Bí mật lính đánh thuê Nga trên chiến trường Syria (video)

VietTimes -- Hãng tin RBC, công bố kết quả của một cuộc điều tra độc lập cho biết, chỉ riêng đầu năm 2017, có 6 người Nga, có mối liên kết với công ty quân sự tư nhân, có tên gọi là "Tập đoàn Wagner" đã thiệt mạng tại Syria, theo kết quả một cuộc điều tra của RBC.

Một nhóm các chiến binh Nga, được cho là lính đánh thuê, hoạt động trên chiến trường Syria

Một nhóm các chiến binh Nga, được cho là lính đánh thuê, hoạt động trên chiến trường Syria

Hãng tin RBC, làm việc với Nhóm điều tra mở rông các cuộc xung đột (Conflict Intelligence Team), phân tích thông tin từ các phương tiện truyền thông xã hội Nga và tìm thấy một số thông tin cho rằng, có 6 người đàn ông có độ tuổi từ 22 đến 51 đã thiệt mạng trong năm nay trong khi đang chiến đấu tại nhiều tỉnh khác nhau ở Syria, kể cả trong cuộc tấn công Palmyra lần thứ hai.

Những người đàn ông này đều là cựu quân nhân Nga, có cấp hàm từ trung úy đến cấp tá. Bộ quốc phòng Nga không công nhận đây là các quân nhân Nga.

Thi thể của những quân nhân này được chuyển đến người thân ở Nga trong các hòm kẽm đóng kín, được chôn cất ở quê hương họ trên khắp nước Nga mà không có bất kỳ một nghi lễ nào hay sự có mặt của quan chức Bộ Quốc phòng.

Theo thông tin thu thập được trên mạng xã hội, có khoảng 36 cựu binh sĩ Nga,  không có bất cứ một hồ sơ, giấy tờ tùy thân nào đã chết ở Syria kể từ khi quân đội Nga mở chiến dịch chống khủng bố ở Syria ngày 30.09.2015.

Dựa trên các nguồn thông tin thu thập được, nhóm điều tra của RBC dự đoán rằng hầu hết các chiến binh đều thuộc "Wagner Group", một công ty quân sự tư nhân đang có các hoạt động quân sự ở Syria.

Các công ty quân sự tư nhân được coi là bất hợp pháp ở Nga. Hoạt động lính đánh thuê bị luật pháp Nga nghiêm cấm, chính vì vậy xung quanh nhóm "Wagner Group" bao phủ một bức màn bí mật.

Theo những thông tin điều tra của một trang tin Nga RBK, "Tập đoàn Wagner" là 1 công ty có tổng quân số khoảng vài nghìn người, dưới quyền chỉ huy của một cựu đại tá tên là Dmitri Utkin. Cơ sở chính của của "Wagner Group" được cho là nằm ở một khu vực hoang vắng thuộc vùng ven Krasnodar. Những người dưới quyền Utkin đều đã phục vụ trong quân đội Nga hoặc là tình nguyện viên chiến đấu cho các nước Cộng hòa tự xưng vùng Donbass Ukraine.

Những cựu chiến binh làm việc cho nhóm Wagner Group hoặc các công ty quân sự tư nhân bí mật khác, nếu thực hiện các nhiệm vụ trên lãnh thổ Nga được trả 80.000 rúp/tháng (1.380 USD) và 250 nghìn rúp/tháng (4.300 USD) nếu tham gia chiến đấu tại Syria. Thân nhân, gia đình của các cựu chiến binh được trả một khoản bồi thường rất lớn trong trường hợp thiệt mạng, nhưng không bao giờ được chính thức thừa nhận đã chết khi thực hiện nhiệm vụ.

Cách đây không lâu, trên mạng xã hội Twitter đăng tải 2 video, dự đoán trên chiến trường Syria, ghi lại bằng điện thoại di động một nhóm người không rõ quân số, đang kiểm tra kết quả một cuộc tập kích vào một nhóm chiến binh IS, tiêu diệt hàng chục tên. Dưa trên ngôn ngữ sử dụng là tiếng Nga nhưng không chuẩn điều lệnh và trang phục, có thể dự đoán được, đây là một nhóm lính đánh thuê người Nga thuộc "Tập đoàn Wagner", đang thực hiện nhiệm vụ săn lùng IS.

Dựa trên những bức ảnh rải rác trên mạng xã hội, có thể nhận thấy, các nhóm đánh thuê Nga thực hiện nhiệm vụ có thể theo đặt hàng của chính quyền Syria hoặc Bộ chỉ huy tiền phương quân đội Nga ở Syria cho những nhiệm vụ cụ thể. Theo video là thực hiện nhiệm vụ tập kích, phục kích, truy lùng các nhóm IS hoạt động trên sa mạc và tiêu diệt. Các nhóm này có thể có phối hợp với quân đội Syria hoặc hoạt động độc lập, sau khi hoàn thành nhiệm vụ họ có thể lại trở về Nga. 

Video cho thấy chiến binh tấn công sử dụng súng AK thông thường, không giảm thanh, trang phục không phải Ratnik, sử dụng tiếng Nga phi điều lệnh, cho thấy đây là nhóm chiến binh đánh thuê, nhưng kỹ năng tác chiến rất thành thạo
Những chiến binh người Nga này đang kiểm tra số phần tử IS bị diệt trong trận đánh, có thể đến hàng chục tay súng khủng bố thiệt mạng.
TTB