Báo Trung Quốc tố tàu chiến Mỹ đi lẫn vào đội hình biên đội tàu Liêu Ninh để khiêu khích

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Liêu Ninh là tàu sân bay đầu tiên, được coi là có ý nghĩa răn đe kẻ thù của Trung Quốc. Vừa qua, biên đội Liêu Ninh xuất phát từ Thanh Đảo đã đi qua eo biển Miyako hoạt động gần Đài Loan, rồi vào Biển Đông.
Hình ảnh vệ tinh cho thấy hai tàu chiến Mỹ đi lẫn đội hình biên đội tàu Liêu Ninh (Ảnh: Sohu).
Hình ảnh vệ tinh cho thấy hai tàu chiến Mỹ đi lẫn đội hình biên đội tàu Liêu Ninh (Ảnh: Sohu).

Tuy nhiên, trong chuyến đi phô trương thanh thế này, biên đội tàu Liêu Ninh được tổ chức theo mô hình Nhóm tác chiến tàu sân bay kiểu Mỹ đã bị tàu chiến Mỹ bám đuôi giám sát, thậm chí đi xen vào đội hình khiến các cư dân mạng Trung Quốc dậy sóng.

Theo bài viết đăng trên trang tin điện tử qq.com ngày 28/4, biên đội tàu Liêu Ninh gồm 6 chiếc đã đi vào Biển Hoa Đông và Biển Đông để huấn luyện hai lần trong tháng Tư vì thời gian này thường xuyên có các hành động khiêu khích của Mỹ và Nhật Bản ở gần đó. Ông Dương Niệm Tổ (Yang Nianzu), cựu lãnh đạo cơ quan quốc phòng của Đài Loan, nhấn mạnh rằng mục đích của chuyến hành trình về phía nam của tàu Liêu Ninh là nhằm: Thứ nhất, thể hiện thực lực đã được nâng cao và thể hiện khả năng chiến đấu mạnh mẽ của Hải quân Trung Quốc. Thứ hai là gửi đi một thông điệp rõ ràng tới Mỹ, Nhật Bản và Đài Loan; cảnh báo Mỹ và Nhật Bản "đừng đánh giá thấp quyết tâm của Trung Quốc trong việc bảo vệ chủ quyền lãnh thổ của mình".

Biên đội tàu Liêu Ninh trên biển (Ảnh: qq).

Biên đội tàu Liêu Ninh trên biển (Ảnh: qq).

Khi biên đội tàu Liêu Ninh tiến vào Biển Đông, Mỹ cũng đã điều một số tàu chiến vào vùng biển gần Biển Đông nhằm gây nhiễu hoạt động tập trận bình thường của tàu Liêu Ninh. Trước đây trên mạng xuất hiện bức ảnh chụp chỉ huy tàu khu trục USS Mustin ngồi gác chân trên boong quan sát tàu Liêu Ninh của Trung Quốc từ xa đã làm dấy lên những cuộc thảo luận sôi nổi của giới quan sát bên ngoài. Cư dân mạng Trung Quốc tới tấp bàn tán nói: "Tàu chiến Mỹ chả phải đã đến quá gần tàu Liêu Ninh sao? Có vẻ họ ngang nhiên muốn lấy thông tin về tàu sân bay Trung Quốc". Sự thật cho thấy họ còn dám lại gần hơn để khiêu khích.

Hình ảnh chỉ huy tàu USS Mustin Mỹ ngồi gác chân theo dõi tàu Liêu Ninh từ khoảng cách gần khiến các cư dân mạng Trung Quốc dậy sóng (Ảnh: qq).

Hình ảnh chỉ huy tàu USS Mustin Mỹ ngồi gác chân theo dõi tàu Liêu Ninh từ khoảng cách gần khiến các cư dân mạng Trung Quốc dậy sóng (Ảnh: qq).

Bài báo viết, sau khi biên đội tàu Liêu Ninh thực hiện nhiệm vụ tập trận ở Biển Đông đã đi qua eo biển Miyako để trở về cảng nhà. Tuy nhiên, lúc này quân đội Mỹ đã đi lẫn vào đội hình và cố gắng tiến hành trinh sát ở cự ly gần. Theo hình ảnh định vị tàu Liêu Ninh và tàu Hải quân Mỹ do tài khoản Twitter nước ngoài "OSINT-1" chuyên theo dõi động thái tàu công vụ công bố ngày 26/4, đội hình biên đội tàu sân bay Liêu Ninh bao gồm các tàu hộ vệ mang tên lửa dẫn đường Type 054A, tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường Type 052D, tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường Type 055 và tàu tiếp tế tổng hợp Type 901. Về phía quân đội Mỹ, có các tàu tuần dương mang tên lửa dẫn đường lớp Ticonderoga và tàu khu trục lớp Burke. Theo thông tin trên ảnh vệ tinh được công bố, tàu tuần dương mang tên lửa dẫn đường lớp Ticonderoga đã giữ khoảng cách khoảng chục km với tàu Liêu Ninh, trong khi đó tàu khu trục lớp Arleigh Burke đã đi lẫn vào đội hình, bám sát ngay phía tàu Liêu Ninh và ở phía trước tàu tiếp tế tổng hợp Type 901, có thể thấy khu vực xung quanh tàu Liêu Ninh thực sự rất náo nhiệt.

Ảnh vệ tinh trên trang OSINT-1 cho thấy tàu chiến Mỹ (6) bám sát phía sau tàu Type 054A (2) và tàu Liêu Ninh (1).

Ảnh vệ tinh trên trang OSINT-1 cho thấy tàu chiến Mỹ (6) bám sát phía sau tàu Type 054A (2) và tàu Liêu Ninh (1).

Vào sáng ngày 27/4, quân đội Mỹ lại điều một máy bay trinh sát điện tử RC-135W cất cánh từ căn cứ không quân ở tỉnh Okinawa, Nhật Bản, bay qua phía đông Đài Loan rồi qua eo Bashi vào khu vực biển phía tây nam. Máy bay tiếp dầu KC-135T đã bay theo sát để hỗ trợ cùng chiến hạm phía dưới thực hiện nhiệm vụ giám sát biên đội tàu Liêu Ninh của Trung Quốc. Trước đó, các máy bay trinh sát của Mỹ đã ba lần được điều động đến Biển Đông để tiến hành trinh sát vòng quanh nhằm thu thập thông tin về các cuộc tập trận của PLA.

Bài báo trên trang qq.com viết, cuộc đối đầu trên biển vừa qua giữa Trung Quốc và Mỹ cho thấy quân đội Mỹ vừa thèm muốn vừa kiêng nể sức mạnh của Hải quân Trung Quốc. Mỹ vừa muốn thu lợi từ Biển Đông lại vừa e ngại sức mạnh trên biển của Trung Quốc, đang cố gắng lấy thêm thông tin từ những lần tiếp xúc gần để mở đường cho việc quấy nhiễu tình hình Biển Đông trong tương lai. Trước đó, một binh sĩ người gốc Trung Quốc thuộc Hạm đội 7 của Hải quân Mỹ đã đăng tải lên mạng video hình ảnh quay cảnh máy bay J-15 cất, hạ cánh trên boong tàu sân bay Liêu Ninh từ chiếc tàu của anh ta đang bám sát theo dõi, những người lính Mỹ xung quanh thốt lên thán phục. Sau khi đoạn video được đăng tải trên mạng, nó cũng nhận được rất nhiều lời khen ngợi như "Quá đẹp!" và "Thật tuyệt, quân Mỹ đã thực sự nhìn thấy cảnh này trước chúng ta". Theo trang QQ, “điều này cho thấy thế giới bên ngoài công nhận sức mạnh của Hải quân Trung Quốc”(!).

Máy bay trinh sát RC-135W của Mỹ bám sát biên đội tàu Liêu Ninh (Ảnh: qq).

Máy bay trinh sát RC-135W của Mỹ bám sát biên đội tàu Liêu Ninh (Ảnh: qq).

Bài báo nhận định, việc tàu chiến Mỹ chèn ép vào giữa đội hình biên đội tàu Liêu Ninh rõ ràng là hành động khiêu khích; tuy nhiên giới phân tích cho rằng, tàu chiến Mỹ thực chất chỉ vượt qua tàu tiếp vận ở phía sau đội hình, ở giữa tàu chiến Mỹ và tàu Liêu Ninh còn có một hộ vệ hạm mang tên lửa dẫn đường Type 054A.

Bài báo kết luận: “Hành trình tiến về phía trước của chiếc tàu chiến Mỹ đã bị chiếc Type 054A này cắt đứt, việc tàu chiến Mỹ chen vào giữa đội hình biên đội tàu Liêu Ninh thực chất là tàu Mỹ đã rơi vào vòng vây của tàu Hải quân Trung Quốc” (!).