả như trên cần có sự vào cuộc của tất cả các cơ quan từ Trung ương đến địa phương, trong đó đặc biệt quan trọng là vai trò của Đoàn thanh niên, Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam và Hội phụ nữ. Nếu không có những lực lượng này đi từng ngõ, gõ từng nhà, phối hợp và hướng dẫn, vận động người dân thì sẽ không thể triển khai Bluezone rộng khắp trên toàn quốc, đến những địa bàn miền núi xa xôi.

Bộ TT&TT và Ban Thường trực UBTW Mặt trận Tổ quốc Việt Nam ký kết chương trình. Ảnh MIC ảnh 1

Bộ TT&TT và Ban Thường trực UBTW Mặt trận Tổ quốc Việt Nam ký kết chương trình. Ảnh MIC

Bộ trưởng Hùng cho rằng, trong giai đoạn COVID-19 vừa qua, với việc ứng dụng công nghệ, hình thành được mạng lưới thực hiện tuyên truyền từ cấp Trung ương đến cấp xã đã cho phép từng cán bộ tại hơn 11.000 xã có thể tiếp nhận tức thời các chỉ đạo, định hướng tuyên truyền, cùng nhau trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, đáp ứng nhu cầu chống dịch.

Đây là minh chứng cho sự phối hợp nhuần nhuyễn giữa các cơ quan, đoàn thể, các tổ chức chính trị - xã hội và được tổ chức theo cách thức mới, ứng dụng công nghệ thông tin.

Bộ trưởng chia sẻ, năm 2020 cũng là năm bắt đầu thực hiện Chuyển đổi số quốc gia. Xác định lấy người dân làm trung tâm chuyển đổi số, nhận thức đóng vai trò quyết định trong chuyển đổi số. Bộ trưởng cho rằng công cuộc chuyển đổi số cần được lan tỏa, truyền cảm hứng từng người dân và trên toàn xã hội. Sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, hành động đồng bộ ở các cấp và sự tham gia của toàn dân là yếu tố bảo đảm sự thành công của chuyển đổi số.

Chính vì vậy, một trong những mục tiêu đặt ra trong Chương trình phối hợp là hai cơ quan cùng thực hiện tuyên truyền, chuyển đổi nhận thức trong toàn thể xã hội về chuyển đổi số, cùng nhau dẫn dắt, lan tỏa và thúc đẩy tiến trình chuyển đổi số.

"Chuyển đổi số để đổi mới cách thức thông tin, tuyên truyền, nắm thông tin, dư luận xã hội, thực hiện dân chủ và tăng cường đồng thuận xã hội. Đồng thời chuyển đổi số để hỗ trợ tập hợp, phát huy sức mạnh đại đoàn kết dân tộc và để tăng cường giám sát và phản biện xã hội" - Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nói thêm về vai trò quan trọng của việc chuyển đổi số thời gian tới.