Báo Đức: Ông Nemtsov móc nối với Mỹ để lên danh sách trừng phạt Nga

Báo "Toàn cảnh Frankfurt Chủ Nhật" (FAS) ngày 22/3 cho biết mặc dù Điện Kremlin cho rằng cái chết của Boris Nemtsov liên quan tới Hồi giáo, song có khả năng còn một động cơ khác. Theo báo Đức, nhân vật đối lập này đã giúp Mỹ lên danh sách trừng phạt Moskva.
Một cuộc tuần hành tưởng niệm ông Nemtsov ở Moskva. (Ảnh: knews.esy.es)
Một cuộc tuần hành tưởng niệm ông Nemtsov ở Moskva. (Ảnh: knews.esy.es)

Báo FAS dẫn các nguồn tin an ninh giấu tên khẳng định có dấu hiệu cho thấy mối quan hệ của Nemtsov với Mỹ chính là nguyên nhân dẫn tới việc ông này bị bắn chết. Sau khi Crimea sáp nhập vào Nga, ông Nemtsov đã giúp Mỹ lên danh sách những chính trị gia hàng đầu cũng như các doanh nhân Nga phải hứng chịu trừng phạt, đó là những nhân vật thân tín và cộng sự của Tổng thống Nga Vladimir Putin bị Washington cấm đi lại và phong tỏa tài sản. 

Theo FAS, trong danh sách trừng phạt có tên ông Sergei Naryshkin, Chủ tịch Duma Quốc gia, người từng có sứ mệnh bí mật tới Crimea để tìm kiếm người đứng đầu tương lai cho bán đảo này. Sau này, ông Naryshkin gọi việc "tái sáp nhập Crimea vào Nga là một trong những thành tựu lịch sử vĩ đại nhất của thế kỷ." 

Chính trị gia đối lập Vladimir Milov nói rằng Tổng thống Putin cùng người của mình đã phải đối mặt với lệnh trừng phạt cứng rắn hơn so với dự tính, và từ lâu đã coi Nemtsov phải chịu trách nhiệm chính cho việc này.

Bài báo cũng cho rằng, không chỉ chỉ giúp Mỹ lập danh sách trừng phạt liên quan đến cuộc khủng hoảng Ukraine, Nemtsov cũng từng giúp Washington lập Danh sách đen Magnitsky năm 2012 liên quan tới cái chết của luật sư Nga Sergei Magnitsky trong một nhà tù ở Moskva năm 2009. 

Trong năm qua, Nemtsov đã tới thăm các thượng nghị sĩ bảo thủ của Mỹ, trong đó có John McCain và Ron Johnson; trao cho phía Mỹ 13 cái tên cần bổ sung vào Danh sách Magnitsky, trong đó có những thân tín của Tổng thống Putin./.

Theo: Vietnam Plus