Bill Gates dự đoán AI sẽ là cuộc cách mạng thay đổi thế giới tiếp theo

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Bill Gates đã xây dựng khối tài sản của mình khi PC bắt đầu bùng nổ vào những năm 1980. Bây giờ, ông tin rằng trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ là động lực cho sự chuyển mình của ngành công nghệ toàn cầu.
Ảnh: Fortune
Ảnh: Fortune

Bill Gates, một trong những tỉ phú giàu nhất thế giới, đã xây dựng khối tài sản của mình khi máy tính cá nhân (PC) bắt đầu bùng nổ vào những năm 1980. Bây giờ, ông tin rằng trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ là động lực, một cú hích lớn cho sự chuyển mình của ngành công nghệ toàn cầu.

Gã khổng lồ phần mềm Microsoft mà ông Bill Gates sáng lập đã liên tục xây dựng những ứng dụng, dịch vụ hữu ích trên PC trong suốt 40 năm qua. Tuy nhiên, ông cho rằng những dịch vụ, ứng dụng đó đang dần trở nên nhạt nhòa và lạc hậu so với cách mà AI đang thay đổi xã hội.

Theo Bill Gates, những tiến bộ trong AI sẽ vượt xa sức mạnh tính toán, bởi toàn bộ ngành công nghiệp phần mềm trên toàn cầu đang chuyển hướng nghiên cứu sang phát triển ứng dụng cho lĩnh vực AI

Ông Gates nhận định: "Do sự chú ý của ngành công nghệ đã tập trung vào lĩnh vực AI, nên những cải tiến sẽ đến nhanh hơn rất nhiều so với những gì chúng ta đã trải qua".

"Sự phát triển của AI về cơ bản cũng như tạo ra bộ vi xử lý, máy tính cá nhân, Internet và điện thoại di động. Nó sẽ thay đổi cách mọi người làm việc, học tập, du lịch, chăm sóc sức khỏe và giao tiếp với nhau", Bill Gates nói. "Toàn bộ ngành công nghiệp sẽ định hướng xoay quanh AI. Các doanh nghiệp sẽ phân biệt nhau thông qua cách họ sử dụng hiệu quả AI thế nào".

Ông Gates tin rằng những lĩnh vực mà AI đang phải vật lộn để cạnh tranh với con người, chẳng hạn như trong lý luận trừu tượng, sẽ không còn là rào cản trong tương lai.

Ông Gates chia sẻ: "Tôi tin rằng chúng ta sẽ không còn thấy những rào cản như vậy trong vòng chưa đầy 2 năm tới và có thể nhanh hơn nữa".

Tuy nhiên, vị tỉ phú này cũng cho rằng việc phát triển phần mềm có khả năng học bất kỳ nhiệm vụ, chủ đề nào mà không gặp trở ngại về kích thước bộ nhớ hay tốc độ hoạt động có thể mất hàng thập kỷ hoặc thậm chí một thế kỷ.

Tỉ phú Elon Musk cũng hy vọng vào sự phát triển của Trí tuệ Nhân tạo Tổng hợp AGI (Artificial General Intelligence), công nghệ này có thể biến những chiếc xe Tesla thành robot thông minh trong tương lai.

Tuy nhiên, ông Gates cho rằng AGI vẫn chưa tồn tại và đang có một cuộc tranh luận sôi nổi trong ngành công nghiệp máy tính về cách tạo ra công nghệ này.

Kể từ khi OpenAI tiết lộ ChatGPT vào cuối tháng 11, đã có một cơn sốt AI. ChatGPT trở thành ứng dụng đạt 1 triệu người dùng nhanh nhất từ trước tới nay.

Vào tháng 1, Microsoft, công ty phần mềm trị giá 2.000 tỉ USD do ông Gates đồng sáng lập (và đã từ chức Giám đốc vào năm 2020), đã đầu tư nhiều tỉ USD vào OpenAI.

Các nhà phân tích tại ARK Invest tin rằng thỏa thuận này là một hiểm họa lớn đối với với Google, thách thức sự thống trị của công ty này trong lĩnh vực kinh doanh công cụ tìm kiếm sinh lợi cao, đồng thời buộc Google phải cắt giảm các khoản đầu tư vào điện toán đám mây đang đối đầu với Azure của Microsoft.

Ông Gates - người đã tuyên bố từ thiện gần như toàn bộ tài sản của mình vào tháng 7, bày tỏ lo ngại rằng AI sẽ làm gia tăng khoảng cách giàu nghèo. Ông lập luận rằng đó là kịch bản có khả năng xảy ra nhất, nếu các nhà chức trách không hành động để đảm bảo rằng nhiều người được hưởng lợi từ việc phát triển của công nghệ AI.

Ông Gates cảnh báo: “Thị trường sẽ không tự nhiên tạo ra các sản phẩm và dịch vụ AI giúp đỡ những người nghèo”.

Quan điểm bi quan này là hoàn toàn trái ngược với tỉ phú Elon Musk, người muốn thành lập một bộ phận chế tạo người máy hình người mới tại Tesla. Ông Musk tin rằng một ngày nào đó, ngành công nghiệp người máy sẽ trở thành mảng kinh doanh lớn nhất của công ty ông và các robot được hỗ trợ bởi AI sẽ mở ra một “thời đại phong phú” mới, nơi không còn bất kỳ sự khan hiếm nào.

Tuy nhiên, Gates lo ngại rằng những người tiên phong trong lĩnh vực AI, như Giám đốc Điều hành OpenAI, ông Sam Altman, có thể sẽ quan tâm đến lợi nhuận hơn là sự tiến bộ của nhân loại nói chung. Vì vậy, ông đề xuất cần thiết lập các quy tắc lợi nhuận để mọi người có thể tận hưởng những lợi ích từ công nghệ này bất kể họ sống ở đâu hay họ có bao nhiêu tiền.

Theo Fortune