Báo Mỹ: Hải quân Trung Quốc có kế hoạch lớn trong tương lai

VietTimes -- Đến năm 2030, tàu sân bay tiếp theo của Trung Quốc sẽ rất giống tàu sân bay Liêu Ninh, hộ tống có các tàu khu trục và tàu hộ vệ nâng cấp với hệ thống tấn công tên lửa và phòng thủ phân tầng tiên tiến hơn...

Tàu sân bay Liêu Ninh, Hải quân Trung Quốc tiến hành huấn luyện trên biển. Ảnh: ifeng

Tàu sân bay Liêu Ninh, Hải quân Trung Quốc tiến hành huấn luyện trên biển. Ảnh: ifeng

Tờ nguyệt san Popular Science Mỹ ngày 12/1 đăng bài viết "Tàu sân bay mới Trung Quốc báo hiệu tương lai của hải quân nước này" cho rằng trong ngày Giáng sinh năm 2016, Hải quân Trung Quốc đã cung cấp chứng cứ cho biết họ điều cụm chiến đấu tàu sân bay đầu tiên đi qua eo biển Miyako, chạy vòng phía đông Đài Loan và đi vào Biển Đông, trên đường đi đã tập cất hạ cánh máy bay.

Tàu sân bay Liêu Ninh trang bị ít nhất 3 máy bay trực thăng Z-18 và 8 máy bay chiến đấu J-15, được hộ tống bởi 2 tàu khu trục Type 052C, 1 tàu khu trục Type 052D, 2 tàu hộ vệ Type 054A, 1 tàu tiếp tế Type 903A và 1 tàu hộ vệ hạng nhẹ Type 056.

Triển vọng đến năm 2030, Trung Quốc có thể sẽ có một tàu sân bay tiếp theo rất giống tàu sân bay Liêu Ninh, hộ tống sẽ có các tàu khu trục và tàu hộ vệ nâng cấp, có thể cung cấp hệ thống tấn công tên lửa và phòng thủ phân tầng tiên tiến hơn. Cụm chiến đấu tàu sân bay này có thể sẽ còn trang bị cụm máy bay không người lái.

Sau đó Trung Quốc sẽ phát triển tàu sân bay động cơ hạt nhân Type 003. Tàu sân bay này sẽ có lượng giãn nước khoảng 90.000 - 100.000 tấn, chở theo 70 - 100 máy bay trực thăng và máy bay cánh cố định, đồng thời có siêu đảo tàu và có nhiều thang cho máy bay lên xuống.

Tàu sân bay Liêu Ninh tiến hành huấn luyện trên biển. Ảnh: dwnews

Tàu sân bay Liêu Ninh tiến hành huấn luyện trên biển. Ảnh: dwnews

Do có lò phản ứng hạt nhân, tàu sân bay Type 003 có thể đạt tốc độ trên 30 hải lý/giờ. Lò phản ứng còn có thể cung cấp động lực cho hệ thống phóng điện từ. Trước đó, tàu sân bay thông thường Type 002 Trung Quốc sẽ lắp máy phóng hơi nước.

Như vậy, hiệu suất hệ thống phóng điện từ sẽ được nâng cấp, tần suất bảo trì thấp hơn so với hệ thống phóng hơi nước. Cụm máy bay trên tàu sân bay có thể sẽ vẫn sử dụng máy bay chiến đấu J-15 để đáp ứng công dụng đa năng.

Đối với nhiệm vụ kiểm soát trên không cụ thể, cụm máy bay trên tàu sân bay còn có thể sẽ trang bị máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ thứ năm, loại máy bay có khả năng nhất là phiên bản hải quân của máy bay chiến đấu J-31 hoặc J-20.

Hệ thống phóng điện từ có thể cho phép trọng lượng cất cánh máy bay trên tàu sân bay Type 003 đạt 50 tấn, bao gồm máy bay tiếp dầu trên không, máy bay cảnh báo sớm, máy bay tác chiến săn ngầm, máy bay chở hàng cỡ nhỏ và máy bay tấn công.

Xét tới sự quan tâm của Trung Quốc đối với trang bị không người lái, tàu sân bay Type 003 có thể sẽ trang bị máy bay không người lái, dùng để triển khai nhiệm vụ theo dõi và trinh sát. Cụm máy bay trên tàu sân bay Type 003 sẽ còn trang bị máy bay trực thăng làm nhiệm vụ tác chiến săn ngầm và tìm kiếm cứu nạn.

Tàu sân bay Liêu Ninh tiến hành huấn luyện trên biển. Ảnh: ifeng

Tàu sân bay Liêu Ninh tiến hành huấn luyện trên biển. Ảnh: ifeng

Những tàu chiến tham gia hộ tống tàu sân bay Type 003 có thể bao gồm tàu khu trục Type 055 và một loại tàu hộ vệ tương lai của Trung Quốc.

Tàu khu trục Type 055 sẽ có hệ thống đẩy điện tích hợp để nâng cao khả năng phát điện cho các bộ cảm biến và vũ khí năng lượng định hướng trên tàu. Tàu này còn có thể trang bị hơn 100 quả tên lửa tấn công mặt đất và phòng không tầm xa.

Xét thấy Trung Quốc quan tâm đến trang bị không người lái hải quân, những tàu chiến mặt nước này có thể mang theo máy bay không người lái (UAV), tàu lặn không người lái (UUV) và tàu mặt nước không người lái (USV) để ứng phó thủy lôi.

Còn về hộ tống dưới mặt biển, tàu ngầm làm nhiệm vụ hộ tống có thể là tàu ngầm hạt nhân tấn công Type 095. So với tàu ngầm tấn công hiện nay của Trung Quốc, tính năng "tàng hình" của tàu ngầm Type 095 sẽ tốt hơn và được trang bị tiên tiến hơn.

Để tàu sân bay Liêu Ninh và các lực lượng khác của Hải quân Trung Quốc sẵn sàng triển khai chiến đấu và các hoạt động cường độ cao khác, Trung Quốc vẫn cần phải trải qua nhiều năm để tích lũy kinh nghiệm tác chiến. Nhưng Quân đội Trung Quốc đang sử dụng tàu sân bay Liêu Ninh để mở ra cục diện quan trọng. Họ có kế hoạch to lớn hơn cho tương lai.

Tàu sân bay Liêu Ninh tiến hành huấn luyện trên biển. Ảnh: guancha

Tàu sân bay Liêu Ninh tiến hành huấn luyện trên biển. Ảnh: guancha