Báo Nga: Ca phẫu thuật ghép đầu cho 1 người Nga sẽ được thực hiện ở Việt Nam năm 2017

Ca phẫu thuật cấy ghép đầu người sẽ có thể trở thành hiện thực trong năm tới, - đó là thông báo trên tờ Independent dẫn tuyên bố của ông Sergio Kanavero chuyên gia giải phẫu thần kinh từ Đại học Tổng hợp Turin.
Ảnh minh họa: Sputnik
Ảnh minh họa: Sputnik

Ông Kanavero đã công bố trên tạp chí quốc tế chuyên ngành Phẫu thuật Thần kinh Surgical Neurology International về kết quả ba cuộc thí nghiệm gần đây, thực hiện trên động vật. 

Công trình nghiên cứu đã khẳng định khả năng vượt qua khó khăn chính của ca cấy ghép này là phục hồi được chức năng của tủy sống. 

Nhà khoa học làm việc cùng với một nhóm chuyên viên của trường Đại học Tổng hợp Hàn Quốc, thực hiện ca phẫu thuật với một chú chó đã hoàn toàn bị liệt sau vụ chấn thương cổ. 

Sau hai tuần lễ, con vật đã có thể cử động và đi lại. Ngoài ra, các thí nghiệm còn được tiến hành với chuột.

Tuy nhiên những người chỉ trích tuyên bố rằng số lượng thí nghiệm của  Kanavero trên chó, chuột nhắt và chuột bạch vẫn là chưa đủ để có thể đi tới kết luận có tính thuyết phục.

Mặc dù vậy, Kanavero tính rằng sẽ tiến hành ca phẫu thuật trên con người vào khoảng cuối năm 2017. 

Theo báo Sputnik của Nga, một trong những bệnh viện của Việt Nam đã tuyên bố sẵn sàng cung cấp địa điểm cho ca phẫu thuật khác thường này.

 Trước đó, một người Nga đang chờ đợi được ghép đầu tên là Valery Spiridonov thông báo rằng ông  Kanavero đã trình bày kế hoạch chi tiết cho ca phẫu thuật như vậy: phải mất 36 giờ, chiếc đầu người sẽ tách ra khỏi cơ thể không quá 1 giờ. 
 
 Sau đó, bệnh nhân sẽ được giữ ở trạng thái hôn mê trong khoảng một tháng để hợp nhất tất cả các đầu dây thần kinh, tiếp theo cần khoảng một năm nữa để phục hồi. 
 
 Spiridonov bị hội chứng Verdniga-Hoffmann - bệnh di truyền nghiêm trọng làm suy yếu các cơ bắp và dần dần tước đi khả năng cử động di chuyển của bệnh nhân.