Bất ngờ tập kích giết hại 100 binh sĩ, Mỹ dằn mặt Iran-Nga tại Syria?

VietTimes -- Bằng cách tấn công những lực lượng ủng hộ chính phủ Syria tại vùng dầu mỏ gần Deir Ezzor, Mỹ đã công khai đụng độ với các nhóm quân kiểm soát bởi người Iran.
Vào đầu tháng 2.2018, quân đội chính phủ Syria thực hiện chiến dịch chiếm lại các vùng dầu mỏ gần Deir Ezzor. Vùng này do lực lượng SDF do Mỹ chống lưng chiếm lại của IS vào tháng 9.2017.
Mỹ đã đáp trả bằng một vụ oanh tạc phá hủy giết chết rất nhiều binh sĩ ủng hộ lực lượng chính phủ Syria. Lực lượng Syria là tập hợp của rất nhiều các nhóm dân quân tình nguyện khác nhau. Theo những báo cáo không chính thức, quân chính phủ Syria bao gồm cả những tay súng trung thành thuộc nhóm Liwa Al Baqir ủng hộ bởi Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC). Liwa Al Baqir có 3 tiểu đoàn mỗi tiểu đoàn đóng quân tại một làng Mazlum, Marrat và Al Hatlah tại Deir Ezzor. Mỗi nhóm được thành lập bởi dân địa phương nhưng được chỉ huy bởi các sĩ quan của IRGC.
10 lính tinh nhuệ của quân đội chính phủ Syria tử thương trong vụ không kích của Mỹ tại Deir Ezzor.10 lính tinh nhuệ của quân đội chính phủ Syria tử thương trong vụ không kích của Mỹ tại Deir Ezzor.

Một nguồn tin không chính thống khác chỉ ra sự hiện diện của nhóm Liwa Fatimiyoun có quy mô cấp sư đoàn. Nhóm này có 20.000 thành viên chủ yếu là những người tỵ nạn Hồi giáo Hazara tại Afghanistan, rất nhiều trong số họ được tuyển mộ tại Iran. 

Chế độ của tổng thống Assad thông tin rằng đã đàm phán với người Kurd để được bàn giao lại các vùng dầu mỏ một cách hòa bình. Nhưng hội đồng SDF tại Deir Ezzor từ chối bàn giao. Khi lực lượng quân chính phủ Syria tiếp cận đường biên giới của người SDF với ý định lấy lại các vùng dầu mỏ, khoảng nửa đêm ngày 7, rạng sáng 8.2018, lực lượng SDF đã yêu cầu Bộ chỉ huy quân sự Mỹ giúp đỡ. 
Quân đội Mỹ đã hành động theo một phương thức dữ dội, chỉ trong 3 giờ đồng hồ họ đã tung ra hỏa lực mạnh nhất trong một vùng nhỏ ở khu vực phía bắc Deir Ezzor. Lượng hỏa lực này mạnh hơn so với hỏa lực tập trung của người Nga, chính phủ Syria và IRGC sử dụng vào tháng 1.2018 tại tỉnh Idlib. Các lực lượng liên hợp của IRGC trong khu vực giữa Marrat và Khusham được ra lệnh chống đỡ các cuộc không kích của Mỹ bao gồm những chiếc máy bay F-22, F-15E, AC-130 và trực thăng AH-64. Pháo của thủy quân lục chiến Mỹ cũng tham gia cuộc tấn công này. 
Bản đồ khu vực diễn ra vụ tấn công trong 3 giờ của Mỹ.Bản đồ khu vực diễn ra vụ tấn công trong 3 giờ của Mỹ.
Theo Lầu Năm Góc, có ít nhất 100 lính ủng hộ chế độ của tổng thống Assad đã bị sát hại. Những nguồn tin không chính thống tại Syria cho rằng con số này lên tới 150 trong khi một trong những phát ngôn viên của SDF tuyên bố đã phá hủy 20 xe cơ giới trong đó có 9 xe tăng. 
Tin tức từ Syria đã xác nhận có ít nhất 61 thành viên của lực lượng quân chính phủ tử thương bao gồm khoảng 25 chiến binh thuộc lực lượng quân địa phương - được các sĩ quan Iran chỉ huy và chuẩn bị đánh vào một vùng ẩn nấp của IS. Dù có những báo cáo của Mỹ về khả năng can thiệp của lực lượng quân đội Nga, một nguồn tin không chính thức tại Lebanon nhấn mạnh không có người Nga hay thành viên nào của nhóm Hezbollah là nạn nhân trong vụ không kích của Mỹ. Sự thật là, Iran chỉ thiệt hại thật sự khi các "nạn nhân" xuất hiện ở các khu vực như thung lũng Beka'a tại Lebanon hay Qom tại Iran. 
Moscow và Damascus phản ứng gay gắt về hành động bạo lực của Washington và "sự hiện diện quân sự trái phép của Mỹ tại Syria". Chế độ của tổng thống Assad còn cáo buộc Mỹ đã gây tội ác chiến tranh. Một điều không thể bàn cãi là: bằng cách tấn công những lực lượng ủng hộ chính phủ Syria tại vùng dầu mỏ gần Deir Ezzor, Mỹ đã công khai đụng độ với các nhóm quân kiểm soát bởi người Iran.