Báo Trung Quốc đặt câu hỏi: Donald Trump sẽ là một Tổng thống mạnh hay yếu?

VietTimes -- Báo Trung Quốc nghi ngờ về khả năng ông Donald Trump sẽ trở thành một Tổng thống mạnh của nước Mỹ, bởi vì ông hầu như không được giới tinh hoa Mỹ ủng hộ, trong khi đó ông cũng có tư tưởng giảm can dự ở nước ngoài.
Ông Donald Trump đắc cử Tổng thống Mỹ.
Ông Donald Trump đắc cử Tổng thống Mỹ.

Tờ Thời báo Hoàn Cầu Trung Quốc ngày 10/11 đăng bài xã luận cho rằng ông Donald Trump trúng cử Tổng thống Mỹ đã tạo ra tính không xác định chưa từng có cho quan hệ quốc tế, từ Đông Á đến châu Âu, rất nhiều đồng minh của Mỹ và các nước có quan hệ phức tạp đều đang đánh giá những biến số có thể xuất hiện từ chính sách của Mỹ. Hiện nay có người “vui”, có người “buồn”.

Trung Quốc sớm đã là đối tượng hàng đầu trong triển khai chiến lược của Mỹ, cũng là một trong những nước có thể bị dính dáng nhiều nhất tới sự biến động từ các quan hệ song phương quan trọng khác của Mỹ.

Nếu ông Donald Trump tiến hành điều chỉnh chiến lược ngoại giao sau khi bước vào Nhà Trắng, ảnh hưởng đến Trung Quốc chắc chắn sẽ là hàng đầu.

Có phân tích cho rằng, trước hết phải làm rõ một vấn đề, đó là ông Donald Trump sẽ trở thành một vị Tổng thống mạnh hay yếu?

Vị Tổng thống Mỹ này có tính cách hào phóng, làm việc không theo một khuôn mẫu nào, tỏ ra rất có khả năng quyết đoán. Nhưng, theo báo Trung Quốc, quyết định khả năng lãnh đạo của một Tổng thống không chỉ là yếu tố cá tính.

Hiện nay, Thượng nghị viện và Hạ nghị viện đều đã do Đảng Cộng hòa kiểm soát, có lợi cho ông Donald Trump, nhưng điều này cũng không hoàn toàn.

Ông Donald Trump không được giới tinh hoa Mỹ ủng hộ, ngay cả các nhà lãnh đạo của Đảng Công hòa trong đó có Thượng nghị sĩ John McCain.
Ông Donald Trump không được giới tinh hoa Mỹ ủng hộ, ngay cả các nhà lãnh đạo của Đảng Công hòa trong đó có Thượng nghị sĩ John McCain.

Ông Donald Trump không có "nền móng" trong chính giới Mỹ, có quan hệ căng thẳng với toàn bộ giới tinh hoa Mỹ, người có ác cảm với ông quá nhiều. Tư tưởng trị quốc của ông muốn được phổ biến và được tiếp nhận trong thể chế Mỹ sẽ gặp vô vàn khó khăn.

Cho dù trong Đảng Cộng hòa, những người không phục ông vẫn có vai trò ảnh hưởng rất lớn. Bà Hillary Clinton và ông Barack Obama đều đã bày tỏ chúc mừng ông Donald Trump trúng cử, nhưng sự thay đổi tập thể của giới tinh hoa Mỹ khó hơn nhiều so với hai người ra một tuyên bố.

Khi giới tinh hoa Mỹ vẫn phổ biến không quen với Donald Trump, khả năng quyết đoán của ông vẫn sẽ bị ảnh hưởng. Donald Trump sẽ buộc phải bỏ ra rất nhiều nỗ lực để làm dịu quan hệ với những người "điều khiển thực tế nước Mỹ" đó.

Ông Donald Trump cần tránh gây ra những cuộc khủng hoảng to lớn do mình "độc đoán chuyên quyền" ngay từ lúc bắt đầu, nếu không sẽ có rất nhiều người lấy ông làm trò cười và "giậu đổ bìm leo".

Những điều này sẽ làm cho ông Donald Trump trở nên yếu thế và đối chọi lại thế mạnh về tính cách của ông, cùng tạo ra phong cách cầm quyền của ông.

Như vậy Mỹ sẽ xuất hiện sự co rút về chiến lược, hình thành nên đường lối quốc gia "chủ nghĩa cô lập mới"? Ông Donald Trump rõ ràng có mong muốn này, ông muốn giảm can dự vào những vấn đề quốc tế, đem nhiều nguồn lực quốc gia hơn dùng để chấn hưng lại nền kinh tế và giải quyết việc làm cho người dân Mỹ.

Nhưng do những kiềm chế nêu trên, ông chưa chắc dám hoặc có thể đi quá xa trên con đường thực hiện những quan điểm do ông đề ra.

Ông Donald Trump giành thắng lợi trước bà Hillary Clinton không đúng với thăm dò dư luận của truyền thông Mỹ.
Ông Donald Trump giành thắng lợi trước bà Hillary Clinton không đúng với thăm dò dư luận của truyền thông Mỹ.

Tuy nhiên, trong thời đại Donald Trump, Mỹ ít nhất sẽ không còn tiếp tục theo đuổi "mở rộng chiến lược" mở rộng, ngoài ảnh hưởng của cá nhân Donald Trump, bá quyền toàn cầu có nền tảng thực lực quá lớn của Mỹ sớm đã có dấu hiệu "mệt mỏi" là một nguyên nhân "cứng".

Thực ra, trong thời kỳ Barack Obama, Mỹ đã duy trì "dự trữ chiến lược" của họ về mặt tổng thể, chỉ là có một số phân bổ, Donald Trump sẽ làm cho xu thế như vậy trở nên rõ ràng hơn.

Tổng quy mô của va chạm, xung đột giữa Trung Quốc và Mỹ không tiếp tục mở rộng sẽ có xác suất cao, ông Donald Trump - người muốn "lấy xây dựng kinh tế làm trung tâm" - không thể bỏ ra nhiều nguồn lực hơn để triển khai nâng cấp đối đầu chiến lược với Trung Quốc.

Nhưng điều này không có nghĩa là va chạm giữa Trung quốc và Mỹ sẽ không xuất hiện những "tiêu điểm" mới. Trong những thời điểm cụ thể, khả năng va chạm, xung đột giữa hai nước có sự leo thang mang tính giai đoạn còn tồn tại.

Để tạo uy cho bản thân mình khi lên nắm quyền, chứng minh mình nói được làm được, ông Donald Trump có thể tìm ra một "điểm yếu" của Trung Quốc để tấn công. Điều này sẽ làm đau đầu Bắc Kinh trong việc tìm cách dự báo và ứng phó.

Tuy nhiên, theo báo hoàn cầu, sự "cứng rắn" của Donald Trump sẽ có thể sớm bộc lộl "trống rỗng". Ông vừa không có được sự ủng hộ tài chính đầy đủ cần cho một Tổng thống Mỹ "toàn năng", vừa ít có được sự trung thành và đoàn kết cùng vượt qua khủng hoảng từ giới tinh hoa.

Trong giai đoạn đầu nắm quyền, những nhân tố chi phối ông quá nhiều, ông hoàn toàn không có khả năng gây ra những cuộc khủng hoảng quốc tế lớn. Ông đặc biệt "không gánh được rủi ro" khi quan hệ với Trung Quốc xấu đi nghiêm trọng.

Nội bộ một nước lớn không đoàn kết, không có lợi cho hình thành quyết tâm thực sự cho họ trong việc gây xung đột với bên ngoài.

Chính sách của ông Donald Trump đối với khu vực châu Á-Thái Bình Dương gây nhiều lo ngại cho các nước đồng minh như Nhật Bản, Hàn Quốc. Ảnh: Sina
Chính sách của ông Donald Trump đối với khu vực châu Á-Thái Bình Dương gây nhiều lo ngại cho các nước đồng minh như Nhật Bản, Hàn Quốc. Ảnh: Sina

Hiện là lúc Tân Tổng thống Mỹ gặp khó khăn nhiều nhất trong việc thể hiện sự mạnh mẽ với bên ngoài, cũng là lúc khả năng ứng phó của Trung Quốc đối với các thách thức từ Mỹ mạnh nhất.

Vì vậy, Thời báo Hoàn Cầu đưa khuyến nghị với Bắc Kinh rằng "một khi ông Donald Trump xuất hiện "thăm dò hỏa lực" trong giai đoạn đầu cầm quyền, Trung Quốc không nhất định phải mất bình tĩnh, mà phải "ra tay" chắc chắn, kiên quyết, cùng Washington "lập ra quy củ" cho quan hệ trong 4 năm tới của hai nước".

Mỹ thời đại Donald Trump và Trung Quốc có khả năng "không đánh không thể quan hệ", động cơ và động lực tổng thể của xung đột chiến lược hai nước trở nên yếu đi so với thời kỳ Barack Obama.
Trung Quốc đã có rất nhiều kinh nghiệm "làm quen" với các tân Tổng thống Mỹ, Tổng thống Donald Trump không phải là một ngoại lệ - Thời báo Hoàn Cầu tự tin kết luận.