Bí ẩn về loại vũ khí mới mà ông Kim Jong-un vừa trực tiếp chỉ huy phóng thử

VietTimes -- Ngày 10/8, Triều Tiên đã phóng hai tên lửa đạn đạo tầm ngắn từ khu vực Hamhung thuộc tỉnh South Hamgyong ra vùng biển phía đông của bán đảo Triều Tiên. Theo phân tích của các chuyên gia, rất có khả năng những quả tên lửa này là dạng bom chùm, sẽ phóng ra hàng trăm trái nổ nhỏ sau khi tiếp đất, đủ để san thành bình địa một vùng rộng tương đương 3 đến 4 sân bóng đá.
Ngày 10/8 Triều Tiên đã tiến hành phóng thử loại vũ khí mới từ căn cứ ở Hamhung ra vùng biển phía Đông.
Ngày 10/8 Triều Tiên đã tiến hành phóng thử loại vũ khí mới từ căn cứ ở Hamhung ra vùng biển phía Đông.

Tờ Chosun Ilbo của Hàn Quốc hôm nay (12/8) đã đăng bài trên trang nhất chỉ ra rằng các tên lửa Triều Tiên đã phóng ở khu vực Hamhung vào ngày 10 có tốc độ tối đa tới hơn 6,1 Mach, độ cao tối đa 48 km và khoảng cách bay hơn 400 km.

Các chuyên gia đã tiến hành phân tích, chỉ ra rằng những tên lửa này trong giai đoạn bay cuối cùng có thể phóng hàng ra trăm quả đạn nhỏ, tương tự như Hệ thống tên lửa chiến thuật (ATACMS) của lục quân Mỹ, có thể san thành bình địa một khu vực rộng tương đương 3 đến 4 sân bóng đá.

Ủy viên trưởng Hội đồng nhà nước Triều Tiên Kim Jong-un, sau vụ phóng tên lửa này, đã nói: “Đây là hệ thống vũ khí có đặc điểm chiến thuật vượt trội so với các loại vũ khí hiện có”.

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un đích thân chỉ huy vụ phóng thử
Nhà lãnh đạo Kim Jong-un đích thân chỉ huy vụ phóng thử

Một số nhà phân tích cho rằng Triều Tiên gần đây sau khi liên tiếp phóng thử phiên bản mới đã được cải tạo nâng cấp của tên lửa chiến thuật “Iskander” và loại pháo phản lực đa nòng cỡ nòng lớn 400 mm, lại phát triển thành công loại vũ khí chiến thuật kiểu mới. Những vũ khí mới này có thể khiến hệ thống “Kill Chain” của quân đội Hàn Quốc và Hệ thống phòng thủ tên lửa (KAMD) của Hàn Quốc trở nên vô hiệu.

Bản tin của Chosun Ilbo chỉ ra rằng Triều Tiên đang thúc đẩy phát triển loại vũ khí mới nói trên để thay thế các vũ khí cũ. Một nguồn tin quân sự Hàn Quốc cho biết: “Triều Tiên rất có thể đã bí mật phát triển vũ khí mới trong thời gian tiến hành cuộc đối thoại phi hạt nhân hóa trong năm qua và có khả năng sẽ tiếp tục thực hiện các vụ phóng thử nghiệm để khiêu khích”.

Vào lúc các cuộc phóng thử tên lửa của Triều Tiên diễn ra liên tiếp, cuộc tập trận quân sự chung giữa Mỹ và Hàn Quốc thông qua mô phỏng máy tính đã chính thức bắt đầu vào ngày 11/8 để kiểm tra khả năng chiến đấu ban đầu của quân đội Hàn Quốc sau khi lấy lại quyền chỉ huy thời chiến. Cuộc diễn tập được chia thành hai phần: phòng thủ và phản công, nhưng không sử dụng binh lực và vũ khí thiết bị thật, mà chỉ mô phỏng trên máy tính. Quân đội Hàn Quốc hy vọng sẽ được quân đội Mỹ chuyển giao đầy đủ quyền chỉ huy thời chiến vào năm 2022.

Trước đó, ngày 11/8, Thông tấn xã trung ương Triều Tiên (KCNA) đã đưa tin, nhà lãnh đạo Triều Tiên hôm 10/8 đã đích thân chỉ huy cuộc thử nghiệm vũ khí mới và đã bày tỏ “cực kỳ hài lòng”. Bản tin của KCNA không nói cụ thể chủng loại của vũ khí mới; nhưng tuyên bố của Bộ Ngoại giao  Triều Tiên cho biết đây là vụ bắn thử loại vũ khí mới được nghiên cứu phát triển từ loại vũ khí truyền thống.

Đây là lần thứ 5 Triều Tiên phóng thử tên lửa và pháo phản lực trong vòng 2 tuần qua để phản đối Mỹ và Hàn Quốc tiến hành cuộc tập trận chung định kỳ hàng năm. Từ trước đến nay, cuộc tập trận chung Mỹ - Hàn này thường khiến Triều Tiên tức giận.

Ông Kim Jong-un bày tỏ hài lòng về kết quả vụ phóng thử loại vũ khí mới
Ông Kim Jong-un bày tỏ hài lòng về kết quả vụ phóng thử loại vũ khí mới

Bản tin của KCNA nói, ông Kim Jong-un đã lên đài quan sát, tự mình chỉ huy và quan sát cuộc phóng thử và nói ông “cực kỳ hài lòng” về kết quả cuộc phóng thử nghiệm.

Quan chức quân đội Hàn Quốc cho biết, vào sáng sớm ngày 10/8, Triều Tiên đã phóng 2 vật thể có vẻ là tên lửa đạn đạo tầm ngắn từ bãi phóng gần thành phố Hamhung ở Đông Bắc nước này, sau khi bay được khoảng 400km, tên lửa đã rơi xuống vùng biển nằm giữa bán đảo Triều Tiên và Nhật Bản.

KCNA cho biết, sau khi nghe báo cáo về việc nghiên cứu phát triển loại vũ khí mới đã ra lệnh “lập tức băn thử”. Theo KCNA, “kết quả phân tích cụ thể sau đó đã chứng minh, loại vũ khí mới hoàn toàn phù hợp với yêu cầu về uy lực và ưu thế”.