Báo Anh: Trung Quốc đang xây thêm bến cảng cho tàu sân bay mới

VietTimes -- Theo báo Anh, Trung Quốc đang xây dựng một bến cảng mới ở một căn cứ phía nam Thanh Đảo, bên cạnh bến cảng của tàu sân bay Liêu Ninh, cùng chia sẻ cơ sở hạ tầng tại đây.
Trung Quốc đang chế tạo tàu sân bay nội đầu tiên. Ảnh: Cankao
Trung Quốc đang chế tạo tàu sân bay nội đầu tiên. Ảnh: Cankao

Tờ Tin tức Tham khảo Trung Quốc ngày 11 tháng 1 dẫn tờ Jane's Defence Weekly Anh gần đây cho rằng, bến cảng mới này nằm ở một căn cứ hải quân cách Thanh Đảo khoảng 30 hải lý về phía nam, bên cạnh bến cảng của tàu sân bay Liêu Ninh.

Có tin cho rằng, bến cảng này được xây dựng cho tàu sân bay thứ hai của Trung Quốc - chiếc tàu sân bay này đang được chế tạo ở Đại Liên.

Hai tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc cùng sử dụng hạ tầng của một căn cứ là điều có thể hiểu được, bởi vì những tàu sân bay này có thiết kế tương đồng.

Trong thời điểm này, báo Trung Quốc đưa ra những thông tin này là một điều đáng chú ý, bởi vì trước đó dư luận khẳng định rằng Trung Quốc sẽ triển khai tàu sân bay mới ở căn cứ hải quân tại Tam Á, đảo Hải Nam, phía bắc Biển Đông.

Hiện nay, biên đội tàu sân bay Liêu Ninh Trung Quốc đang tiến hành huấn luyện ở Biển Đông gây chú ý cho dư luận.

Trung Quốc cho rằng tàu này đã hình thành sức chiến đấu, khẳng định các hoạt động của nó chủ yếu thể hiện phản ứng với Mỹ, Đài Loan...