Bất ổn chính trị lớn tại miền đông Ukraine

Hãng tin TASS ngày 5/9 dẫn nguồn Hãng thông tấn Donest đưa tin Chủ tịch Hội đồng Nhân dân (Quốc hội) của Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng, ông Andrei Purgin đã bị miễn nhiệm trong một phiên họp bất thường và được thay thế bởi Phó Chủ tịch Denis Pushilin.
Ông Denis Pushilin. Ảnh: Sputnik
Ông Denis Pushilin. Ảnh: Sputnik

Người đứng đầu DPR, Alexander Zakharchenko đã không tham dự cuộc họp.

Theo một tuyên bố của ông Pushilin: “Một nhóm các nhà lập pháp đã kêu gọi Hội đồng Nhân dân tiến hành phiên họp bất thường. Tại đây, 70/73 nghị sĩ đã bỏ phiếu truất quyền Chủ tịch Hội đồng Nhân dân của ông Andrei Purgin”. Quyết định đầu tiên của ông Pushilin trên cương vị mới của mình là cách chức Alexei Alexandrov, người đứng đầu bộ máy hành chính của Hội đồng Nhân dân. Lý do của biện pháp này là vì trong thời gian ông Alexandrov tại nhiệm, các nghị sĩ và nhân viên của Hội đồng Nhân dân đã phải đối mặt với nhiều vấn đề, từ việc quản lý tới trả lương. Hơn nữa, ông Alexandrov còn đưa ra nhiều tuyên bố chính trị trái với chính sách của nhà nước. Ông Pushilin cũng lưu ý cựu Chủ tịch Purgin đã bị nhân vật này thao túng.

Trước đó báo “Ukrinform” của Ukraine dẫn nguồn các nhân chứng đưa tin xe bọc thép và những người có vũ trang đã bao vây tòa nhà Quốc hội DPR ở Donetsk. Trên mạng xã hội, những người ủng hộ DPR đã lan truyền thông tin về một cuộc đảo chính tại DPR. Tin cho biết ông Purgin không được phép rời lãnh thổ DPR.

TN theo Báo Tin Tức